10 giải pháp xuất sắc vào chung khảo Cuộc thi Sáng chế năm 2018

Gốc
Sáng 24-4, Ban tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2018 cho biết, đã lựa chọn được 10 giải pháp xuất sắc thuộc các lĩnh vực cơ khí, điện tử, hóa học, y dược và môi trường để vào vòng chung khảo và trao giải vào ngày mai, 25-4.

Thiết bị cảnh báo các đoạn đường ngập nước tham gia cuộc thi.

Cuộc thi do Bộ Khoa học và Công nghệ (Cục Sở hữu trí tuệ là Cơ quan thường trực) chủ trì, phối hợp Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam tổ chức hằng năm.

Hội đồng giám khảo gồm bảy chuyên gia trong nước và hai chuyên gia quốc tế.

Cuộc thi sáng chế năm 2018 tiếp tục khuyến khích, tôn vinh các hoạt động sáng tạo, nhằm tạo ra các công nghệ mới, giải pháp kỹ thuật mới, dịch vụ mới có khả năng ứng dụng rộng rãi, tiện ích, với chi phí thấp để phục vụ tốt hơn cho cuộc sống người dân và sự phát triển của đất nước.

Ban Tổ chức cho biết, sau sáu tháng phát động, đã có 212 hồ sơ dự thi, từ 40 tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhiều giải pháp đã đáp ứng được mục tiêu của cuộc thi là hướng tới công nghệ phù hợp, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và sử dụng nguồn lực trực tiếp từ địa phương.

Giải pháp “Cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển” (tác giả Hoàng Đức Thảo, CTCP KHCN Việt Nam (BUSADCO), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề xuất cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển được đúc thành từng module, thay thế các phương pháp truyền thống. Các cấu kiện đa dạng kích cỡ, hình khối, được lắp đặt ở vùng xa bờ, để áp lực của sóng, gió và dòng chảy tác động trực tiếp lên cấu kiện, đồng thời gây bồi tạo bãi, bảo vệ bờ.

Giải pháp “Chậu tự động cung cấp nước cho quy trình tự tưới cho cây” (nhóm tác giả Nguyễn Vĩnh Phúc, Nguyễn Vĩnh Sơn, TP Hồ Chí Minh), giúp mọi người có thể trồng cây xanh, rau sạch trong nhà, và mở ra hướng nghiên cứu mới về cách tưới cho nấm.

Giải pháp “Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt” (tác giả Trần Kim Quy, TP Hồ Chí Minh) sử dụng rác thải sinh hoạt đô thị và nông thôn làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ vi sinh. Các chủng vi sinh vật dùng để nhân giống, lên men sản xuất chế phẩm vi sinh đều được phân lập tuyển chọn trong đất. Các loại hóa chất, vật tư, dây chuyển thiết bị khác đều có sẵn trong nước, là cơ hội để các doanh nghiệp đầu tư vào giải pháp này, góp phần phát triển nền nông nghiệp hữu cơ an toàn và bền vững tại Việt Nam...

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Sở hữu trí tuệ, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, sở hữu công nghiệp nói chung và sáng chế nói riêng đã và đang là một trong những phương thức quan trọng nâng cao năng lực sản xuất, đóng góp vào sự gia tăng tài sản của doanh nghiệp và sức cạnh tranh trên thị trường.

Đại diện KIPO chia sẻ, WIPO, KIPO và Cơ quan Sở hữu trí tuệ của các quốc gia đang phát triển phối hợp tổ chức cuộc thi sáng chế nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo để đưa ra các giải pháp kỹ thuật cải thiện cuộc sống cộng đồng ở chính các quốc gia đó. Tại Việt Nam, thông qua cuộc thi này, các sáng chế được bộc lộ công khai, ứng dụng vào cuộc sống, đồng thời là kênh tuyên truyền rộng rãi, thu hút toàn xã hội quan tâm tới khoa học và công nghệ.

Theo thể lệ cuộc thi, mọi công dân đang cư trú, sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam tạo ra giải pháp kỹ thuật là đối tượng được bảo hộ sáng chế thuộc mọi lĩnh vực kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh, đời sống kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng… đều có quyền đăng ký tham gia cuộc thi.

Các tổ chức, cá nhân đạt giải sẽ được nhận cúp của Ban tổ chức, Giấy chứng nhận của WIPO. Tổ chức, cá nhân đạt Giải nhất được Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ tặng Bằng khen.

HÀ LINH