10 loại thực phẩm quen thuộc trong bếp cực tốt cho gan

Gốc
Để gan được khỏe mạnh bạn cần bổ sung 2 nhóm thực phẩm chính: nhóm loại bỏ độc tố của gan và nhóm chứa các chất chống oxy hóa. Và cũng không cần chuẩn bị quá nhiều vì 10 loại thực phẩm quen thuộc.

Toàn bộ ngũ cốc

Có thể bạn không tin nhưng tất cả các loại ngũ cốc như gạo nâu, nếp ẩm, gạo lức đều chứa nhiều vitamin B, chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo của gan và hỗ trợ chức năng gan …

10 loại thực phẩm quen thuộc trong bếp cực tốt cho gan - Ảnh 1

Tỏi

Không cần nói quá nhiều về công dụng của tỏi với sức khỏe trong khi các nghiêmn cứu khoa học đã làm điều này. Tất cả những việc bạn cần làm là bổ sung một nhánh tỏi trắng mỗi ngày để kích hoạt enzyme của gan. Enzyme này giúp cơ thể tăng cường thải độc tố. Tỏi cũng chứa hàm lượng cao allicin và selenium, hai hợp chất tự nhiên hỗ trợ trong giải độc gan.

Nghệ

Đây là gia vị “yêu thích” của gan. Hãy thêm nghệ vào trong các món ăn của bạn để tăng cường chức năng gan. Củ nghệ giúp giải độc gan bằng cách hỗ trợ enzyme giải độc gan.

Bên cạnh đó, 1 chén nhỏ nghệ tươi mỗi sáng cũng giúp gan được thanh lọc rất nhiều đấy nhé!

Bưởi

10 loại thực phẩm quen thuộc trong bếp cực tốt cho gan - Ảnh 2

Chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, bưởi giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan. Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi giúp đẩy mạnh quá trình tạo thành các enzyme giải độc gan và đào thải những chất gây ung thư và độc tố khác.

Chanh

Những trái cây thuộc họ citrus (cam, quýt..) chứa hàm lượng cao vitamin C, đây là chất giúp chuyển hóa các chất độc hại thành dạng dễ tan trong nước và dễ dàng đào thải ra ngoài. Uống nước chanh vắt sẽ giúp kích thích chức năng gan.

Thế nên đừng quên bổ sung chanh vào thực đơn để gan được thanh lọc tối đa bạn nhé!

Củ cải đường và cà rốt

Cả hai loại rau củ trên đều chứa hàm lượng cao flavonoid thực vật và beta-carotene, do đó nói chung củ cải đường và cà rốt giúp kích thích và cải thiện chức năng gan.

Trà xanh

Trà xanh là nước uống phổ biến chứa nhiều chất chống oxy hóa như catechins, đây cũng là chất có tác dụng hỗ trợ chức năng gan.

10 loại thực phẩm quen thuộc trong bếp cực tốt cho gan - Ảnh 3

Hãy uống trà xanh thay nước nếu muốn gan hoạt động nhịp nhàng.

Các loại rau lá xanh

Rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng giải độc gan. Loại rau này có thể ăn sống hoặc nấu chín hoặc ép nước uống. Với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.

Đây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể sản xuất nhiều glutathione. Glutathione là chất cần thiết trong quá trình chuyển hóa các độc tố trong cơ thể. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra nếu thường xuyên ăn bơ sẽ giúp cải thiện chức năng gan.

Dầu oliu

10 loại thực phẩm quen thuộc trong bếp cực tốt cho gan - Ảnh 4

Dầu hữu cơ được ép lạnh từ oliu, cây gai dầu và hạt lanh rất tốt cho gan nếu sử dụng thường xuyên. Dầu oliu cung cấp chất lipid có thể hút được các chất độc hại trong cơ thể. Bằng cách này, dầu oliu giúp giảm bớt gánh nặng cho gan trong việc đào thải độc tố.

Hãy thay đổi thói quen dùng mỡ động vật hay dầu thực vật bằng dầu oliu bạn nhé!

P.V

Tin nóng

Tin mới