10 món ăn tưởng bổ dưỡng mà độc hại khôn lường

Gốc
Bright Side đã nghiên cứu và chỉ ra 10 món ăn bổ dưỡng rất được ưa chuộng hóa ra lại là mối đe doạ cho sức khoẻ mà ít người biết.

10 món ăn tưởng bổ dưỡng mà độc hại khôn lường - Ảnh 1

Hàu sống: Xưa nay món hàu sống được rất nhiều người yêu thích bởi nó được mệnh danh là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo Bill Marler - luật sư, chuyên gia người Mỹ có nhiều kinh nghiệm làm việc trong vấn đề an toàn thực phẩm đã chia sẻ lý do tại sao anh không bao giờ ăn hải sản tươi sống. Đó là do sự nóng lên của nước biển, các loài hải sản có vỏ như hàu đã trở thành môi trường lý tưởng sinh sản thuận lợi cho nhiều loài vi khuẩn mới. Lời khuyên: Sử dụng hàu được chế biến chín. (Ảnh: pixabay)

10 món ăn tưởng bổ dưỡng mà độc hại khôn lường - Ảnh 2

Nước ép hoa quả tươi: Lý do độc hại: Nước ép hoa quả tươi có nhiều khả năng chứa virus cũng như vi khuẩn. Trong trường hợp này, chuyên gia đánh giá rằng "lợi bất cập hại". Lời khuyên: Sử dụng các loại nước ép thanh trùng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể ăn trái cây tươi được rửa sạch kỹ càng tại nhà. (Ảnh: pixabay)

10 món ăn tưởng bổ dưỡng mà độc hại khôn lường - Ảnh 3

Thịt bò tái: Lý do độc hại: Nhiệt độ dưới 71 độ C không thể tiêu diệt vi khuẩn E. coli cũng như salmonella có trong thịt bò. Đây chính là nguyên nhân gây nên các bệnh đường ruột. Lời khuyên: Ăn thịt bò tái chín và thịt bò chín. (Ảnh: pixabay)

10 món ăn tưởng bổ dưỡng mà độc hại khôn lường - Ảnh 4

Hạt mầm: Lý do độc hại: Hạt mầm cũng có nhiều khả năng chứa vi khuẩn E. coli và salmonella. Thêm nữa, chúng chỉ bổ dưỡng khi đã qua xử lý hoá chất, và điều này rất khó để có thể kiểm tra. Lời khuyên: Sử dụng hạt được lên mầm theo quy trình nghiêm ngặt hoặc ăn hạt thô (hạt lanh, hạt bí, hạt hướng dương). (Ảnh: pixabay)

10 món ăn tưởng bổ dưỡng mà độc hại khôn lường - Ảnh 5

Sữa tươi vắt trực tiếp: Lý do độc hại: Điều kiện vắt sữa không được coi là vô trùng, kể cả khi con bò được chăm sóc kỹ càng. Do đó, sữa tươi có nhiều khả năng chứa virus và vi khuẩn mà chỉ khi đun sôi mới có thể tiêu diệt được. Lời khuyên: Sữa đun sôi hoặc sữa tiệt trùng. (Ảnh: pixabay)

10 món ăn tưởng bổ dưỡng mà độc hại khôn lường - Ảnh 6

Cải Brussels (bắp cải mini) sống: Lý do độc hại: Trong suốt 20 năm, Bill Marler đã có 30 trường hợp ngộ độc liên quan tới cải Brussels sống, và đây là lý do chuyên gia đưa thực phẩm này vào danh sách nên tránh. Lời khuyên: Để loại bỏ vi khuẩn E. coli cũng như salmonella, nên xào hoặc nướng cải Brussels ở nhiệt độ ít nhất 160 độ C. (Ảnh: depositphotos & pixabay)

10 món ăn tưởng bổ dưỡng mà độc hại khôn lường - Ảnh 7

Canh cá nước ngọt và súp cá: Lý do độc hại: Các nhà khoa học Tây Ban Nha tới từ Đại học Seville đã tìm ra rằng, việc nấu cá nước ngọt chỉ tiêu diệt được 18% cyanotoxins (độc tố tiết ra từ vi khuẩn lam) gây hại cho sức khoẻ. Các chất độc còn lại sẽ hoà vào với phần nước dùng. Lời khuyên: Sử dụng cá hấp có thể tiêu diệt được đến 26% loại độc tố nói trên. (Ảnh: depositphotos & pixabay)

10 món ăn tưởng bổ dưỡng mà độc hại khôn lường - Ảnh 8

Các sản phẩm thịt chế biến sẵn: Lý do độc hại: Các nghiên cứu từ Mỹ chỉ ra rằng kể cả sản phẩm thịt chế biến sẵn đắt tiền nhất cũng chứa NO3 và NO2 - hai chất hoá học có thể gây ung thư. Một kilogram xúc xích có hàm lượng muối hơn 400% và hàm lượng chất béo hơn 50% so với một kilogram thịt bò. Lời khuyên: Ăn thịt khô/thịt sấy và tốt nhất là tự làm tại nhà. (Ảnh: pixabay)

10 món ăn tưởng bổ dưỡng mà độc hại khôn lường - Ảnh 9

Thực phẩm đóng gói làm từ 2 loại thành phần trở lên: Lý do độc hại: Nhà sản xuất thường sử dụng chất chống oxy hoá BHA và BHT làm chất bảo quản. BHA và BHT liều cao sẽ gây rối loạn nội tiết. Bên cạnh đó, việc sử dụng thường xuyên BHA có thể gây ung thư. Lời khuyên: Hạn chế ăn đồ hộp và thức ăn chế biến. Ảnh: depositphotos & pixabay)

10 món ăn tưởng bổ dưỡng mà độc hại khôn lường - Ảnh 10

Rau quả được rửa và cắt sẵn: Lý do độc hại: Cả rau và hoa quả được bán dưới mác đã được rửa và gọt sẵn thực chất đã “qua tay” của nhiều người, mà như vậy sẽ tăng khả năng nhiễm vi khuẩn. Lời khuyên: Tự mua nguyên liệu và tự chế biến rau quả tại nhà là cách an toàn nhất. (Ảnh: tumbler & pixabay)

FINN (theo Bright Side)

Tin nóng

Tin mới