10 năm sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ: Nạn nhân sống sót tiết lộ điều gì?

Gốc
Nhờ mang dép thay vì giày công trình, nhờ làm trong đường ống phía dưới thay vì đổ bê tông ở phía trên mặt cầu… là những câu chuyện mà một số người từng làm việc tại công trình xây dựng cầu Cần Thơ cho là may mắn giúp họ thoát chết khi sự cố sập cầu xảy ra cách đây 10 năm.

Ngày 26.9.2007, tức cách nay khoảng 10 năm, sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ đã xảy ra. Đây là một trong những thảm họa cầu đường và tai nạn xây dựng nghiêm trọng nhất tại Việt Nam. Phóng viên Dân Việt đã tìm đến những nạn nhân còn sống sót, nghe họ kể lại những câu chuyện được cho may mắn giúp họ thoát chết cũng như những chia sẻ về cuộc sống sau nhiều năm xảy ra vụ tai nạn trên.

Ông Nguyễn Hùng Việt, ngụ tại phường Cái Vồn (xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, nhờ mang dép thay vì giày công trình, ông mới thoát chết trong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ. Ông cho biết: “Lúc đó, tôi làm bảo vệ công trình, vài ngày trước khi sự cố xảy ra, giày tôi bị ướt nên tôi đi bằng đôi dép. Không ngờ nhờ vậy mà tôi thoát khỏi tử thần”.

Còn ông Nguyễn Văn Mười, ngụ ở ấp Mỹ Phước 1, xã Mỹ Hòa, cho biết: “Do làm phía trên mặt cầu bị bụi nên tôi xuống học phía dưới cắt sắt. Khi sự cố xảy ra, tôi may mắn thoát chết. 10 năm qua, nhận được sự hỗ trợ từ nhà hảo tâm, chính quyền địa phương, gia đình tôi luôn phấn đấu làm ăn, thường xuyên viếng thăm gia đình những người bạn công nhân xấu số”.

Sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ xảy ra vào ngày 26.9.2007, tại xã Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long). Lúc đó, hai nhịp dẫn (dài khoảng 87m, rộng 24m, cao 30m) giữa ba trụ cầu đang được xây dựng bất ngờ đổ sụp, kéo theo giàn giáo cùng nhiều công nhân, kỹ sư, bảo vệ công trình đang làm việc xuống đất. Vụ tai nạn khiến 55 người chết, 80 người bị thương (phần lớn là công nhân địa phương làm việc tại công trình).

Đến tháng 4.2010, cầu Cần Thơ chính thức được khánh thành, trở thành cây cầu dây văng có nhịp chính dài nhất Đông Nam Á. Sau vụ tai nạn, ngoài tiền đền bù, những nạn nhân này được ngành chức năng, nhà hảo tâm quyên góp hỗ trợ vốn sản xuất và nhà ở.

Tin nóng

Tin mới