Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

10 quận huyện có chưa đầy 24 giờ để chuẩn bị tài liệu liên quan các 'chuyến bay giải cứu'

10 quận, huyện ở Hà Nội chỉ có chưa đầy 24 giờ để cung cấp tài liệu, thông tin liên quan đến vụ án các chuyến bay giải cứu

Ngày 26-10, Sở Y tế Hà Nội có văn bản khẩn gửi UBND 10 quận, huyện trên địa bàn về việc cung cấp tài liệu phục vụ điều tra vụ án hình sự liên quan đến "các chuyến bay giải cứu".

Một chuyến bay đưa người Việt về nước do hàng không Việt Nam thực hiện. Ảnh: NLĐO

Một chuyến bay đưa người Việt về nước do hàng không Việt Nam thực hiện. Ảnh: NLĐO

10 quận, huyện được yêu cầu cung cấp tài liệu gồm: Sóc Sơn, Đông Anh, Long Biên, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy, Hà Đông, Đống Đa, Hoàng Mai.

Sở Y tế yêu cầu các quận, huyện phối hợp cung cấp các biên bản kiểm tra giám sát các khu cách ly tập trung tại khách sạn trên địa bàn và cung cấp danh sách, địa chỉ đăng ký sau khi kết thúc cách ly của các cá nhân là người Việt Nam về nước đã cách ly tại khu cách ly tập trung của các khách sạn trên địa bàn.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện phối hợp thực hiện, kết quả gửi về Sở Y tế trước ngày 27-10-2022 để tổng hợp báo cáo UBND TP.

Trước đó, liên quan đến vụ án "các chuyến bay giải cứu", Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội cung cấp thông tin liên quan để phục vụ điều tra.

Cụ thể, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đề nghị UBND TP Hà Nội rà soát, kiểm tra và cung cấp tài liệu liên quan đến 3 nhóm nội dung.

Đối với việc lựa chọn khách sạn, resort là địa điểm cách ly, yêu cầu Hà Nội thống kê và cung cấp toàn bộ hồ sơ của các khách sạn, resort đã nộp để xin là địa điểm cách ly đón công dân Việt Nam từ nước ngoài hồi hương trên các chuyến bay tự trả phí cách ly, bao gồm cả những khách sạn không được lựa chọn.

Những đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận, tham mưu, đề xuất giải quyết hồ sơ của khách sạn, resort (bao gồm đơn vị đầu mối tiếp nhận hồ sơ, đơn vị phối hợp…) xin là địa điểm cách ly cần cung cấp tài liệu thể hiện quá trình giải quyết từ khi tiếp nhận hồ sơ đến khi ban hành quyết định lựa chọn điểm cách ly và danh sách cá nhân tham gia quá trình xét duyệt hồ sơ của khách sạn, resort (cán bộ đề xuất, ký trình, ký ban hành).

Đối với việc xin chủ trương cách ly, yêu cầu thống kê và cung cấp toàn bộ hồ sơ doanh nghiệp nộp đơn đăng ký xin chủ trương cách ly để tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt Nam hồi hương trên chuyến bay trả phí. Trong đó, nêu rõ những doanh nghiệp nào được cấp và không được cấp chủ trương cách ly; lý do không cấp chủ trương cách ly; những doanh nghiệp được cấp chủ trương cách ly nhưng không tổ chức chuyến bay đưa công dân về nước.

Yêu cầu thống kê và cung cấp toàn bộ hồ sơ doanh nghiệp nộp xin chủ trương cách ly để đưa chuyên gia, công nhân từ công ty nước ngoài về cách ly tại địa phương; cung cấp địa chỉ các cá nhân đăng ký sau khi kết thúc thời gian cách ly; những đơn vị được giao phối hợp tham mưu, đề xuất cho UBND thành phố ra quyết định chấp thuận chủ trương cách ly; danh sách cá nhân tham gia giải quyết từng hồ sơ của doanh nghiệp…

Đối với việc tổ chức chuyến bay đưa công dân về cách ly, yêu cầu cung cấp hồ sơ của doanh nghiệp báo cáo xin tổ chức chuyến bay sau khi được cấp phép thực hiện chuyến bay; thông tin về việc giám sát, kiểm tra hoạt động cách ly tại khách sạn, những đơn vị tham gia; danh sách đoàn giám sát, kiểm tra hoạt động cách ly và kết quả kèm theo; việc yêu cầu, giám sát cơ sở lưu trú công khai giá dịch vụ, cung cấp cam kết, công khai bảng giá dịch vụ; sao lưu, cung cấp báo cáo định kỳ hằng tháng và đột xuất về công tác tiếp nhận, cách ly người nhập cảnh mà các tỉnh, thành phố báo cáo Thủ tướng.

Ngay sau khi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có văn bản yêu cầu cung cấp thông tin, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Du lịch và đơn vị liên quan triển khai; thống nhất, tham mưu dự thảo văn bản của UBND TP và toàn bộ hồ sơ, tài liệu, báo cáo thành phố.

Được biết, liên quan đến vụ án này, hồi đầu tháng 4-2022, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội cung cấp thông tin liên quan.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngoài TP Hà Nội, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng đã gửi công văn đề nghị nhiều tỉnh, thành phố rà soát, kiểm tra và cung cấp tài liệu liên quan vụ án "các chuyến bay giải" cứu như: Thanh Hóa, Quảng Nam, Hải Dương...

B.H.Thanh