10 sự kiện giải trí hấp dẫn tại Hà Nội cuối tuần này

Gốc
Cuối tuần này, tại Hà Nội diễn ra nhiều sự kiện giải trí hấp dẫn cho người dân và du khách. Dưới đây là 10 gợi ý:

1. Triển lãm “Hình của tròn” của Phạm Khắc Quang

Lúc 18 giờ, ngày 10/2, tại Viện Geothe (số 56 – 58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm “Hình của tròn” của Phạm Khắc Quang.

10 sự kiện giải trí hấp dẫn tại Hà Nội cuối tuần này - Ảnh 1

Nhiều năm làm việc với tranh khắc gỗ đã nhen nhóm trong Phạm Khắc Quang một tình cảm đặc biệt với thực hành in tranh phá bản. Kỹ thuật này được thực hiện với nhiều màu in nhưng chỉ trên một khuôn in. Sau mỗi một lượt màu, khuôn in lại tiếp tục được xử lý trước khi đổ lượt màu tiếp theo; cứ như vậy, khuôn in dần dần bị “phá” đi. Quang dùng khoan máy để khắc những khoen tròn lên khuôn in và qua đó tạo ra những tác phẩm ấn tượng, mà đôi khi hình hài của chúng chỉ có thể được nhận ra khi quan sát từ một khoảng cách.

Triển lãm “Hình của tròn” là một bộ sưu tập những tác phẩm hết sức cá nhân của Phạm Khắc Quang, bao gồm những bức chân dung của những thành viên trong gia đình anh và cả những khuôn hình phong cảnh thân quen, gần gũi. Đối với anh, những tác phẩm này đến từ những niềm vui, nỗi buồn mà anh từng trải qua.

Một buổi trò chuyện và thực hành với nghệ sỹ Phạm Khắc Quang sẽ diễn ra vào 15 giờ, ngày 25/2. Nghệ sỹ sẽ giới thiệu về tranh in nổi và thể hiện kỹ thuật in sử dụng chính những chất liệu và công cụ của mình. Những người tham gia cũng sẽ có cơ hội tạo ra những bản in cho riêng mình.

Phạm Khắc Quang, sinh năm 1975 tại Hải Dương và tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam tại Hà Nội. Những tác phẩm của anh không chỉ được trưng bày trong nước mà còn xuất hiện trong những triển lãm quốc tế như tại Trung Quốc, Đan Mạch, và Bỉ. Hiện anh sống và làm việc tại Hà Nội.

Triển lãm mở cửa tự do đến hết ngày 15/3/2017.

2. Chiếu phim “Những cuộc phiêu lưu kì thú của Adèle Blanc-Sec”

Lúc 18 giờ, ngày 10/2 và 16 giờ, ngày 12/2, tại Trung tâm Văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội) diễn ra buổi chiếu phim “Những cuộc phiêu lưu kì thú của Adèle Blanc-Sec” của đạo diễn Luc Besson.

10 sự kiện giải trí hấp dẫn tại Hà Nội cuối tuần này - Ảnh 2

Phim được chuyển thể từ bộ truyện tranh cùng tên của tác giả Jacques Tardi, lấy cảm hứng từ Adèle et la Bête (tạm dịch: Adèle và quái vật) (1976) và Momies en folie (tạm dịch: Xác ướp nổi loạn) (1978).

Chuyện phim kể về Adele, người viết các câu truyện phưu lưu của mình thông qua cuộc hành trình trải nghiệm của bản thân vì muốn đi tìm người có khả năng cứu sống được em gái mình do 1 vụ tai nạn. Ý tưởng của cô là sang Ai Cập vì từ xa xưa trình độ y học của họ đã rất phát triển, và rồi mọi chuyện bắt đầu từ đây… xác ướp, khủng long đều được hối sinh sau 1 giấc ngủ quá dài…

Chuyến phiêu lưu khó tin của Adele hứa hẹn sẽ là một bộ phim mang đến những tiếng cười vô cùng sảng khoải cho khán giả. Với sự tài tình của đạo diễn Luc Besson, khán giả có thể sẽ phải cười ngay cả trong những tình huống kịch tính nhất.

3. Chiếu phim “5 Centimeters Per Second”

Lúc 19 giờ 30, ngày 10/2, tại Trung tâm TPD (số 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội) sẽ trình chiếu bộ phim hoạt hình “5 Centimeters Per Second” (Byōsoku Go Senchimētoru) của đạo diễn người Nhật Bản Makoto Shinkai.

10 sự kiện giải trí hấp dẫn tại Hà Nội cuối tuần này - Ảnh 3

Bộ phim công chiếu lần đầu vào ngày 03/03/2007, đã giành được giải Phim hoạt hình xuất sắc nhất tại lễ trao giải điện ảnh châu Á Thái Bình Dương năm 2007.

Cốt truyện xoay quanh mối quan hệ của một cậu bé tên Tōno Takaki với một cô gái là bạn từ khi còn đi học vào khoảng những năm 1990 cho đến thời hiện đại, nhưng giữa họ họ luôn có một khoảng cách và thường chỉ liên lạc với nhau từ xa qua thư hay điện thoại.

Shinkai Makoto cũng đã thực hiện chuyển thể tiểu thuyết của bộ phim, Media Factory đã phát hành tập tiểu thuyết này vào ngày 19/11/2007. Tiểu thuyết được phát hành tại Việt Nam với tên bản quyền hiện tại là ‘5 Centimet trên giây’. Makoto cũng thực hiện thêm chuyển thể manga và đăng trên tạp chí dành cho seinen là Afternoon của Kodansha từ tháng 07/2010 đến tháng 06/2011. [Wikipedia]

4. Chương trình “Tết Việt” trong không gian phố cổ Hà Nội

Từ ngày 19/1 – 12/2, tại các điểm đến: Đình Kim Ngân (42-44 Hàng Bạc), Đình Đồng Lạc (38 Hàng Đào), Trung tâm Thông tin Di sản phố cổ (28 Hàng Buồm), và Hội quán Phúc Kiến (40 Lãn Ông) diễn ra Chương trình “Tết Việt” tại không gian phố cổ Hà Nội với nhiều hoạt động phong phú.

10 sự kiện giải trí hấp dẫn tại Hà Nội cuối tuần này - Ảnh 4

Tại đình Kim Ngân (42-44 Hàng Bạc) diễn ra triển lãm ba dòng tranh dân gian Hàng Trống, Kim Hoàng, Đông Hồ. Trong đó, sau nhiều năm vắng bóng, tranh Kim Hoàng sẽ được giới thiệu trở lại với công chúng, với những mẫu tranh truyền thống và cả một số mẫu tranh sáng tác mới theo phong cách tranh Kim Hoàng. Nổi bật nhất là bức Thần kê (thường gọi là Gà trống). Bức Thần kê được làm theo khổ lớn 2,2×0,6m.

Trong Ngôi nhà Di sản (87 Mã Mây) có triển lãm ảnh Tết xưa của Viện Thông tin khoa học Xã hội Việt Nam và trải nghiệm không gian đón Tết của một gia đình điển hình Hà Nội xưa

Tại Trung tâm Thông tin Di sản phố cổ (28 Hàng Buồm) trình diễn thư pháp, vẽ tranh dân gian và triển lãm “Hoa Văn Đại Việt” trưng bày các sản phẩm ứng dụng hình ảnh hoa văn truyền thống.

Tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ) có hoạt động sắp đặt không gian đón Tết xưa trong ngôi nhà truyền thống đồng bằng Bắc Bộ.

Chương trình “Tết Việt” tại khu phố cổ Hà Nội là không gian vui tươi, hấp dẫn cho người dân và du khách khi đến thăm Hà Nội.

5. Triển lãm và ra mắt sách “Thơ gốm” của họa sỹ Lê Thiết Cương

Từ ngày 10 – 17/2/2017, tại Gallery39 (số 39 Lý Quốc Sư, Hà Nội) , họa sĩ Lê Thiết Cương sẽ tổ chức Triển lãm và ra mắt cuốn sách cùng tên “Thơ Gốm”, nhân ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15 (11/2/2017).

10 sự kiện giải trí hấp dẫn tại Hà Nội cuối tuần này - Ảnh 5

Triển lãm gồm 40 tác phẩm gốm do họa sĩ Lê Thiết Cương minh họa những câu thơ mà anh chọn của 40 nhà thơ Việt Nam như: Văn Cao, Hoàng Trung Thông, Lưu Quang Vũ, Đào Trọng Khánh, Hoàng Trần Cương, Thuận Hữu, Nguyễn Quang Thiều, Đoàn Ngọc Thu, Vi Thùy Linh, Trần Hoàng Thiên Kim…

Đây là những tác phẩm gốm độc bản, do nghệ nhân làng Bát Tràng vuốt tay, nung bằng củi trong lò bầu truyền thống thay vì lò ga phổ biến hiện nay. Viết và minh họa thơ trên gốm nhưng không nên hiểu minh họa theo nghĩa đen mà chính là chuyển ngữ câu thơ, bài thơ ấy sang một ngữ khác, ngữ – hội họa. Tức là để thơ trở thành hình, thành mầu, thành đậm nhạt, thành mảng, thành nét, thành bố cục… để thơ có thêm một đời sống khác, để người đọc có thêm một cách đọc khác, và để thơ được ở trong một không gian khác dài rộng hơn.

Các tác phẩm gốm trong triển lãm được in sách kèm lời Giới thiệu của họa sĩ Lê Thiết Cương và lời bạt của nhà thơ Nguyễn Thụy Kha. Sách “Thơ Gốm” cùng với một số đầu sách khác do họa sĩ Lê Thiết Cương thiết kế và minh họa trong những năm gần đây cũng sẽ trưng bày tại không gian Văn Miếu-Quốc Tử Giám trong ngày thơ Việt Nam.

6. Triển lãm ảnh “Cự Đà xưa và nay”

10 sự kiện giải trí hấp dẫn tại Hà Nội cuối tuần này - Ảnh 6

Từ ngày 4 - 10/2, tại Sân chùa Cự Đà (thôn Cự Đà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) diễn ra triển lãm ảnh “Cự Đà xưa và nay” nhằm tôn vinh hình ảnh Làng cổ – làng nghề truyền thống thôn Cự Đà, cũng như lan tỏa những giá trị nhân văn quý báu.

7. Triển lãm tranh vẽ của Emile Rousseau

10 sự kiện giải trí hấp dẫn tại Hà Nội cuối tuần này - Ảnh 7

Từ ngày Triển lãm: 10/2 – 5/3, tại Ke Quán (số 81b Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội) diễn ra triển lãm tranh vẽ của Emile Rousseau. Nghệ sĩ Emile đã sống ở Hà Nội được 2 năm. Triển lãm gồm các bức vẽ phác họa động vật hay chân dung với những đường nét tối màu. Các bản in và poster sẽ được bán tại triển lãm.

8. Chiếu phim “Cô gái đến từ Paris”

Lúc 20 giờ, ngày 10/2 và 18 giờ, ngày 12/2, tại Trung tâm Văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội) diễn ra buổi chiếu phim “Cô gái đến từ Paris”.

Đây là tác phẩm của điện ảnh Pháp có lối kể chuyện bằng hình ảnh độc đáo. Phim quay hoàn toàn bằng máy quay giấu kín với những camera nhỏ được đặt ở nhiều vị trí mà không sử dụng những máy quay to để ghi hình như thông thường. Các máy quay nhỏ hơn được trang bị khắp mọi nơi – trong thùng rác, túi xách, trên nóc xe ô tô, ở cành cây, thùng thư… để ghi lại các góc độ khác nhau. Ngoài lối làm phim mới lạ, phim có diễn xuất đầy biến hóa của minh tinh Camille Cotin trong vai một cô gái kỳ quặc nhưng đáng yêu.

10 sự kiện giải trí hấp dẫn tại Hà Nội cuối tuần này - Ảnh 8

Nội dung phim xoay quanh nhân vật Camilla (Camille Cottin thủ vai), 30 tuổi, được mệnh danh là “người phụ nữ ngớ ngẩn đến từ Paris” bởi tính cách sỗ sàng và tự nhiên thái quá. Không bằng lòng với cuộc sống nhàm chán hiện tại ở thủ đô nước Pháp và ảo tưởng mình xứng đáng sống như một công chúa, Camilla quyết tìm mọi cách dấn thân vào thế giới hoàng gia và chinh phục Hoàng tử Harry của nước Anh.

9. Lớp học Hán Nôm

Ngày 12/2, tại Trung tâm GDTX Nguyễn Văn Tố (số 47 Hàng Quạt, Hà Nội), diễn ra buổi khai giảng lớp học Hán Nôm của Tam Dân xã.

Tam Dân xã gồm 3 thành viên: Nguyễn Quốc Vương, Trần Quang Đức, Nguyễn Hữu Sử. Ba con người, ba hướng đi nhưng hợp lưu lại ở đây, chỉ mong đóng góp những góc nhìn, nhận thức của mình về giáo dục, nghệ thuật, văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo… trong tinh thần cầu thị.

Tất cả những việc đó đều chia sẻ một mục tiêu chung là thúc đẩy sự tiến bộ của cộng đồng. Bởi thế Tam Dân xã hoạt động với tôn chỉ “Khai dân trí, Chấn dân khí, Hậu dân sinh” của cụ Phan Chu Trinh đã xướng hơn trăm năm về trước.

10. Triển lãm “Hà Nội phố”

Từ ngày 21/1 – 28/2, tại Cà phê Thứ bảy (số 3A Ngô Quyền, Hà Nội) diễn ra triển lãm “Hà Nội phố” của nhóm Urban Sketchers Hanoi.

10 sự kiện giải trí hấp dẫn tại Hà Nội cuối tuần này - Ảnh 9

Với tiêu chí là sân chơi cho những người yêu Hà Nội, nhóm Urban Sketchers Hanoi ghi lại những hình ảnh về di sản, hình ảnh đẹp, phong cách sống đặc trưng của Hà Nội qua các bức ký họa bằng chính cảm xúc của mình.

Họ lưu giữ những ký ức đó qua thời gian khi Hà Nội đang đổi thay từng ngày với quá trình đô thị hóa và sẽ xóa dần đi những giá trị quý báu vốn có. Ngoài yếu tố bảo tồn di sản của Hà Nội, Urban Sketchers Hanoi mong muốn đem lại cho cộng đồng, những người đã, đang sống tại Hà Nội, những người yêu ký họa thêm hiểu biết và thêm yêu Hà Nội.

Urban Sketcher Hanoi là một trong những nhóm ký họa đô thị thuộc Urban Sketchers Vietnam và là thành viên của hội ký họa đô thị Thế giới (Urban Sketchers Group). Được thành lập năm 2016, với gần 400 thành viên, Urban Sketcher Hanoi cùng nhau ký họa và chia sẻ để giữ những hình ảnh di sản đẹp của đô thị, giúp mọi người thêm yêu nơi mình đang sống và quảng bá hình ảnh đẹp đó ra thế giới.

Tin nóng

Tin mới