Brexit, tỷ phú Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, phán quyết lịch sử của PCA... là những sự kiện nổi bật năm 2016 do VOV bình chọn.

10 su kien, van de quoc te noi bat nam 2016 do VOV binh chon - Anh 1

EU mất đi một thành viên quan trọng sau khi cử tri Anh bỏ phiếu Brexit.

1. Nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu- EU (Brexit)

Ngày 24/6/2016 đã đi vào lịch sử nước Anh và EU khi 51,9% tỷ lệ cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ việc nước này rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) trong một cuộc trưng cầu ý dân.

Nước Anh ra đi làm cho EU mất đi một thành viên quan trọng, có tiếng nói rất đáng kể trong các quyết sách của EU. Trên hết, tác động của Brexit làm suy yếu vị thế của EU với vai trò một thị trường chung lớn nhất thế giới.

10 su kien, van de quoc te noi bat nam 2016 do VOV binh chon - Anh 2

Tổng thống đắc cử Donald Trump.

2. Tỷ phú Donald Trump được bầu làm Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ

Ứng viên Donald Trump của đảng Cộng hòa đã đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 để trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng. Ông Donald Trump đã cán mốc 270 phiếu đại cử tri để trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử vô cùng gay cấn này.

Với chiến thắng cách biệt bất ngờ, ông Donald Trumph được cử tri Mỹ mong rằng ông sẽ “Làm cho nước Mỹ hùng cường trở lại”, trong 4 năm tới, nước Mỹ sẽ đổi thay mạnh mẽ, kinh tế Mỹ sẽ phát triển, tỷ lệ thất nghiệp giảm, thu nhập người dân tăng cùng với những phúc lợi xã hội mang lại điều kiện sống tốt hơn cho họ.

10 su kien, van de quoc te noi bat nam 2016 do VOV binh chon - Anh 3

Ảnh chụp một đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo trái phép ở Biển Đông.

3. Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ra phán quyết về những tranh chấp ở Biển Đông; tình hình Biển Đông vẫn căng thẳng

Ngày 12/7, sau 3 năm thụ lý vụ kiện, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) đã ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách “đường chín đoạn” .

Phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực khẳng định yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường chín đoạn" là trái với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS); Trung Quốc không có "tư cách lịch sử" đối với các vùng biển ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong "đường chín đoạn".

Tuy nhiên, bất chấp phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực, Trung Quốc gia tăng các hoạt động leo thang trên Biển Đông, nhất là khu vực Trường Sa, Hoàng Sa: xây dựng, mở rộng các đảo nhân tạo và đưa máy bay, tên lửa, radar, khí tài lên đó; đưa máy bay chở khách ra Hoàng Sa; tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông.

10 su kien, van de quoc te noi bat nam 2016 do VOV binh chon - Anh 4

Ngày 24/4, đại diện 175 quốc gia trên thế giới đã ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

4. Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã chính thức có hiệu lực

Ngày 4/11/2016, Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu chính thức có hiệu lực sau khi nhận được sự phê chuẩn của 72 quốc gia chiếm hơn 56% khí thải nhà kính toàn thế giới.

Trước đó, đúng vào Ngày Trái Đất (22/4), đại diện 175 quốc gia trên thế giới đã ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York (Hoa Kỳ) cho thấy các quốc gia đã cố gắng vượt qua lợi ích riêng, khẳng định quyết tâm thực hiện mục tiêu chống lại sự nóng lên toàn cầu của Trái Đất.

10 su kien, van de quoc te noi bat nam 2016 do VOV binh chon - Anh 5

Hình ảnh rung chấn đo được sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

5. Bán đảo Triều Tiên tiếp tục có những diễn biến phức tạp

CHDCND Triều Tiên thực hiện các vụ thử bom nhiệt hạch vào tháng 1 và tiến hành thử thành công vụ nổ mang đầu đạn hạt nhân vào tháng 9/2016.

Dư luận thế giới phản đối mạnh mẽ các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cho rằng các vụ thử này càng làm cho tình hình tại khu vực Đông Bắc Á thêm căng thẳng.

Trong khi đó, Hàn Quốc lại rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng khiến Tổng thống Park Geun-hye bị tạm đình chỉ chức vụ .

10 su kien, van de quoc te noi bat nam 2016 do VOV binh chon - Anh 6

Tân Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

6. Ông Antonio Guterres được bầu làm Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã phê chuẩn đề cử của Hội đồng Bảo an chọn cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres làm người đứng đầu Liên Hợp Quốc thay cho ông Ban Ki-moon.

Ông Guterres, 67 tuổi, là Tổng Thư ký thứ 9 của Liên Hợp Quốc với nhiệm kỳ kéo dài từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/12/2022.

Thách thức lớn nhất đối với tân Tổng Thư ký là việc phải gây dựng lại sự đoàn kết trong đại gia đình Liên Hợp Quốc.

10 su kien, van de quoc te noi bat nam 2016 do VOV binh chon - Anh 7

Nhiều chính trị gia, các ngôi sao thể thao, tỷ phú, trùm buôn bán ma túy... có tên trong Hồ sơ Panama.

7. Thế giới chấn động sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama"

“Hồ sơ Panama” với khoảng 11,5 triệu tài liệu được tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức chia sẻ với Hiệp hội Quốc tế các nhà báo điều tra (ICIJ) và hơn 100 tờ báo ở gần 80 quốc gia.

“Hồ sơ Panama” bao gồm các email, tập tin PDF, tập tin hình ảnh liên quan đến 214.000 công ty nước ngoài lập ra để giúp các khách hàng giàu có trốn thuế và rửa tiền từ giữa thập niên 1970 đến năm 2016.

Nhiều chính trị gia, các ngôi sao thể thao, tỷ phú, trùm buôn bán ma túy... có tên trong hồ sơ này.

10 su kien, van de quoc te noi bat nam 2016 do VOV binh chon - Anh 8

Hiện trường vụ khủng bố kinh hoàng tại thành phố Nice của Pháp.

8. Khủng bố đẫm máu ở Pháp lan ra nhiều nước châu Âu

Đúng ngày Quốc khánh của Pháp (14/7), một kẻ khủng bố đã dùng xe tải lao vào đám đông tại thành phố Nice , khiến 84 người chết và hàng trăm người bị thương.

Một vụ tấn công tương tự bằng ô tô cũng đã xảy ra tại Đức nửa cuối tháng 12. Kẻ khủng bố đã cho xe lao vào một phiên chợ Giáng sinh tại Berlin làm 12 người chết, gần 50 người bị thương.

Còn tại Brussels , nơi được coi là “trái tim của châu Âu”, ba vụ tấn công khủng bố làm 31 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương.

10 su kien, van de quoc te noi bat nam 2016 do VOV binh chon - Anh 9

Cuộc chiến ở Syria vẫn chưa có hồi kết sau gần 6 năm.

9. Cuộc chiến tranh ở Syria vẫn chưa có hồi kết

Đất nước Syria trong năm 2016 vẫn chìm trong cảnh nồi da nấu thịt. Năm lần bảy lượt các thỏa thuận ngừng bắn vừa được các bên thông qua thì ngay sau đó bị phá vỡ.

Sự can dự mạnh mẽ của Nga đã làm thay đổi cơ bản cục diện chiến sự và tương quan lực lượng ở Syria. Sự tranh chấp lợi ích của các nước lớn khiến việc tìm một giải pháp chính trị cho Syria vẫn bế tắc.

10 su kien, van de quoc te noi bat nam 2016 do VOV binh chon - Anh 10

Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz qua đời ở tuổi 90.

10. Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz từ trần

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz qua đời ngày 25/11 ở tuổi 90. Sự ra đi của ông để lại nỗi tiếc thương sâu sắc trong lòng người dân Cuba và những người yêu chuộng độc lập, tự do, hòa bình, tiến bộ trên thế giới.

Cuộc đời và sự nghiệp của Lãnh tụ Fidel Castro là một bản anh hùng ca về tinh thần quật cường đấu tranh vì độc lập dân tộc, tự do và hạnh phúc cho nhân dân, chống bất công, cường quyền, bảo vệ hòa bình, công lý trong quan hệ quốc tế./.

VOV