Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

10 tác phẩm được trao giải A, Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI

Mùa giải năm nay, chất lượng tác phẩm khá đồng đều, khoảng cách giữa báo chí Trung ương và báo chí địa phương được thu hẹp ở nhiều nhóm thể loại.

Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021 sẽ diễn ra vào tối 21-6 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.

Đã có 152 tác phẩm vào chung khảo và Hội đồng giải đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được 10 giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải Khuyến khích.

Thông tin trên được ông Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết trong cuộc họp báo ngày 17-6.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại họp báo. Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại họp báo. Ảnh: TTXVN

Hội đồng Giải báo chí quốc gia đánh giá những tác phẩm tham dự giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị của đất nước năm 2021 như Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngoài ra, các tác phẩm cũng cho thấy nỗ lực tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, khơi thông nguồn lực đầu tư, hướng tới mục tiêu duy trì tăng trưởng và phục hồi kinh tế, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực...

Đặc biệt, mảng đề tài liên quan đến đại dịch COVID-19 chiếm tỉ lệ cao ở tất cả loại hình báo chí. Nhiều tác phẩm chân thực, xúc động, lay động lòng người, thể hiện sự dấn thân của nhà báo có tính lan tỏa cao trong xã hội.

Điểm nổi bật của mùa giải năm nay là chất lượng tác phẩm khá đồng đều, khoảng cách giữa báo chí Trung ương và báo chí địa phương được thu hẹp ở nhiều nhóm thể loại.

Các tác phẩm được chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội.

Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi khẳng định công tác chấm giải năm nay khách quan, minh bạch, hội đồng chấm sơ khảo, chung khảo dành nhiều thời gian để thảo luận, có sự thống nhất cao.

Hội đồng làm việc theo đúng điều lệ, quy định, chỉ chấm tác phẩm chứ không chấm tác giả, cơ quan báo chí.

VIẾT THỊNH