10 thành phố chịu thiên tai nhiều nhất thế giới

Gốc
Thiên tai vốn không trừ nơi nào, nhưng có những nơi đặc biệt dễ bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai gây ra. Dưới đây là 10 thành phố chịu thiên tai nhiều nhất thế giới.

1. Manila, Philippines

10 thành phố chịu thiên tai nhiều nhất thế giới - Ảnh 1

Nằm gần rãnh Phillipines, Manila là một trong những thành phố luôn bị thiên tai rình rập, từ động đất đến bão dữ. Cơn bão Haiyan quét qua đất nước này năm 2013 là một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận. Bão lớn cũng dẫn đến tình trạng lở đất, làm phá hủy bờ biển Tacloban và cướp đi sinh mạng hàng ngàn người.

1. Tokyo - Yokohama, Nhật Bản

10 thành phố chịu thiên tai nhiều nhất thế giới - Ảnh 2

Tokyo - Yokohama là vùng nguy hiểm nhất thế giới với 37 triệu cư dân sống dưới ảnh hưởng của động đất, sóng thần, gió mùa và lũ lụt. Ước tính 80% dân số khu vực này, tức khoảng 29 triệu người, có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi một trận động đất lớn trong tương lai. Trận động đất Great Kanto vào năm 1923 đã phá hủy gần như hoàn toàn Tokyo và Yokohama, cướp đi sinh mạng của khoảng 142.800 người.

3. Đồng bằng Châu Giang, Trung Quốc

10 thành phố chịu thiên tai nhiều nhất thế giới - Ảnh 3

Đồng bằng Châu Giang là vùng đất thấp thuộc khu vực trung tâm tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là một trong những vùng đô thị hóa đông dân nhất thế giới và là một trong những trung tâm kinh tế lớn của Trung Quốc, bao gồm Hong Kong, Thâm Quyến, Đông Quản, Macau và Quảng Châu. Tuy nhiên nơi này là trung tâm của những đợt sóng biển cao, với khoảng 5,3 triệu người bị ảnh hưởng, đồng thời đứng thứ 3 về tác động của gió bão (khoảng 17,2 triệu người) và đứng thứ 5 về ảnh hưởng của lũ lụt.

4. Osaka - Kobe, Nhật Bản

10 thành phố chịu thiên tai nhiều nhất thế giới - Ảnh 4

Thành phố hơn 14,6 triệu dân này nằm trong vòng đe dọa của sóng thần, là khu vực chịu ảnh hưởng bởi sóng thần lớn thứ 3 trên thế giới. Ngoài ra, nơi đây cũng bị ảnh hưởng bởi những cơn bão khủng khiếp và thường xuyên bị lũ lụt đe dọa cũng như động đất. Năm 1995, trận động đất lịch sử ở Kobe đã giết chết hàng ngàn người. Hiện tượng sóng biển dâng cao do gió mạnh từ các trận bão cũng khiến 3 triệu người có nguy cơ gặp nguy hiểm.

5. Jakarta, Indonesia

10 thành phố chịu thiên tai nhiều nhất thế giới - Ảnh 5

40% lãnh thổ Jakarta nằm dưới mực nước biển với mặt đất khá mềm gần đường đứt gãy. Điều này có nghĩa là những trận động đất sẽ đặc biệt nguy hiểm hơn với thành phố 17,7 triệu dân này, vì đất mềm có thể làm gia tăng cường độ ảnh hưởng. Thêm vào đó, Jakarta cũng là một trong những thành phố chịu ảnh hưởng bởi ngập lụt nghiêm trọng nhất thế giới.

6. Nagoya, Nhật Bản

10 thành phố chịu thiên tai nhiều nhất thế giới - Ảnh 6

Là một trong những thành phố nằm dọc theo đứt gẫy phía tây đại dương, Nagoya có nguy cơ cao bị sóng thần với khoảng 2,4 triệu dân có thể bị ảnh hưởng. Nagoya là thành phố hứng chịu nguy cơ sóng thần lớn nhất ở Nhật Bản. Ngoài Nagoya, loại thiên tai này thường xuyên rình rập những thành phố nằm ở bờ biển phía đông nước Nhật do mật độ động đất dày đặc ngoài khơi Thái Bình Dương.

7. Kolkata, Ấn Độ

10 thành phố chịu thiên tai nhiều nhất thế giới - Ảnh 7

Kolkata của Ấn Độ cũng là một trong những đô thị thường xuyên bị lũ lụt. Tuy nhiên, thành phố này còn phải đối mặt với nguy cơ từ sóng thần và những cơn bão nhiệt đới. Tính mạng của khoảng 10,5 triệu dân Kolkata luôn bị thiên tai đe dọa. Ngoài ra, nơi đây cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều cơn bão trong năm.

8. Thượng Hải, Trung Quốc

10 thành phố chịu thiên tai nhiều nhất thế giới - Ảnh 8

Thượng Hải nằm trên vùng đồng bằng ngập lũ ở Trung Quốc. Dù là một trong những đô thị phồn hoa bậc nhất Trung Quốc nhưng người dân sống ở thành phố này thường phải hứng chịu những trận lụt lớn. Lũ lụt ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của hàng triệu người dân Thượng Hải.

9. Los Angeles, Mỹ

10 thành phố chịu thiên tai nhiều nhất thế giới - Ảnh 9

Thành phố Los Angeles của Mỹ nằm trên đường nứt gãy San Andreas. Thường xuyên rung chuyển bởi những cơn địa chấn. Trong những năm đầu thập niên 90, thành phố lớn thứ 9 của nước Mỹ liên tục hứng chịu những trận động đất mạnh trong khi những cơn địa chấn nhỏ, nằm ngoài khả năng cảm nhận của con người, xảy ra hàng ngày. Thành phố này cũng dễ bị sóng thần Thái Bình Dương phá hủy. Ảnh: Getty.

10. Teheran, Iran

10 thành phố chịu thiên tai nhiều nhất thế giới - Ảnh 10

Tehran là một trong nhiều đô thị nằm hoàn toàn trong khu vực nguy hiểm của đường nứt gãy Bắc Anatolia. Trận động đất năm 1830 phá hủy hoàn toàn kiến trúc thành phố, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Ngày nay, những cơn địa chấn thường xuyên tác động tới cuộc sống của người dân thành phố này.

Kim Ngọc

(Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới