(Kiến Thức) - Những thói quen hàng ngày khi sử dụng, vận chuyển, cop file trên máy tính bảng tưởng chừng như vô hại, song chúng đang âm thầm "bức tử" thiết bị.

1. Mang máy tính bảng theo mà không bọc chúng trong vỏ bảo vệ.
Màn hình, linh kiện máy rất dễ bị ảnh hưởng do va đập hoặc rung lắc khi vận chuyển, nếu bạn bỏ qua bước bảo vệ cho máy bằng vỏ ốp hoặc túi chống sốc, thiết bị nhanh chóng có những vết trầy xước, máy hoạt động chậm hơn thông thường.

2. Cất máy tính bảng trong cốp xe
Nhiều bạn vì tiện, khi ra ngoài thường bỏ máy tính bảng vào cốp xe. Điều này tuyệt đối tránh, dù bạn có vỏ bảo vệ thiết bị, độ rung lắc khi di chuyển cộng với nhiệt độ tỏa ra từ cốp xe vẫn có thể làm giảm tuổi thọ của máy.

3. Bảo quản, sử dụng dây sạc không đúng cách
Dây sạc dễ bị đứt ngầm, đứt gãy khi cất giữ không đúng cách. Bạn không nên quấn dây sạc quá chặt và giật chúng ra khỏi ổ cắm. Cổng sạc của máy tính bảng cũng chịu tác động khi bạn giật sạc quá mạnh.

4. Vừa sạc vừa chơi game.
Đây là thói quen phổ biến của người dùng thiết bị công nghệ, trong đó có máy tính bảng. Chơi game hoặc sử dụng máy tính bảng khi đang sạc, pin máy sẽ phải hoạt động hết công suất, nhanh bị nóng, dẫn đến hiện tượng chai pin và hỏng pin nhanh hơn thông thường.

5. Không xả pin
Các nhà sản xuất pin vẫn khuyên người dùng nên xả sạch pin rồi sạc đầy trở lại ít nhất là 1 tháng/lần, việc này sẽ giúp tăng tối đa tuổi thọ pin.

6. Lười thay pin
Tuổi thọ của pin chỉ trong khoảng giới hạn nhất định, lâu dần khả năng giữ điện giảm và thời lượng dùng máy tính bảng sẽ ít hơn thông thường. Việc thay pin không chỉ giúp thiết bị “khỏe” hơn, còn tránh được các hiện tượng pin hỏng, bị chảy hoặc gây cháy nổ khi sạc.

7. Dùng hóa chất vệ sinh gia đình cho máy tính bảng
Đôi khi vì tiện và không tìm hiểu về thiết bị có tương thích với hóa chất tẩy rửa hay không, bạn dùng những sản phẩm vệ sinh gia đình như nước lau kính để lau màn hình máy tính bảng. Điều này là tối kị, các hóa chất có trong chất tẩy có thể phá hủy lớp phủ bảo vệ trên màn hình máy tính bảng hoặc làm hỏng các giắc cắm.

8. Cắm máy tính bảng vào laptop, máy tính, tivi “vô tội vạ”
Việc kết nối máy tính bảng với thiết bị công nghệ khác cần hết sức chú ý, tốt nhất, bạn nên cài phần mềm diệt virus cho máy, việc cop file hình ảnh, video cần cẩn trọng.

9. Không cảnh giác trước đường link lạ
Khi dùng máy tính bảng hay bất cứ thiết bị nào có kết nối internet, bạn tuyệt đối tránh click vào đường link lạ gửi trên facebook , email … kết hợp với việc dùng phần mềm diệt virus , bảo vệ thiết bị trước các nguy cơ bị tấn công bởi mã độc, tránh hỏng máy và mất dữ liệu.

10. Ngại sao lưu dữ liệu
Đừng chờ đến khi ổ chứa của thiết bị báo quá tải mới sao lưu dữ liệu, bạn nên thực hiện việc sao lưu dữ liệu thường xuyên vào ổ đĩa hoặc iCloud, Dropbox, Skydrive, Google Drive, để không bị mất dữ liệu hoặc khi cần phải xóa file trong máy tính bảng.