10 tiếng nối liền bàn tay bị cắt lìa của nam bệnh nhân

Gốc
Tai nạn lao động trong khi cắt giấy đã xảy ra với một nam giới 44 tuổi ở Hưng Yên khiến cho bàn tay phải của người này bị đứt lìa.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội cho biết, bệnh viện này vừa thực hiện ca phẫu thuật nối liền bàn tay phải đứt rời từ cổ tay cho một nam bệnh nhân 44 tuổi ở Hưng Yên sau tai nạn lao động bị máy cắt giấy cắt lìa.

Được biết, thời điểm nhập viện, bàn tay của bệnh nhân đứt lìa khỏi cánh tay. Đồng thời, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện sau 3 tiếng bị tai nạn với bàn tay đứt rời đã được sơ cứu và xử trí ngâm đá lạnh.

Bàn tay bệnh nhân sau khi được nối liền

Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa để đưa ra phương án phẫu thuật nối liền chi bị đứt rời nhanh nhất.

Sau khi nhanh chóng làm các xét nghiệm cơ bản cần thiết, bệnh nhân được gây tê cục bộ và gây tê lưu kim liên tục, kết hợp gây mê vì nhận định đây là ca mổ kéo dài. Sau đó ê-kíp chấn thương chỉnh hình cố định xương cho kíp phẫu thuật tạo hình sử dụng kỹ thuật vi phẫu, tiến hành nối động mạch, tĩnh mạch, thần kinh và hệ thống gân cơ.

Hiện bệnh nhân được điều trị và theo dõi tại Khoa phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn

Ca mổ kết thúc sau 10 tiếng với sự nỗ lực của tất cả ê-kíp cấp cứu.

Hiện tại, sau 3 ngày phẫu thuật, đầu ngón tay của bệnh nhân đã hồng ấm, phản hồi mao mạch tốt, phần chi rời có những dấu hiệu hồi phục khả quan. Bệnh nhân vẫn đang được điều trị và theo dõi tại khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Các bác sĩ lưu ý khi bị tai nạn hoặc chấn thương đứt rời chi, bệnh nhân cần đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để được sơ cứu, bảo quản đúng cách phần đứt rời. Tránh để phần đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng ảnh hưởng đến cuộc nối ghép và phục hồi.

Anh Cúc (TH)