10 vũ khí khủng của IS khiến Mỹ gặp “ác mộng”

Gốc
Trong những năm qua lực lượng phiến quân cực đoan IS được cho là đã đạt được nhiều chiến thắng trước quân đội Iraq, lực lượng của người Kurd và các lực lượng quân đội tại Syria. Đáng chú ý trong quá trình tham chiến, bên cạnh kho vũ khí cũ đa dạng, IS đã không ngừng nâng cấp vũ khí, thậm chí cả tự chế ra những loại vũ khí lợi hại khiến đối phương không ngờ tới.

1. Xe quân sự Hummer

Nếu ngay từ sau Thế chiến I, xe tăng, xe bọc thép được xem là huyền thoại của thiết bị vũ khí di động trên chiến trường thì đến nay, lực lượng IS lại dường như ưa thích các loại xe ôtô con bán tải hơn như xe Toyota.

Xe Hummer gắn vũ khí hàng khủng.

So với xe tăng các loại xe này có thể dễ dàng bảo trì hơn, cơ động hơn, tiết kiệm nhiên liệu lại có giá rẻ. Tuy nhiên, xe vẫn được trang bị một loạt vũ khí khủng như súng máy hạng nặng, pháo phòng không và một số vũ khí hạng nhẹ khác, bao gồm cả các tên lửa phòng không.

Song điều này không có nghĩa rằng IS hoàn toàn không sử dụng các loại phương tiện vũ khí quân sự chuyên dụng. Gần đây, lực lượng IS chiếm đóng tại một căn cứ quân sự Iraq đã có bước đột phá trong sử dụng thiết bị quân sự, khi có trong tay những chiếc xe quân sự Hummer để cải trang thành lực lượng an ninh Iraq.

2. Vũ khí chống tăng

Trong khi xe tăng là thiết bị vũ khí được quân đội Syria sử dụng chủ yếu để trấn áp lại phiến quân IS và cho rằng đó là vũ khí phòng thủ hiệu quả, đặc biệt khi đánh giáp lá cà với các vũ khí bộ binh hạng nặng, hạng nhẹ, do xe tăng có lớp giáp bảo vệ lợi hại.

Tên lửa vác vai M79.

Tuy nhiên, IS đã sử dụng nhiều loại vũ khí chống tăng khác nhau để hủy diệt nhiều loại xe tăng. Trong đó, phương pháp ưa dùng của IS là các thiết bị nổ tự chế để phá hủy xe tăng. Ngoài ra, IS còn sử dụng nhiều loại tên lửa chống tăng như tên lửa Konkur, Komet, HJ-8 và M79 Osa.

Mục tiêu mà IS nhắm tới là các loại xe tăng có xuất xứ từ Liên Xô cũ như T-55, T-72 và cả những loại xe tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến của Mỹ như Abrams.

3. Vũ khí phòng không

Lực lượng IS ở Iraq và Syria sử dụng một loạt các vũ khí phòng không hạng nhẹ. Chúng có thể phá hủy các lực lượng không quân của Syria và Iraq trên diện rộng vì vốn dĩ không lực của 2 quốc gia này không mạnh.

Tên lửa phòng không vác vai. Ảnh minh họa

Các loại vũ khí phòng không của IS gồm có pháo phòng không hạng nhẹ, hầu hết do đoạt được từ tay quân đội Iraq và Syria, các loại tên lửa phòng không vác vai, gồm tên lửa Arrow, tên lửa Needle SAM, thậm chí có tin đồn cả tên lửa Stinger và nhiều loại súng máy hạng nặng.

Mặc dù những loại vũ khí trên có thể không là trở ngại lớn đối với máy bay của các lực lượng không quân hiện đại như quân đội Mỹ và các đồng minh của Mỹ. Song nó có thể phá hủy các máy bay tấn công kiểu như Warthog A-10 và sẽ là thách thức không nhỏ nếu như Mỹ muốn sử dụng lực lượng người Kurd hay một lực lượng nào đó ở Syria để chống lại IS.

4. Tên lửa đạn đạo

IS từng tuyên bố rằng, lực lượng này còn sở hữu cả tên lửa đạn đạo khi công khai hình ảnh các chiến binh đeo mặt nạ ngồi trên xe tải chở tên lửa diễu hành ở Syria.

Vũ khí được cho là tên lửa đạn đạo của IS ở Syria.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia sau khi phân tích bức ảnh lại nghi ngờ rằng, loại tên lửa mà IS đang có rất khó sử dụng. Song đó cũng sẽ là một đe dọa lớn.

5. Pháo binh cơ giới

Khác hẳn với những lực lượng nổi dậy nhỏ khác thường thiếu pháo binh, IS lại được xem là một đội quân sở hữu rất nhiều loại pháo binh cơ giới.

Pháo tự hành M-109.

Trong đó có từ pháo tự hành M-109 có xuất xứ từ Mỹ đến các loại pháo được gắn trên xe tải.

6. Pháo hạng nặng của Mỹ

Lực lượng IS còn sử dụng cả loại pháo kéo truyền thống như pháo kéo M198, vốn được Mỹ bán cho Iraq.

Pháo M198.

Loại pháo này có cỡ nòng 155 mm, khối lượng tác chiến 7163 kg, mang đầu đạn nổ mảnh 42,91 kg và tầm xa 18100 m.

7. Pháo dã chiến M-46 của Liên Xô

Đáng chú ý trong lực lượng pháo binh, IS đã sở hữu được một số lượng lớn pháo dã chiến M-46 cỡ nòng 130 mm. Đây là loại pháo nòng dài dã chiến do Liên Xô thiết kế từ những năm 1950, có khả năng bắn ở tầm xa 27-38 km.

Pháo M-46.

Có trong tay M-46, lực lượng IS còn thực hiện cải tiến để sử dụng vào từng mục đích. Ngoài kéo pháo truyền thống thì IS còn có thể gắn M-46 trên xe tải. Điều này cho phép IS có khả năng mở rộng các vị trí phòng thủ, tấn công bao vây.

8. Súng trường tấn công AK-47

IS được cho đang có trong tay nhiều loại súng trường tấn công, bao gồm hàng loạt súng trường AK-47 do Liên Xô sản xuất. Ở Syria và các nước láng giềng, loại AK-47 rất sẵn có. IS có thể dễ dàng mua các loại vũ khí này dù rằng giá cả vũ khí cầm tay đang tăng lên.

Súng trường AK-47.

IS cũng đặc biệt chú trọng tới việc đào tạo kinh nghiệm cho binh sĩ sử dụng súng. Với sự bổ sung súng AK-47 vào đội các vũ khí hạng nhẹ như thiết bị nổ tự chế, súng phóng lựu và súng cối hạng nhẹ, sẽ giảm tải cho dịch vụ hỗ trợ hậu cần khi tác chiến.

9. Súng trường tự động, bắn tỉa, súng lục

Súng trường M16.

Ngoài AK-47, IS còn sử dụng cả súng trường tự động M4, M16, súng trường bán tự động XM-15-E2S do Mỹ sản xuất, súng trường bắn tỉa EM-992 của Croatia, cũng như nhiều loại súng lục nhãn hiệu Browning và Glock.

10. Những “quả bom” động vật

Trong tác chiến, IS còn sử dụng cả những “chiến binh” động vật là những con lừa được gắn theo mìn. Mới đây một cuộc tấn công của loại vũ khí kỳ quặc này đã diễn ra tại ngoại ô một thành phố ở Iraq, nhưng rất may không có ai bị thiệt mạng.

Tin nóng

Tin mới