100% tàu cá tại Bình Định phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trong tháng 6

Gốc
Theo ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định: 'Trong tháng 6/2021, chúng tôi bắt buộc 100% tàu cá tại Bình Định phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, nhằm góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm hải sản sau khai thác tại địa phương'.

Tàu cá tại Bình Định phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm trong tháng 6/2021. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Ngành thủy sản tỉnh Bình Định đang phối hợp với các đơn vị liên quan, địa phương ven biển đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở ngư dân thực hiện các nội dung của Luật Thủy sản. Đồng thời, hướng dẫn cho thuyền trưởng các chủ tàu ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Qua đó góp phần thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu nhằm khắc phục "thẻ vàng" về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định đã cấp hơn 160 giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên có giấy phép hoạt động tại vùng khơi. Lũy kế đến nay, Bình Định đã có hơn 2.800/3.200 tàu đánh bắt xa bờ được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cho biết, theo Thông tư số 13/2020/TT-BNNPTNT ngày 9/11/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 25/12/2020, tất cả tàu cá trên 15m khi xuất bến cần có thêm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, nếu không tàu cá sẽ không được ra khơi khai thác. Đây là nỗ lực của ngành thủy sản nhằm khắc phục "thẻ vàng" của châu Âu. Bởi doanh nghiệp trong quá trình thu mua, chế biến hải sản xuất khẩu phải cần có nguồn nguyên liệu được chứng nhận bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm.

Thời gian qua, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định đã tuyên truyền đến tất cả ngư dân về ý nghĩa, mục đích về nội dung này. Khi ngư dân có đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho tàu cá sẽ được đơn vị tạo mọi điều kiện để cấp giấy theo quy định.

"Nếu quy trình phải mất ba ngày làm việc thì đơn vị cố gắng rút gọn trong một ngày để làm sao đảm bảo cho ngư dân vươn khơi bám biển đúng quy định, không ảnh hưởng đến thời gian đánh bắt thủy sản", ông Bình cho biết thêm.

Ngư dân Huỳnh Nguyên Dũng ở phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn vừa được Chi cục Thủy sản Bình Định cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho tàu cá BĐ 97282-TS vào đầu tháng 1/2021. Ông Dũng chia sẻ: "Từ nay khi đi tàu, xuất bến là phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Ngư dân nếu có đơn đề nghị cấp giấy này sẽ được cán bộ Chi cục Thủy sản về kiểm tra, đảm bảo quy định rồi cấp giấy. Mọi thủ tục được cơ quan chức năng hỗ trợ thực hiện nhanh chóng, không ảnh hưởng đến thời gian ra khơi".

Nhiều chủ tàu cá khác tại tỉnh Bình Định khi nắm được thông tin cũng đã tiến hành làm hồ sơ để được cấp chứng nhận. Theo ngư dân Nguyễn Như Phong ở phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn: "Nhờ các ngành chức năng tuyên truyền quy định mới, tôi đã đi làm hồ sơ để cấp chứng nhận an toàn thực phẩm. Hiện tôi đã nộp hồ sơ cho Ban quản lý Cảng cá Quy Nhơn và được xuất bến chuyến biển trong tháng 2 vừa rồi".

Hiện nay, tỉnh Bình Định còn gần 400 tàu cá có chiều dài 15m trở lên hoạt động tại vùng khơi chưa có chứng nhận an toàn thực phẩm. Nguyên nhân là những tàu cá này hoạt động tại các ngư trường ngoài tỉnh, thường xuyên cập cảng bán sản phẩm ở các tỉnh khác, không cập các cảng trong tỉnh.

Với những trường hợp này, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân bằng cách cử đoàn công tác đến các tỉnh có tàu cá của địa phương cập cảng để kiểm tra thực tế hiện trạng làm cơ sở gia hạn đăng kiểm tàu cá và kết hợp cấp chứng nhận an toàn thực phẩm.

Tường Quân (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/kinh-te-bien-dao/100-tau-ca-tai-binh-dinhphai-co-giay-chung-nhan-an-toan-thuc-pham-trong-thang-6-20210404180224784.htm