(Phunutoday) - Bị thượng khách lừa vào nhà nghỉ sàm sỡ- Là đồng nghiệp với Thủy, Loan, quê ở Hòa Bình, tuy chỉ mới đi làm hơn 3 tháng nhưng đã gặp không ít trường hợp éo le, dở khóc, dở cười. Khi kết thúc khóa đào tạo lái xe ở một trường trung cấp nghề, Loan đã có dự định làm tài xế taxi. Theo suy nghĩ của Loan, làm nghề này không phải khênh vác nặng nề, công việc có thể phải thức đêm mò hôm nhưng dù sao cũng nhẹ nhàng, dễ chịu.

Làm tài xế, những cô gái phải đối diện với nhiều vất vả, nguy hiểm nhưng cũng có không ít những điều hạnh phúc ở phía trước mà những ai có cơ duyên sẽ gặp được. (Ảnh minh họa)

Được nhận vào làm, Loan rất vui mừng vì đã tìm được công việc ưng ý. Rất năng nổ bắt khách và nhận chạy bất kỳ “cuốc” nào nếu như có khách gọi. Loan nghĩ rằng, càng chạy được nhiều thì càng có nhiều tiền. Phải chịu khó bắt khách nhiều thì tiền thù lao mới cao. Và Loan cũng thuộc dạng “có lộc” của công ty khi cô mới đi làm nhưng lượng khách có hôm bằng hoặc hơn so với những đồng nghiệp làm lâu năm. Nhưng rồi, những chính vì việc lăn xả với công việc như vậy mà Loan đã gặp không ít những trường hợp bi hài. Thậm chí, đã có lần Loan còn bị khách lừa vào nhà nghỉ…

Chuyện xảy ra cách đây chừng hơn một tuần. Khi đó, Loan đang chờ khách ở khu cuối đường Minh Khai (Hà Nội) thì thấy một vị khách ăn mặc rất chỉnh tề nhưng dáng điệu như người say rượu. Khi đi đến xe của Loan, vị khách này gọi cửa. Loan không ngần ngại mở cửa cho người khách này lên. Khi lên xe, người vị khách này nồng nặc mùi rượu. Nhìn người khách ăn mặc lịch sự, đầu tóc gọn gàng, Loan không hề nghi ngờ gì về người khách này.

Khi khách lên xe, Thủy hỏi: “Anh đi đâu ạ?”. Vị khách kia trả lời: “Cứ đi đi, đến đâu rồi tính sau”. Rồi Thủy chạy xuôi về hướng cầu Chương Dương. Đột nhiên, ông ta lại bảo cho sang Gia Lâm rồi lại lăn ra ngủ tiếp. Khi đi qua cầu Chương Dương, người khách kia bảo rằng: “Anh say quá, em tìm cho anh cái nhà nghỉ nào để ngủ tạm, mai mới về nhà”. Nói chưa hết câu, người khách tiếp tục lăn ra ngủ. Chọn đại khái một nhà nghỉ trên đường Nguyễn Văn Cừ, khi đến cửa, Thủy gọi khách dậy. Nhưng lay mãi, người khách kia cũng ậm ừ chẳng chịu ra khỏi xe.

Mở cửa xe, Thủy tính gọi một người trong nhà nghỉ đỡ hộ nhưng thật trớ trêu, trong nhà nghỉ chỉ có mỗi một người phụ nữ làm lễ tân. Thấy tình huống như vậy, người lễ tân bảo Loan rằng, cứ dìu người khách kia lên phòng rồi tính sau. Khi đã đỡ được vị khách kia lên phòng, Loan ra về nhưng lúc đó cô lại nhớ ra rằng, mình chưa lấy tiền xe. Cô gắng gọi vị khách kia dậy để lấy tiền nhưng thật bất ngờ, vị khách đó bỗng đưa tay quàng lấy cổ Loan ôm ghì rồi vật xuống giường. Tay ôm chặt, miệng luôn mồm nói: “My ơi! Tha lỗi cho anh. Anh yêu em nhiều lắm”.

Quá sợ hãi với hành động của khách, Loan vùng vậy nhưng vị khách đó càng ôm chặt. Dùng hết sức lực của mình, đẩy mạnh vị khách kia ra, Loan vùng dậy và chạy được ra ngoài. Cô nhanh chóng đi xuống tầng dưới và đi ra xe để trở về. Lúc đó, Loan xác định “bỏ của chạy lấy người” chẳng thiết tha gì đến tiền xe nữa…

Đối với những người lái xe taxi, đôi lúc, những tài xế tóc dài này phải đối diện với hành động khiếm nhã của khách hàng. Cả Loan và Thủy đã không ít lần phải nhận những lời nói kiểu như: “Đi chơi với anh đêm nay giá bao nhiêu?” Rồi: “Em đi chơi với anh, thích bao nhiêu cũng được hết?”. Trước những vị khách như vậy, những tài xế nữ thường có thái độ rất cương quyết, yêu cầu khách xuống xe, không đồng ý đi xe tiếp. Cũng có không ít nữ taxi đã bị khách sàm sỡ ngay trên xe.

Loan còn nhớ, ngay trong ngày đầu tiên đi làm, cô đã bị một cậu thanh niên choai choai ở khu Thanh Trì giở trò. Lúc đó, khi vừa lên xe, đi được một đoạn đường ngắn, cậu thanh niên đã cho tay lên đùi của Loan sờ nắn. Rất bất ngờ, Loan dùng một tay đẩy ra và nói: “Yêu cầu anh nghiêm túc nếu như còn muốn đi tiếp”. Vì khách này quay ra nói: “Cần bao nhiêu cứ nói đi?”. Quá bực tức trước thái độ đó, Loan đã đuổi vị khách đó xuống xe. Cũng rất may, lần đó mới chỉ đi được chưa quá 2km nên số tiền xe bị mất cũng không đáng kể.

Cũng có không ít những tài xế nữ này gặp tình huống bị khách quỵt tiền. Một đồng nghiệp của Thủy đã bị khách “bùng” mất gần một triệu tiền xe ngay ở tháng trước. Khi đó, nhận được lời thuê xe về Hưng Yên, Nhiên, một tài xế cùng công ty Thủy đã ái ngại vì theo cô: “Chạy những chuyến đi xa này, tuy nhiều tiền nhưng tiền lãi chẳng đáng là bao. Vừa xa xôi, mệt mỏi lại nguy hiểm”. Tuy nhiên, vì hôm đó, ngồi từ sáng đến chiều mới chạy được hơn 200 nghìn tiền xe nên Nhiên quyết định nhận lời.

Khi đi gần đến Hưng Yên, đoạn chân cầu Yên Lệnh, ba người đàn ông trên xe bỗng nhiên yêu cầu dừng xe. Họ thản nhiên mở cửa đi xuống mà không đề cập gì đến chuyện trả tiền. Nhiên liền chạy theo để yêu cầu trả tiền thì một trong số ba người này buông lời: “Mày cần bao nhiêu?”, miệng nói tay rút con dao dài chừng 30cm từ trong người ra để đe dọa Nhiên. Lúc này khoảng 7h tối, giữa khi đường xá lạ lẫm, chỉ toàn xe tải chạy, Nhiên chẳng thể nào nghĩ ra cách thoát thân cho mình. Dù cố van xin mấy tên khách côn đồ nhưng chúng chẳng hề mảy may. Chúng bảo: “Một là ăn dao, hai là lên xe mà về”. Bất lực với việc đòi tiền, Nhiên lầm lũi trở về và đau đớn chấp nhận 1/3 tháng lương của mình đã bị cướp mất.

Tìm được người yêu nhờ đi làm tài xế

Đây là một câu chuyện hy hữu, cho đến nay, những người làm tài xế taxi của công ty Thủy vẫn truyền miệng nhau. Trước đây, ở công ty có một nữ tài xế tên Lan nhưng đã nghỉ làm được hơn 1 năm để “theo chồng bỏ nghề xế”. Câu chuyện của Lan như một chuyện cổ tích giữa đời thường vì cô đã tìm được một người chồng ưng ý nhờ việc đi làm tài xế taxi.

Trước đây, Lan là một tài xế taxi kiếm tiền giỏi trong công ty khi ngày nào cũng kiếm vượt 200% định mức. Chuyện xảy ra với Lan vào năm 2008, lần đó, khi chở một vị khách từ sân vận động Mỹ Đình, lúc quay trở về, cô cố gắng đi chậm xem có khách nào vẫy đi cùng chiều về thì sẽ tiện một công đôi việc. Đang lúc đang ngó nghiêng khách, bỗng nhiên một vị khách vẫy từ khoảng cách vài chục mét. Lên xe là một người đàn ông chạc tuổi hơn 35. Lúc Lan hỏi đi đâu vị khách này chỉ nói rằng: “Em cứ đi đi, lúc nào dừng anh sẽ nói”.

Vậy là Lan cứ thế đi dọc theo đường Lê Đức Thọ rồi ngược về khu Cầu Giấy, chẳng thấy người này nói gì. Lan lại hỏi thì người khách kia nói: “Em cứ đi lang thang vài khu phố đi. Anh là người miền trong chưa bao giờ ra Hà Nội, nay đi cho biết”. Nắm được nhu cầu của khách, Lan đi vào một số những tuyến phố ở trung tâm Hà Nội, rồi vị khách kia bảo cô đưa anh đến một quán ăn nào nổi tiếng Hà Nội. Lan đưa khách này đến một nhà hàng trên đường Phan Bội Châu. Khi đến nơi, vị khách kia nói: “Tý nữa anh cũng trở về, nếu được, anh mời em lên ăn cùng rồi đưa anh trở lại khu Mỹ Đình”. Thấy cũng hợp lý nên Lan đồng ý.

Bữa cơm đó thật ấm cúng, hai người trò chuyện rất thân mật. Buổi tối vui vẻ đó kết thúc khi Lan đưa vị khách kia trở về một khách sạn ở khu Mỹ Đình. Lúc xuống xe, anh đã xin số điện thoại của Lan và bảo rằng: “Nếu như lần sau anh ra Hà Nội, khi nào muốn đi ngắm cảnh, anh biết số mà gọi”. Rồi hai người chia tay. Lan trở về công việc bình thường của mình.

Thời gian trôi qua, bận rộn nên Lan không còn nhớ gì về vị khách kia nữa, nhưng thật bất ngờ, 2 tháng sau, cô nhận được một cuộc điện thoại của một người đàn ông giọng miền Nam. Chỉ cần nói chuyện vài câu, Lan đã nhận ra đó là vị khách trước kia. Lần này, người đàn ông này hẹn Lan lên đón ở một khách sạn trên đường Trần Duy Hưng. Và hai người lại có một buổi rong ruổi khắp thành phố Hà Nội, đi ăn, đi ngắm cảnh, rồi trò chuyện. Cứ như vậy hai người trở nên thân thiết nhau hơn. Lần này, anh bảo rằng, anh ra công tác 3 tháng. Nếu được, anh muốn thỉnh thoảng mời Lan đi chơi.

Rất có cảm tình với một người đàn ông nhã nhặn, đứng đắn, Lan cũng rất tích cực với mối quan hệ này. Bất chợt, giữa họ dần nảy sinh tình cảm. Những cuộc gặp mặt giữa hai người không còn là khách và tài xế nữa mà chuyển sang hẹn hò thân mật.

Vài tháng sau, những người làm cùng công ty bất ngờ khi Lan mời cưới. Ai cũng ngỡ ngàng khi biết rằng, chú rể chính là vị khách đặc biệt kia của Lan. Sau đám cưới, Lan nghỉ việc theo chồng vào miền Nam. Tuy đã nghỉ việc hơn một năm, nhưng ai cũng biết đến câu chuyện của cô như là một trong những dấu ấn đặc biệt của nghề nghiệp.

Làm tài xế, những cô gái phải đối diện với nhiều vất vả, nguy hiểm nhưng cũng có không ít những điều hạnh phúc ở phía trước mà những ai có cơ duyên sẽ gặp được.

(Kỳ 1: Những câu chuyện cười ra nước mắt của nữ tài xế nghề lái Taxi )

Đan Thủy