107 cơ sở hạt nhân Mỹ có thể bị tấn công khủng bố

Gốc
VOV.VN -Có hàng trăm lò phản ứng hạt nhân của Mỹ hiện không an toàn trước các mối đe dọa khủng bố như vụ 11/9.

Một báo cáo của Dự án Phòng chống Phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPPP) tại Đại học Austin, Texas cho biết, các nhà máy điện hạt nhân của Mỹ không được bảo vệ đầy đủ trước các mối đe dọa, trong đó có hành vi trộm cắp vật liệu chế tạo bom, và tấn công khủng bố các lò phản ứng.

Theo báo cáo này, 104 lò phản ứng hạt nhân phục vụ mục đích thương mại và 3 lò phản ứng phục vụ mục đích nghiên cứu hiện không được bảo vệ an toàn để có thể chống lại một cuộc tấn công quy mô lớn tương tự như vụ tấn công khủng bố 11/9.

Nhà máy điện hạt nhân Three Mile Island ở bang Pennsylvania, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Ủy ban Điều tiết Hạt nhân Mỹ (NRC) chỉ đưa ra những quy chuẩn để các nhà máy điện hạt nhân có thể chống lại các cuộc tấn công khủng bố quy mô nhỏ được thực hiện bởi một nhóm 5-6 người, NRC cũng không yêu cầu các nhà máy đảm bảo an toàn để chống lại các cuộc tấn công bằng súng bắn tỉa hạng nặng và súng phóng lựu.

Trong số 3 lò phản ứng hạt nhân phục vụ mục đích nghiên cứu, có 1 lò phản ứng làm giàu uranium tại Gaithersburg, Maryland chỉ cách Nhà Trắng khoảng 39 km, nếu như bị đánh cắp, uranium có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Ông Alan Kuperman, điều phối viên NPPP và là đồng tác giả của báo cáo cho biết, Chính phủ đã tăng cường biện pháp bảo vệ an toàn cho các lò phản ứng kể từ sau vụ 11/9/2001, nâng khả năng đảm bảo an toàn trước các vụ tấn công.

Ông Kuperman nói: “Đó là những tín hiệu tích cực nhưng điều đó không giải quyết được các mối quan ngại của chúng tôi về các lò phản ứng hạt nhân”.

Báo cáo cũng cho hay, các cuộc tấn công có thể xảy ra không chỉ ở nơi đặt các lò phản ứng mà có thể ở bể chứa chất thải, nơi thoát nước… các vụ tấn công này có thể gây ra một cuộc khủng hoảng hạt nhân và phát tán phóng xạ nguy hiểm.

Sau khi báo cáo trên được công bố, David McIntyre, người phát ngôn của NRC đã tuyên bố: “Bản báo cáo này không chứa những thông tin mới và không hiểu thấu đáo vấn đề”. Đồng thời khẳng định các nhà máy điện hạt nhân đã được bảo vệ an toàn.

Thượng nghị sĩ Edward Markey, một nhà phê bình có thâm niên về an toàn điện hạt nhân nói: “Sau các cuộc tấn công ngày 11/9, chúng tôi phát hiện tra rằng al-Qaeda đã âm mưu tấn công một nhà máy điện hạt nhân ở Mỹ, và chúng ta biết rằng những kẻ khủng bố tiếp tục nhắm đến các mục tiêu có thể gây ra tổn thất lớn cho người dân và nền kinh tế của chúng ta”.

Phát ngôn viên của Viện Năng lượng Hạt nhân cho biết, an ninh tại các cơ sở hạt nhân đã được cải thiện đáng kể từ sau vụ 11/9 với việc bố trí 9.000 nhân viên được vũ trang đầy đủ và đào tạo bài bản để bảo vệ 62 nhà máy điện hạt nhân. Lực lượng này được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo họ luôn luôn sẵn sàng đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Báo cáo của NPPP cũng đã khuyến cáo Washington nên yêu cầu tất cả các cơ sở hạt nhân tư nhân cũng như của Nhà nước bổ sung các biện pháp an ninh tốt hơn để có thể chống lại các cuộc tấn công phá hoại./.

Tin nóng

Tin mới