107 lò phản ứng hạt nhân Mỹ không an toàn trước khủng bố

Gốc
Tất cả các lò phản ứng hạt nhân thương mại của Mỹ đều không an toàn trước các mối đe dọa khủng bố “hiện hữu”. Đây là kết luận được nêu ra tại báo cáo mới đây do Dự án chống phổ biến hạt nhân, Đại học Texas tiến hành.

Lò phản ứng hạt nhân Diablo Canyon ở California. Ảnh: Internet

Có đến 11/107 lò phản ứng này thuộc diện nguy cơ đặc biệt cao. Trong đó, có 8 lò phản ứng được cho là không có biện pháp bảo đảm an toàn trước các cuộc tấn công từ hướng biển: Lò Diablo Canyon ở California, St. Lucie ở Florida, Brunswick ở Bắc Carolina, Surry ở Virginia, Indian Point tại New York, Millstone tại Connecticut, Pilgrim tại Massachusetts, và một dự án ở Nam Texas. 3 lò khác với lượng uranium đủ chế tạo bom hạt nhân cũng ở trạng thái dễ bị tấn công, đó là lò phản ứng ở Đại học Missouri, Columbia; Viện kĩ thuật Massachusetts tại Cambridge, và Viện nghiên cứu tiêu chuẩn, công nghệ cách Nhà Trắng chỉ hơn 40km.

Báo cáo chỉ rõ, “hơn 10 năm sau sự kiện 11/9/2001, các cơ sở hạt nhân dân sự tại Mỹ vẫn chưa được bảo vệ một cách an toàn trước các cuộc khủng bố có quy mô tương tự vụ tấn công 11/9. Biện pháp bảo đảm an ninh tại các lò này mới chỉ đủ sức chống lại các cuộc tấn công quy mô nhỏ”.

Báo cáo cũng cho thấy, các cơ sở hạt nhân do Chính phủ Mỹ quản lý đều đạt mức độ an toàn trước các mối đe dọa, nhưng số cơ sở khác lại không đạt đến tiêu chuẩn này, vì chính quyền nhìn nhận các phần tử khủng bố ít có ý định tấn công vào đây, hoặc nếu xảy ra thì cũng chưa thể gây ra thảm họa. Đây có thể là nhận định sai lầm, vì không thể xác định quân khủng bố “ưa thích” địa điểm nào; hoặc tấn công vào lò nào sẽ gây ra hậu quả lớn nhất…

Trên cơ sở đó, các nhà nghiên cứu thuộc dự án khuyến nghị, tất cả mọi cơ sở hạt nhân đều cần phải được nâng cấp về an ninh, đủ sức chống chọi với các nguy cơ khủng bố cao nhất.

HT (CBSNews)

Tin nóng

Tin mới