Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

11 đầu việc cần làm ngay để giảm hồ sơ trễ hạn ở Sở TN-MT TP HCM

Để giảm hồ sơ trễ hạn, nâng cao chất lượng phục vụ người dân đối với lĩnh vực đất đai, môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cần thực hiện 11 đầu việc ngay từ bây giờ.

Yêu cầu trên được lãnh đạo UBND TP HCM đưa ra tại buổi kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2022 tại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), sáng 14-7. Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi làm việc này.

Cụ thể, 11 đầu việc được lãnh đạo TP yêu cầu Sở TN-MT thực hiện ngay như: Đẩy mạnh số hóa dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin trong CCHC; tập trung giải quyết những hồ sơ trễ hạn, có giải pháp khắc phục cho hồ sơ mới; tham mưu cho TP cách tháo gỡ vướng mắc thẩm định giá dự án nhà ở, trong đó nên phân nhóm, nhóm nào phải xin ý kiến cấp cao hơn thì tách ra, kế đến là nhóm thuộc thẩm quyền TP và cuối cùng là nhóm có thể giải quyết được ngay nhằm giải quyết khoảng 60.000 hồ sơ nhà chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận.

Ngoài ra, Sở TN-MT phải hướng dẫn quận huyện, phường xã công khai kế hoạch sử dụng đất, giá đất tại địa phương; nỗ lực hơn để nâng cao hiệu quả của Trung tâm phát triển quỹ đất để có thêm nhiều quỹ đất sạch và công bố công khai để doanh nghiệp nắm rõ.

Đoàn giám sát về công tác CCHC tại Sở TN- MT

Đoàn giám sát về công tác CCHC tại Sở TN- MT

Song song đó, Sở TN-MT được giao tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân cũng như tổ chức kiểm tra đánh giá quy trình nội bộ, có bộ phận giám sát quy trình nội bộ này.

Tăng cường kiểm tra, đánh giá vai trò của cán bộ, công chức trong CCHC, xây dựng tiêu chí CCHC cấp phòng; Tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, Hiệp hội bất động sản cũng như với người dân để giải quyết các kiến nghị về môi trường, thủ tục đất đai, hạn chế khiếu nại lên TP... cũng là những nội dung Sở TN-MT được yêu cầu trong thời gian tới.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan yêu cầu Sở TN-MT thực hiện 11 đầu việc

Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan yêu cầu Sở TN-MT thực hiện 11 đầu việc

Báo cáo công tác CCHC năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, ông Trần Văn Bảy, Phó giám đốc Sở TN-MT, nhìn nhận công tác CCHC của sở còn yếu kém.

Nguyên nhân do nhiều đơn vị triển khai CCHC kiểu văn bản; một bộ phận cán bộ công chức tinh thần trách nhiệm chưa cao; sở còn chậm tham mưu cho UBND TP ban hành văn bản vi phạm pháp luật; chưa chuẩn hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính; hồ sơ trễ hạn còn nhiều; chậm ứng dụng công nghệ thông tin; giải quyết kiến nghị của người dân qua các kênh chính thức và không chính thức còn chậm…

Để tháo gỡ những vướng mắc này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT, cho biết Sở "có trên 40.000 mét hồ sơ" từ trước giải phóng đến nay cần phải số hóa, chỉnh lý. Trước mắt, Sở đề xuất UBND TP cấp kinh phí khoảng 8,6 tỉ đồng thuê đơn vị chỉnh lý, số hóa trước 1.500 mét, nếu thực hiện trong năm 2022 sẽ giải quyết hồ sơ chậm trễ của người dân trong 6 tháng cuối năm.

"Sở TN-MT đang trình TP ban hành danh mục đơn giá dịch vụ công đối với các lĩnh vực đất đai bởi giá thu hiện nay quá thấp. Ví dụ đối với giao dịch đảm bảo, các tỉnh thu 200.000 – 800.000 đồng/hồ sơ nhưng TP HCM chỉ thu 20.000 – 80.000 đồng. Nếu có kinh phí giữ lại, sở sẽ dùng để tái đầu tư trang thiết bị, máy móc, số hóa dữ liệu, nâng chất lượng phục vụ người dân"- ông Thắng cho biết.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở TN-MT báo cáo kết quả CCHC trong năm 2022

Ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở TN-MT báo cáo kết quả CCHC trong năm 2022

Theo báo cáo của Sở TN-MT, 6 tháng đầu năm 2022, Sở tiếp nhận 333.517 hồ sơ, trong đó có 22.654 hồ sơ chuyển tiếp; tiếp nhận mới trong kỳ: 310.859 hồ sơ. Số lượng hồ sơ đã giải quyết là 304.760 hồ sơ, trong đó, giải quyết trước và đúng hạn: 291.034 hồ sơ (chiếm tỷ lệ 95,5%); quá hạn: 13.719 hồ sơ (chiếm tỷ lệ 4,5%).

Số lượng hồ sơ đang giải quyết là 28.764 hồ sơ; trong đó, trong hạn 24.533 hồ sơ (chiếm tỷ lệ 85,3%), quá hạn 4.239 hồ sơ (chiếm tỷ lệ 14,7%).

THU HỒNG

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/chinh-tri/11-dau-viec-can-lam-ngay-de-giam-ho-so-tre-han-o-so-tn-mt-tp-hcm-20220714145143354.htm