11 điều không nên làm khi đi lễ chùa vào dịp đầu xuân

Gốc
Từ bao đời nay, đi lễ chùa đầu năm đã trở thành một truyền thống tốt đẹp, một việc nhất định phải làm của nhiều người. Chốn cửa Phật thanh tịnh vốn có nhiều quy tắc, để tránh sai sót không đáng có, chúng ta nên tìm hiểu những việc nên tránh làm nơi cửa thiền, cho việc dâng hương, thăm thú được trọn vẹn

11 điều không nên làm khi đi lễ chùa vào dịp đầu xuân - Ảnh 1

1. Không nên gây ồn ào

11 điều không nên làm khi đi lễ chùa vào dịp đầu xuân - Ảnh 2

Tam bảo là nơi di dưỡng thanh tịnh, cẩn trọng tôn nghiêm trong giáo lý nhà Phật. Vì thế, đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc là những việc bị cấm khi bước vào Tam bảo điện. Bạn cũng không được gây ồn ào, náo loạn; không chạy nhảy, nói chuyện, khạc nhổ, ngồi, nằm tại khu vực trên. Nếu bạn dẫn theo trẻ nhỏ, thì bạn phải trông chừng, nhắc nhở cẩn thận, không để nghịch ngợm lung tung, gây phiền nhiễu cho khách đến hành hương, cũng như quấy rối các sư tăng trong chùa, gây chuyện không nên. Tội náo loạn tam bảo là một tội lớn, sẽ bị trục xuất khỏi chùa, cần tránh phạm phải.

2. Không nhìn chằm chằm vào tượng Phật

Tượng Phật là vật thờ linh thiêng, đại biểu cho chân thân của Đức Phật, vì thế khi đứng trước tượng Phật phải cung kính nghiêm trang, thành tâm thành ý. Tượng Phật chỉ nên chiêm ngưỡng từ ngoài xa.

3. Không nên thắp hương tùy tiện tại chùa

11 điều không nên làm khi đi lễ chùa vào dịp đầu xuân - Ảnh 3

Việc thắp hương là một hành vi thể hiện nét văn hóa trong ứng xử nơi cửa Phật. Khi dâng hương tại chùa, để tránh gây ảnh hưởng đến các tượng Phật, cũng như pháp khí của chùa, bạn nên thắp hương tại đỉnh hương lớn đặt ở bên ngoài. Chúng ta chỉ cần thắp 1 nén hương - tâm hương, thể hiện lòng thành là đủ, tránh đốt quá nhiều hương vào một chỗ.

4. Không nên tùy tiện chụp ảnh, quay phim

Chốn thờ tự linh thiêng thường có nhiều trường khí thanh u, nhiều nơi cấm địa không thể xâm phạm, vì vậy bạn cần hạn chế chụp ảnh, quay phim trong khuôn viên của nhà chùa.

5. Không nên ăn mặc hở hang, rườm rà

11 điều không nên làm khi đi lễ chùa vào dịp đầu xuân - Ảnh 4

Chùa là nơi thanh tịnh, không vướng tục vì thế khi đi chùa bạn phải ăn mặc giản dị mà sạch sẽ, không được mặc đồ ngắn, hở hang vì thế là bất kính, gây uế tập nơi thanh tu. Những đồ tùy thân như mũ áo, khăn, túi xách, găng tay… không nên mang theo khi vào tam bảo. Nên một thân trang gọn gàng để tỏ lòng thành kính, không gây vướng víu, rườm rà.

6. Không cúng đồ mặn, rượu bia

Nhà Phật chủ trương ăn chay, không sát sinh, yêu thương động vật, vì thế cúng lễ mặn là phỉ báng, phạm vào một trong 5 đại giới kị của Phật môn. Bạn cũng không nên cúng rượu bia.

7. Không đốt vàng mã, đặt tiền lên tượng Phật

11 điều không nên làm khi đi lễ chùa vào dịp đầu xuân - Ảnh 5

Vàng mã, tiền âm phủ là những đồ lễ không nên mang đến chùa. Về công đức, nếu bạn muốn dâng tiền thật thì nên bỏ vào hòm công đức được đặt tại chùa, không đặt tiền lên hương án hay trên các pho tượng Phật, vừa mất mỹ quan, lại mạo phạm đến nhà Phật, làm rối loạn trường khí nơi điện thờ.

8. Không tùy tiện sử dụng đồ trong chùa

Đồ đạc của nhà chùa không được tự ý lấy sử dụng hoặc mang về làm của riêng, vì đó là hành vi phạm giới luật; không nên vì chút ích lợi nhỏ mà sau này lại phải gánh quả báo nặng nề, Phật điển ghi rõ như vậy.

9. Không nên thụ lộc hết

Khi ăn uống, thụ lộc, dù nhiều hay ít, nên lưu công đức vì đó là đồ của chùa ban tặng,

10. Không nên bất kính với cấc bậc sư tăng

11 điều không nên làm khi đi lễ chùa vào dịp đầu xuân - Ảnh 6

Từ lúc bước chân vào chùa đến khi ra về, nên thể hiện sự khiêm nhường, kính trọng với các bậc sư tăng trong chùa. Bạn nên dùng Phật danh “A di đà Phật” như câu chào hỏi lẽ phép khi nói chuyện các bậc sư tăng.

11. Không hái lộc

Vào đầu xuân, các chùa thường chuẩn bị sẵn các cành lộc để phát cho Phật tử, vì thế, bạn không nên tự tiện hái, vặt, bẻ cây trong chùa để lấy lộc. Hành vi đó vừa thể hiện ý thức kém, vừa là sự không tôn trọng nhà chùa.

Tin nóng

Tin mới