(HNMO) - Báo chí Anh, Mỹ hôm nay đưa tin, một nhóm gồm 11 phần tử có liên quan tới mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đang được thẩm vấn vì bị nghi ngờ đứng đằng sau vụ mất tích của chiếc máy bay mang số hiệu MH370 thuộc Malaysia Airlines.

Các cơ quan thực thi luật pháp quốc tế, gồm cả Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và tình báo Anh (MI6), đã yêu cầu chính quyền Malaysia để tiến hành thẩm vấn 11 người có độ tuổi 22-55 là sinh viên, chuyên gia kinh doanh và một góa phụ trẻ, tờ báo Mail của Anh cho biết.

Vụ bắt giữ diễn ra gần hai tháng sau khi chuyến bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, chở theo 239 người mất tích hôm 8/3. Ảnh: Reuters; EPA

Tất cả những người này đều bị bắt giữ tại Malaysia tuần trước. Những phần tử này được cho là thành viên của một nhóm khủng bố mới chủ trương bạo lực, đã lên kế hoạch đánh bom tại một số quốc gia Hồi giáo.

Theo tờ Newyork Post, một sĩ quan thuộc lượng chống khủng bố đặc biệt của Malaysia cho biết các vụ bắt giữ đã tăng lo ngại rằng những kẻ khủng bố có thể đã chiếm quyền điều khiển máy bay.

"Khả năng chiếc máy bay đã được chuyển hướng bởi các đối tượng khủng bố vẫn còn cao trong danh sách cách nguyên nhân'' - viên sĩ quan này nói - "Các nhà điều tra quốc tế đã yêu cầu một báo cáo toàn diện về nhóm khủng bố mới này".

Cuộc bắt giữ và thẩm vấn diễn ra gần hai tháng sau khi chuyến bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, chở theo 239 người mất tích hôm 8/3.