Kiểm tra hành lý của khách từ Nga về, Cục cảnh sát kinh tế (Bộ công an) cùng Cục Hải quan Hà Nội phát hiện bên trong có nhiều khúc ngà voi, hơn 120 cây thuốc lá do nước ngoài sản xuất.

Cục Hải quan Hà Nội cho biết, toàn bộ lô hàng bị nghi vận chuyển trái phép đã bàn giao cho cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, cuối tháng 7, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Bộ Công an) cùng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) kiểm tra 8 kiện hành lý của 5 người bay từ Nga hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, trong đó có 3 trẻ nhỏ.

Lô hàng bị nhà chức trách phát hiện trong kiện hành lý.

Nhà chức trách phát hiện trong các kiện hành lý của họ có 11 khúc ngà voi (hơn 50 kg) cùng 126 cây thuốc lá hiệu Marlboro do nước ngoài sản xuất. Khi làm thủ tục hải quan, khách không khai báo số hàng cũng như đưa ra những giấy tờ liên quan.

Liên quan đến vụ việc trên, 2 trong số 5 khách hàng là Triệu Việt Phong (29 tuổi) và Lê Ngọc Định (26 tuổi) đã bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ tạm giữ để điều tra.

Đầu tháng 4, kiểm tra valy của một khách hàng ở quận Ba Đình (Hà Nội) xuất phát từ Doha (Qatar) qua Bangkok (Thái Lan) sau đó hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài, cơ quan chức năng phát hiện bên trong có gần 240 vòng trang sức, 100 đôi đũa làm từ ngà voi và có giá trị lớn. Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài đã gửi số hàng trên đến Viện Sinh học Nhiệt đới để giám định, xác định chủng loại động vật.

Quang Huy

Theo Infonet