11 khủng bố nhóm Al Qaeda bị bắt do dính líu vụ máy bay Malaysia bị mất tích

Gốc
Một nhóm gồm 11 kẻ khủng bố có liên hệ mật với Al Qaeda hôm 3.5 đã bị cảnh sát Malaysia thẩm vấn. Những kẻ này buộc phải trả lời những câu hỏi liên quan đến việc họ có đứng đằng sau sự mất tích của chuyến bay MH370 hay không.

Chiếc máy bay bị mất tích vẫn là một bí ẩn

Các nghi phạm đã bị bắt giữ tại thủ đô Kuala Lumpur và ở bang Kedah tuần trước và là thành viên của một nhóm khủng bố chuyên lên kế hoạch đánh bom ở các nước Hồi giáo.

Các cuộc thẩm vấn có sự góp mặt của các nhà điều tra quốc tế bao gồm cả FBI và MI6. Những kẻ bị tình nghi tuổi từ 22 đến 55, bao gồm sinh viên, công nhân, doanh nhân và một góa phụ trẻ .

Một sĩ quan phòng chống khủng bố đặc biệt của Malaysia hôm 3.5 cho biết vụ bắt giữ đã dấy lên nghi ngờ rằng sự biến mất của chuyến bay có thể là một hành động khủng bố. “Khả năng cao là chiếc máy bay đã được chuyển hướng bởi bọn khủng bố vẫn và các nhà điều tra quốc tế đã yêu cầu một báo cáo toàn diện về nhóm khủng bố mới bị tóm", viên sĩ quan này nói.

Trong cuộc phỏng vấn được tiến hành cho đến nay, một số kẻ tình nghi đã thừa nhận kế hoạch các chiến dịch chống khủng bố kéo dài tại Malaysia nhưng chúng từ chối việc tham gia vào vụ chiếc máy bay mất tích.

Trước đó trong một phiên tòa xử con rể của trùm khủng bố Osama Bin Laden tại New York, Saajid Badat, một người Hồi giáo sinh ra ở Anh nói với tòa án rằng ông đã được hướng dẫn tại một trại huấn luyện khủng bố ở Afghanistan để tạo một quả bom đặt trong giày người Malaysia.

Badat cũng khẳng định rằng kẻ chủ mưu trong việc đưa bom vào giày là Khalid Sheikh Mohammed, kiến trúc sư chính của khủng bố tại New York ngày 11.9.2001. Từ đó Badat tin rằng bom trong giày được dùng với mục đích khủng bố chuyến bay.

Một bí ẩn xung quanh vụ mất tích là các hàng hóa được vận chuyển trên chuyến bay đó. Có khá nhiều thứ không được liệt kê trong danh sách hải quan lại xuất hiện trên máy bay. Chiếc máy bay chở 4,566 tấn măng cụt (số lượng cao bất thường) - và một lượng pin lithium ở trong một lô hàng riêng biệt.

Pin chỉ nặng 200kg, nhưng lô hàng riêng biệt đạt 2,453 tấn. Vì vậy, 2.253 tấn còn lại trong lô hàng riêng biệt đó là gì? Rất nhiều câu hỏi và nghi ngờ đặt ra cho chuyến bay mất tích đầy bí ẩn đang chờ câu trả lời.

Phan Giang (theo Daily Mail)

Tin nóng

Tin mới