Người Hàn Quốc có hàng chục món ăn truyền thống dùng trong dịp Tết Nguyên đán có quan hệ chặt chẽ với các nghi thức thờ cúng tổ tiên.

Minh Châu (sưu tầm)

11 mon an truyen thong trong Tet Nguyen dan Han Quoc - Anh 1

1. Tteokguk:Đa số người Hàn Quốc ngày nay vẫn tính những ngày quan trọng bằng Âm lịch và đón Tết Nguyên đán long trọng hơn nhiều so với Tết dương lịch. Năm mới của người Hàn Quốc sẽ không trọn vẹn nếu thiếu món Tteokguk.

11 mon an truyen thong trong Tet Nguyen dan Han Quoc - Anh 2

2. Galbijjim: Galbijjim là món hầm với nguyên liệu chính là galbi (sườn ướp nước xốt). Thịt được sử dụng phần lớn là thịt bò hoặc sườn lợn.

11 mon an truyen thong trong Tet Nguyen dan Han Quoc - Anh 3

3. Japchae: Japchae làm từ mì, xào với rau, thịt bò, nước tương, đường và dầu vừng. Tùy vào sở thích, người ta có thể thưởng thức món này nóng hoặc lạnh.

11 mon an truyen thong trong Tet Nguyen dan Han Quoc - Anh 4

4. Namul: Trong dịp Tết Nguyên đán, các gia đình thường thưởng thức rau trộn với ba màu: xanh, trắng và nâu. Đây là một trong những món ăn ngày tết của người Hàn Quốc

11 mon an truyen thong trong Tet Nguyen dan Han Quoc - Anh 5

5. Jeon: Jeon là loại bánh rán theo kiểu Hàn Quốc với thịt, bột mì, hải sản và rau. Ngoài ra, người ta có thể thêm những nguyên liệu mà theo sở thích. Sau đó chúng sẽ được trộn lẫn với bột và trứng trước khi cho lên chảo rán.

11 mon an truyen thong trong Tet Nguyen dan Han Quoc - Anh 6

6. Yaksik: Yaksik được làm từ gạo nếp với hạt dẻ, táo tàu và hạt thông. Theo truyền thống, Yaksik được ăn vào ngày Rằm tháng Giêng (15/1) Âm lịch Hàn Quốc.

7. Dong Geu Rang Ddaeng

11 mon an truyen thong trong Tet Nguyen dan Han Quoc - Anh 7

7. Dong Geu Rang Ddaeng: Tương tự như Jeon, món Dong Geu Rang Ddaeng được chế biến với thịt lợn hoặc thịt bò, trộn lẫn với rau củ. So sánh với các loại Jeon thông thường, Dong Geu Rang Ddaeng được làm dày hơn và có hình tròn.

11 mon an truyen thong trong Tet Nguyen dan Han Quoc - Anh 8

8. Yakgwa: Yakgwa là món tráng miệng truyền thống của người Hàn Quốc. Trong tiếng Hàn “yak” có nghĩa là thuốc. Lý do món tráng miệng này có tên như vậy là vì mật ong được người dân Hàn Quốc sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian.

11 mon an truyen thong trong Tet Nguyen dan Han Quoc - Anh 9

9. Sujeonggwa: Sujeonggwa là một loại siro trái cây kiểu Hàn Quốc.

11 mon an truyen thong trong Tet Nguyen dan Han Quoc - Anh 10

10. Tteokgalbi: Món thịt băm viên Tteokgalbi có mặt trong các bữa tiệc năm mới của người Hàn Quốc. Tteokgalbi thường có mặt trong các bữa tiệc năm mới của người Hàn Quốc.

11 mon an truyen thong trong Tet Nguyen dan Han Quoc - Anh 11

11. Kimchi: Có một món không thể thiếu đối với các gia đình Hàn Quốc không chỉ dịp Tết mà cả quanh năm, đó là món cay kimchi. Vào ngày Tết luôn có món gakkimchi làm bằng lá cải xanh trộn với vừng trắng.