(TNO) UBND xã Tam An, H.Long Thành (tỉnh Đồng Nai) ngày 17.6 cho biết, sau 5 ngày phát phiếu kê khai thiệt hại về môi trường do Công ty Sonadezi Long Thành (KCN Long Thành, Đồng Nai) gây ra, hiện đã có 114 hộ hoàn tất việc thống kê này.

>> Xác minh thiệt hại ô nhiễm do Sonadezi Long Thành gây ra

Các hộ đã điền đầy đủ thông tin về thiệt hại do Công ty Sonadezi Long Thành gây ra cả trên nguồn lợi thủy sản, cây trồng và vật nuôi.

Sau khi kê khai xong, Ban Chỉ đạo sẽ tiến hành thẩm định lại thiệt hại của từng hộ cụ thể.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó chủ tịch Hội Nông dân H.Long Thành, hiện còn khoảng 150 hộ cư ngụ tại xã trước đây có đơn kiện đòi Công ty Sonadezi Long Thành bồi thường thiệt hại , nhưng nay, qua chồng ghép bản đồ trên thực địa thì nhiều hộ không nằm trong vùng ô nhiễm đã được Viện Môi trường tài nguyên xác định.

Dự kiến, tuần tới Ban Chỉ đạo nhóm họp thống kê thiệt hại, Hội Nông dân sẽ có ý kiến đề nghị tỉnh Đồng Nai làm việc với Viện Môi trường tài nguyên.

Nước thải đen tại rạch Bà Chèo (xã Tam An, H.Long Thành) đổ ra sông Đồng Nai

Nhiều ngày qua, người dân xã Tam An liên tục phản ánh việc Công ty Sonadezi Long Thành tiếp tục xả nước thải có màu đen ra rạch Bà Chèo mỗi khi có mưa lớn.

Nhiều người liền kéo đến thì phát hiện nước từ hồ sinh thái của công ty này qua hệ thống van xả đáy đổ ra rạch Bà Chèo có màu đen đặc.

Khi mưa lớn, nước thải được pha lẫn nước mưa đổ ra sông Đồng Nai.

Sau đó người dân đã thông báo với UBND xã Tam An đã đến hiện trường lập biên bản vụ việc.

Tin, ảnh: Kim Cương

>> Dân đòi lấp cống xả Sonadezi
>> Cá chết hàng loạt ở sông Rạng do ô nhiễm
>> Xác minh thiệt hại ô nhiễm do Sonadezi Long Thành gây ra
>> Chính quyền đối thoại với dân để giải quyết ô nhiễm