12 cháu bé "bị bắt cóc" ở Quảng Ninh bị mẹ đẻ bán?

Gốc
10 trong 12 cháu bé "bị bắt cóc" ở Quảng Ninh bị bán sang Trung Quốc, trong đó 2 cháu do mẹ đẻ bán.

12 cháu bé "bị bắt cóc" ở Quảng Ninh bị mẹ đẻ bán? - Ảnh 1

Bức ảnh do một nhóm từ thiện đăng tải lên Facebook về 12 cháu bé tại Trung tâm.

Liên quan tới vụ việc 12 cháu bé bị bán sang Trung Quốc được một nhóm từ thiện đăng tải lên Facebook nhận được sự quan tâm của dư luận, theo đại diện Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh, chính xác chỉ có 10 cháu bé bị bán sang Trung Quốc được Công an bàn giao lại cho Trung tâm. Trong số đó, có 2 cháu bé bị chính mẹ đẻ bán.

Trao đổi trên VietNamnet, bà Hương - nhân viên hành chính Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện các cháu đều từ 4-5 tuổi và đang học tại một trường mẫu giáo gần Trung tâm.

“Trong 10 cháu bé được Bộ Công an bàn giao cho trung tâm nuôi dưỡng từ ngày 3/5/2013 đã có 2 cháu đã tìm được người thân. Trước đó, phía Công an Trung Quốc phá vụ án mua bán trẻ em từ năm 2011, sau một thời gian nuôi dưỡng phát hiện 10 cháu bé này là người Việt Nam nên phía Trung Quốc đã liên hệ với Công an Việt Nam để đưa các cháu về nước vào năm 2013”, bà Hương cho biết.

12 cháu bé "bị bắt cóc" ở Quảng Ninh bị mẹ đẻ bán? - Ảnh 2

Trường mẫu giáo nơi các cháu ở trung tâm theo học.

Theo bà Hương, thông tin các cháu bị bắt cóc là chưa chính xác, các cháu này là nạn nhân của vụ án buôn bán người và được đưa về đây nuôi dưỡng hơn 2 năm chứ không phải 4-5 năm.

Thông tin trên Tri Thức Trẻ cho biết, trong 10 trường hợp cháu bé bị bán sang Trung Quốc và được cơ quan công an phát hiện, chuyển về Trung tâm nuôi dưỡng thì có 2 cháu bé bị chính mẹ đẻ của mình bán. Sau khi phát hiện sự việc, lực lượng chức năng đã khởi tố vụ án.

Theo chị Hương thì có một người mẹ vẫn đang thụ án vì tội buôn bán trẻ em, còn một bà mẹ đã thụ án xong nhưng chưa có điều kiện đón con về do khó khăn trong việc nuôi dưỡng, kinh tế…Vì vậy các em vẫn ở lại trung tâm.

Về trường hợp cháu bé bị chính mẹ đẻ bán sang Trung Quốc, bà Hương kể: “Cháu tên là N.V.C và mẹ là Nguyễn Thị B. (người Thanh Hóa). Mẹ cháu C. đã được lực lượng chức năng và các cơ quan chức năng xét nghiệm AND trùng khớp với nhau là mẹ - con. Thế nhưng, sau khi thụ án xong, chị B. vẫn nhờ Trung tâm nuôi con vì gặp khó khăn trong cuộc sống”.

Ngọc Ngà (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới