12 công trình có thiết kế đột phá

Gốc
Trong cuốn sách 'Xây dựng cộng đồng: Kiến trúc căn hộ mới', tác giả Michael Webb đã liệt kê những khu căn hộ có thiết kế đột phá nhất trên toàn thế giới và thân thiện với cư dân.

12 công trình có thiết kế đột phá - Ảnh 1

The Interlace (Singapore) là khu chung cư với thiết kế độc đáo gồm 31 khối nhà xếp chồng lên nhau theo dạng lục giác, tạo thành 6 sân sinh hoạt chung ở mặt đất và một bể bơi chuẩn Olympics.

12 công trình có thiết kế đột phá - Ảnh 2

25 Verde (Italy) là sự kết hợp giữa kết cấu thép nâng đỡ các mảng xanh từ cây cảnh. Hệ thống 150 cây xanh quanh tòa nhà sống chủ yếu nhờ nước mưa và giúp giảm ô nhiễm không khí, tiếng ồn cho tòa nhà.

12 công trình có thiết kế đột phá - Ảnh 3

Citylife (Italy) được thiết kế với 7 tòa nhà sở hữu những đường nét cong độc đáo, được kiến trúc sư khẳng định nhằm phân chia ánh sáng, tạo cảm giác thông thoáng cho tòa nhà.

12 công trình có thiết kế đột phá - Ảnh 4

8 Spruce Street (Mỹ) được các nhà phê bình kiến trúc đánh giá là một trong những tòa nhà chọc trời đẹp nhất thành phố New York và là tòa nhà chung cư đầu tiên của New York đáng chiêm ngưỡng trong nhiều thế hệ tới.

12 công trình có thiết kế đột phá - Ảnh 5

Skyhabitat (Singapore) là công trình tiếp theo của kiến trúc sư nổi tiếng Moshe Safdie, người ưa thích sử dụng phong cách xếp lớp. Moshe cho rằng mọi căn hộ đều có quyền đón sáng và ông luôn tránh những chi tiết khiến căn hộ bên dưới mất giá so với căn bên trên vì bị chắn sáng.

12 công trình có thiết kế đột phá - Ảnh 6

Songpa Micro Housing (Hàn Quốc) là tòa nhà xây dựng theo phong cách lắp ghép từ những mô-đun nhỏ, tạo thành những căn hộ siêu nhỏ cho các cặp đôi hoặc những người sống độc thân.

12 công trình có thiết kế đột phá - Ảnh 7

8 House (Đan Mạch) có cái tên này là do hình dáng số 8 kỳ lạ của tòa nhà. Tầng một của tòa nhà được sử dụng để cho thuê mặt bằng mở cửa hàng cũng như hai sân sinh hoạt chung được ra vào tự do nhằm xây dựng cộng đồng cư dân.

12 công trình có thiết kế đột phá - Ảnh 8

Absolute Towers (Canada) được dự kiến sẽ chỉ xây một tháp, nhưng sau khi 400 căn hộ được bán hết chỉ trong một ngày đã khiến chủ đầu tư lên kế hoạch xây thêm tháp thứ hai. Do những "đường cong mềm mại" nên hai tòa tháp thường được cư dân địa phương gọi với cái tên tháp Marilyn Monroe, theo tên của nữ diễn viên huyền thoại.

12 công trình có thiết kế đột phá - Ảnh 9

The Wave (Đan Mạch) là tòa chung cư có cảm hứng thiết kế từ nước, mây và những ngọn đồi vây quanh thành phố cảng Vejle.

12 công trình có thiết kế đột phá - Ảnh 10

L'Arbre Blanc (Pháp) là tòa chung cư 17 tầng đạt giải thiết kế của kiến trúc sư người Nhật Sou Fujimoto cùng hai kiến trúc sư trẻ của Pháp Manal Rachdi và Nicolas Laisne.

12 công trình có thiết kế đột phá - Ảnh 11

R6 (Hàn Quốc) vẫn chỉ nằm trên giấy, tuy nhiên nếu được xây dựng, tòa nhà hứa hẹn sẽ trở thành điểm nhấn của thành phố Seoul nhờ thiết kế "rỗng ruột" nhằm tối đa việc lấy sáng.

12 công trình có thiết kế đột phá - Ảnh 12

Lakhta Tower (Nga) dự kiến sẽ hoàn thành năm 2018 và có chiều cao theo thiết kế là 462 mét.

Ngô Minh

Tin nóng

Tin mới