Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

12 đồ vật trong nhà cần được thay mới thường xuyên

Sẽ rất sai lầm nếu bạn dùng một chiếc chảo chống dính từ năm này qua năm khác khi đã bong lớp phủ, nhiều loại đồ vật khác cũng cần được thay mới thường xuyên.

Dưới đây là những đồ vật cần được thay thế sau thời gian nhất định để đảm bảo vệ sinh và an toàn.

Bọt biển rửa chén

Mặc dù là vật dụng để làm sạch bát đĩa, miếng bọt biển lại là nơi sinh sản của vi khuẩn và thậm chí cả nấm mốc. Những miếng bọt biển có lỗ nhỏ nên được thay thường xuyên và tốt nhất là hàng tuần. Còn những miếng bọt biển có lỗ lớn nên được thay 2 tuần một lần vì chúng thông gió tốt hơn và khô nhanh hơn.

Lưỡi dao cạo

Những người dùng dao cạo râu hàng ngày nên thay lưỡi dao sau 1-2 tuần sử dụng. Đối với những người sử dụng dao cạo vài lần một tuần, nên thay sau 4-6 tuần. Việc sử dụng lưỡi dao xỉn màu có thể gây ra kích ứng và vết cắt.

Dụng cụ chống dính

Chảo, nồi chống dính chỉ sử dụng được 2-3 năm và sau đó cần được thay thế, ngay cả khi lớp phủ trông còn nguyên vẹn. Việc dử dụng dụng cụ chống dính trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, vì teflon (chất chống dính) có thể thải ra tới 6 loại khí độc.

Dụng cụ nạo rau củ

Rất khó để rửa và loại bỏ hoàn toàn thức ăn thừa cũng như vi trùng trên các dụng cụ này. Ngoài ra, các lưỡi dao trở nên xỉn màu theo thời gian và thiết bị hoạt động kém hiệu quả hơn. Nên thay thế nó sau vài tháng cho đến 2-3 năm sử dụng.

Khăn ướt

Khăn ướt khử trùng có thể được bảo quản đến 1 năm sau khi mở và sau khoảng thời gian đó, chúng sẽ mất đi đặc tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, nếu khăn ướt được cất giữ không đúng cách, bạn nên loại bỏ chúng sớm hơn. Các chất bảo quản trong sản phẩm này sẽ bị phá hủy nếu môi trường quá nóng hoặc quá lạnh. Có thể khăn lau đã bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm mốc.

Chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa dạng gel giữ được đặc tính của chúng trong 6 tháng sau khi mở nắp chai. Bột giặt có thể tồn tại lâu hơn nếu không tiếp xúc với hơi ẩm. Bột nhão và vón cục sẽ không còn hiệu quả như bột khô. Nếu bột giặt bị vón cục, có thể loại bỏ để không làm ảnh hưởng đến quần áo khi giặt.

Bàn chải cọ bồn cầu

Vật dụng này có thể được giữ trong nhà bạn nhiều năm. Tuy nhiên, ngay cả khi làm sạch bàn chải hàng tuần, bạn cũng không thể nào loại bỏ hết vi khuẩn trên đó, và việc làm sạch sẽ không mang lại hiệu quả cao. Bạn cần thay bàn chải khi lông của nó bị biến dạng hoặc bắt đầu chuyển sang màu vàng.

Rèm cửa nhà tắm

Rèm phòng tắm bị bẩn, thậm chí nấm mốc có thể phát triển vì bị ẩm lâu ngày. Nên giặt rèm ít nhất mỗi tháng một lần; sau một năm sử dụng nên thay rèm mới.

Đồ chơi cao su trong nhà tắm

Những đồ chơi này nên được thay thế sau 2-3 tháng. Nấm mốc dễ xuất hiện bên trong chúng, và có thể gây nguy hiểm cho em bé. Để kéo dài tuổi thọ của vịt cao su, hãy rửa chúng bằng nước sôi và chất tẩy rửa sau mỗi lần sử dụng. Bạn cũng có thể dùng keo bịt kín lỗ để ngăn nước vào bên trong.

Đồ lót

Bạn nên vứt bỏ quần lót khi nó bị thủng hoặc có mùi. Vi khuẩn như E. coli có thể tồn tại xung quanh ngay cả trên quần lót đã giặt. Điều này sẽ không dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng nhưng để đảm bảo vệ sinh tốt hơn, bạn nên thay mới quần lót ít nhất một lần mỗi năm nếu chúng không bị hỏng.

Mascara

Các sản phẩm trang điểm mắt có hạn sử dụng ngắn nhất. Khi chuốt mascara, vi khuẩn từ lông mi sẽ bám vào cọ, và sau mỗi lần sử dụng, chúng càng tích tụ nhiều hơn. Các chuyên gia khuyên bạn thay mascara 3 tháng một lần, vì việc sử dụng sản phẩm này lâu hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt.

Dây buộc tóc

Dây buộc tóc bằng vải có thể làm hỏng tóc nếu bạn sử dụng chúng quá lâu. Nếu dây thun giãn hoặc đứt, nó có thể làm lộ phần chun, bám vào tóc và gây gãy tóc.

Hạ Vy (Nguồn: brightside.me)

Nguồn VTC News: https://vtc.vn/12-do-vat-trong-nha-can-duoc-thay-moi-thuong-xuyen-ar626000.html