Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/11 đã xác nhận phi công hoa tiêu, đại úy Konstantin Murahtin, được cứu thoát trong một chiến dịch cứu hộ khẩn cấp kéo dài 12 giờ của lực lượng đặc nhiệm Nga phối hợp với lực lượng quân đội Syria và đã được đưa về căn cứ quân sự Nga.

12 gio dao thoat ly ky cua phi cong Su-24 Nga trong phong tuyen khung bo - Anh 1

Phi công hoa tiêu, đại úy Konstantin Murahtin đã được cứu thoát, trong khi hai đồng đội của anh là phi công, thiếu tá Oleg Peshkov và binh sĩ đặc nhiệm Alexandr Pozynich (ảnh nhỏ) đã hy sinh

Không quân Nga đã tiến hành hơn 12 cuộc không kích nhằn vào các phần tử khủng bố, đang chiếm giữ khu vực gần với lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, nơi chiếc máy bay Su – 24 đã bị bắn hạ bởi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24.11.

Đòn tấn công dữ dội nhất nhằm vào khu vực của nhóm nổi dậy Turkmen đang kiểm soát, những thành viên của nhóm này được cho là đã bắn vào phi công Nga và đã giết chết một người khi những phi công này nhảy dù khỏi chiếc máy bay đang bốc cháy.

Nhóm phiến quân đã tung một video cho thấy họ đang reo hò và hô “Allahu Akbar” (Allah vĩ đại) khi chúng tìm thấy trung tá Oleg Peshkov, người sẽ được truy tặng phần thưởng cao nhất: huân chương Ngôi sao – anh hùng nước Nga.

12 gio dao thoat ly ky cua phi cong Su-24 Nga trong phong tuyen khung bo - Anh 2

12 gio dao thoat ly ky cua phi cong Su-24 Nga trong phong tuyen khung bo - Anh 3

12 gio dao thoat ly ky cua phi cong Su-24 Nga trong phong tuyen khung bo - Anh 4

Ít nhất đã có 12 cuộc không kích liên tiếp vào khu vực nông thôn miền Bắc Latakia nhằm vào lực lượng khủng bố, chi nhánh của Al-Qaeda ở Syria và quân nổi dậy Turkmen trong khu vực Jabal Akrad và Jabal Turkmen, Tổ chức quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết.
Một chỉ huy của người Turkmen, dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ và là công dân Syria, cho biết tên lửa phóng từ chiến hạm của Nga ở Địa Trung Hải và pháo binh hạng nặng của quân đội Syria cũng nhằm vào khu vực này.

Hassan Haj Ali, thủ lĩnh của nhóm Liwa al-Jabal Suqour, một nhóm phiến quân hoạt động ở miền tây Syria, cho biết đã diễn ra những trận đánh khốc liệt trong khu vực với các lực lượng ủng hộ chính quyền Syria và được máy bay Nga yểm trợ hỏa lực.

12 gio dao thoat ly ky cua phi cong Su-24 Nga trong phong tuyen khung bo - Anh 5

12 gio dao thoat ly ky cua phi cong Su-24 Nga trong phong tuyen khung bo - Anh 6

12 gio dao thoat ly ky cua phi cong Su-24 Nga trong phong tuyen khung bo - Anh 7

Ngoại trưởng Sergey Lavrov tuyên bố rằng vụ bắn rơi máy bay phản lực của Nga là "hành động khiêu khích đã được lên kế hoạch 'của Ankara, nhưng Nga "không có ý định đi đến một cuộc chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ngày 25.11, Sergei Lavrov phát biểu: Moscow sẽ xem xét lại mối quan hệ với Ankara sau vụ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga trên vùng trời biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ nhưng ông không nói cụ thể những biện pháp mà Nga sẽ thực hiện.

“Chúng tôi có những nghi ngờ về vấn đề này, đây không phải là một hành động thiếu suy nghĩ, nó thực sự giống như một kế hoạch được sắp đặt trước” Ông nói trong cuộc họp báo ở Moscow.

12 gio dao thoat ly ky cua phi cong Su-24 Nga trong phong tuyen khung bo - Anh 8

12 gio dao thoat ly ky cua phi cong Su-24 Nga trong phong tuyen khung bo - Anh 9

12 gio dao thoat ly ky cua phi cong Su-24 Nga trong phong tuyen khung bo - Anh 10

Người dân biểu tình, đốt giấy, ném gạch vào cửa kính Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ

12 gio dao thoat ly ky cua phi cong Su-24 Nga trong phong tuyen khung bo - Anh 11

Vi lòng dũng cảm, sự can đảm và sẵn sàng hy sinh thân mình thực hiện nhiệm vụ. Phi công hoa tiêu của Su-24, đã được cứu thoát trờ về khu vực nằm trong quyền kiểm soát của đồng minh sau chiến dịch giải cứu thành công, quân nhân Hải quân đánh bộ Alexandr Pozynich, đã tử vong trong quá trình diễn ra cuộc tìm kiếm, được trao tặng và truy tặng huân chưong Vì lòng dũng cảm.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói với báo Russian New rằng đại úy không quân Akhmadulin đã được cứu thoát và hiện đang ở căn cứ sân bay.

“ Tôi muốn chân thành cảm ơn các chàng trai của tôi, những người đã làm việc suốt đêm trong một hoàn cảnh nguy hiểm và hoàn thành nhiệm vụ vào hồi 3.40am (00.40am GMT),'

Trước ngày 26.11, Đại sứ Nga ở Pháp, ông Alexander Orlov phát biểu rằng, một trong những phi công nhảy dù từ chiếc máy bay Nga đã bị bắn hạ bởi các chiến binh thánh chiến.

Ông cũng bác bỏ tuyên bố của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng các máy bay Nga đã được cảnh báo nhiều lần về một hành vi vi phạm không phận, mặc dù bản ghi âm những lời cảnh báo mới được công bố vào hôm thứ Tư.

12 gio dao thoat ly ky cua phi cong Su-24 Nga trong phong tuyen khung bo - Anh 12

Những cảnh báo gửi tới các phi công Nga từ phía Thổ Nhĩ Kỳ được phát sóng bằng tiếng Anh và trên các kênh mở và quân đội Mỹ đóng quân ở Baghdad xác nhận.

"Không quân Thổ Nhĩ Kỳ nói. Máy bay các anh đang tiếp cận không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Thay đổi hướng bay của bạn của các anh ngay lập tức."

Mặc dù chỉ có một cảnh báo có thể được nghe thấy, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết rằng các phi công máy bay phản lực Nga đã được cảnh báo "mười lần" trong khoảng năm phút trước khi bị bắn rơi.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: các máy bay Nga lần đầu tiên được cảnh báo khi ở trong vòng mười dặm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc máy bay sau đó vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và chiếc máy bay thứ hai cũng tiếp cận biên giới và được cảnh báo.

"Những dữ liệu rất rõ ràng. Có hai chiếc máy bay gần biên giới của chúng tôi, chúng tôi đã cảnh báo họ khi tiến tới quá gần, quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Tuyên bố này sau đó đã được phát ngôn viên quân đội Mỹ đóng quân ở Baghdad công nhận.

'Chúng tôi có thể nghe thấy tất cả mọi thứ đang diễn ra, cảnh báo được đưa ra trên các kênh mở, " Đại tá Steve Warren xác nhận có mười cảnh báo được các phi công Thổ Nhĩ Kỳ phát đi mà không có phản ứng.

Ngày 25.11 Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không muốn bất kỳ sự leo thang với Nga liên quan đến sự cố bắn rơi một máy bay Nga trên biên giới Syria nhưng thề sẽ luôn bảo vệ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi không có ý định leo thang sự cố này. Chúng tôi chỉ bảo vệ an ninh và quyền lợi của anh em chúng ta (Turkmen ở Syria)”.

Erdogan cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình ở Istanbul “không ai mong đợi Thổ Nhĩ Kỳ giữ im lặng” khi an ninh biên giới bị xâm phạm.

Hôm 24/11, Tổng thống Putin đã gọi sự cố bắn hạ máy bay của Nga là “cú đâm vào lưng đồng lõa với bọn khủng bố' và cảnh báo: "Các sự kiện bi thảm sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đối với quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã hủy bỏ chuyến thăm dự kiến đến Thổ Nhĩ Kỳ thứ tư, và cảnh báo người Nga không đi du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ông cho rằng nguy cơ của các cuộc tấn công "không kém nguy cơ đe dọa ở Ai Cập."

12 gio dao thoat ly ky cua phi cong Su-24 Nga trong phong tuyen khung bo - Anh 13

Trả lời phỏng vấn, phi công Akhmadulin cho biết: Chỉ huy của anh đã bị các phiến quân bắn ngay khi đang còn treo trên dù. Bản thân anh khi rơi xuống đã phải lẩn trốn không cho các chiến binh Hồi giáo cực đoan phát hiện.

Lực lượng quân đội Syria đã tìm thấy anh nhờ thiết bị định vị cứu hộ đeo trên người. Họ đã ẩn nấp và canh phòng cho anh trong suốt hai tiếng đồng hồ cho đến khi lực lượng lính thủy đánh bộ Nga và máy bay trực thăng xuất hiện.

12 gio dao thoat ly ky cua phi cong Su-24 Nga trong phong tuyen khung bo - Anh 14

12 gio dao thoat ly ky cua phi cong Su-24 Nga trong phong tuyen khung bo - Anh 15

Đại úy Konstantin Murahtin đã trở về với quân đội Nga và cho biết sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ chiến đấu

Chuyến cứu hộ của hai máy bay Mi-8 và một chiếc Mi-24 yểm trợ đường không đã gặp phải hỏa lực phòng không dữ dội từ mặt đất.

Một máy bay bị trúng nhiều đạn bắn thẳng đã bị hỏng và lính Hải quân đánh bộ Nga tử trận. Một lực lượng quân đội Syria đã giúp đỡ hỗ trợ hỏa lực cho các lính hải quân đánh bộ Nga thoát hiểm. Họ đã trở về khu vực nằm trong quyền kiểm soát của quân đội Syria.

12 gio dao thoat ly ky cua phi cong Su-24 Nga trong phong tuyen khung bo - Anh 16

Theo QPAN