12 tư thế yoga cho dân ngồi nhiều

Gốc
(Kienthuc.net.vn) - Áp lực công việc và khoảng thời gian ngồi nhiều là những lý do khiến cho sức khỏe bạn yếu đi, thậm chí gây nên những bệnh mãn tính. Dưới đây là những tư thế yoga phục hồi sức khỏe cho dân ngồi nhiều:

Tư thế chó cúi đầu -Adhomukha Svanasana: ắt đầu ở tư thế quỳ trên cả hai chân và hai tay, đầu gối mở rộng sang hai bên hông. Hai tay mở rộng bằng vai và 5 ngón tay xòe rộng. Dùng lực cánh tay, từ từ đẩy người lên cao, hai chân duỗi thẳng sao cho cơ thể tạo thành hình chữ V. Tư thế có tác dụng giảm căng thẳng ở vai, thư giãn cổ, lưu thông máu đến não.

Tư thế trái núi. Đứng thẳng với tư thể thoải mái, hai bàn chân song song xát cạnh nhau, hít sâu hóp bụng dưới nâng cao lồng ngực, thả lỏng cơ thể. Động tác này giúp làm giảm nhức đầu, đau thần kinh tọa và mất ngủ.

Tư thế con cá (Matsyasana). Tác dụng vào tuyến cận giáp, giúp điều tiết canxi, kiểm soát liều lượng của nó trong máu và khả năng cơ thể hấp thu nó. Giúp làm giảm bệnh suyễn và các bệnh về đường hô hấp. Kích thích và tăng cường chức năng của tuyến yên và tuyến tùng.

Tư thế gập thân (Uttanasana). Gập cong thân người với lòng bàn tay úp trên sàn thử thách độ dẻo dai, chịu đựng của cơ thể. Tư thế này được đánh giá là cực kỳ ưu việt để thư giãn nửa thân trên của cơ thể, làm tâm trí bình tĩnh trở lại. Tư thế gập thân cũng đã được chứng nhận về tác dụng rõ rệt trong vật lý trị liệu.

Tư thế con mèo/con bò. Có tác dụng như một bài tập Kegel tăng cường cơ bắp của bạn và giúp trí não thư giãn. Tay và đầu gối chống trên sàn nhà, hít vào, thở ra từ từ. Nâng ngực lên, võng lưng xuống và đẩy mông về phía trần nhà, để chân thoải mái trên sàn. Thở ra và đẩy lưng lên, hóp bụng nhự nhàng. Lặp lại 6 lần.

Tư thế Baddha Konasana giúp mở rộng hông, giảm đau thần kinh tọa do ngồi trong thời gian dài.

Tư thế căng cơ cổ chậm. Để đối phó với tình trạng mỏi cổ do nhìn máy tính, ngồi nhiều, ngồi trong tư thế bắt chéo chân, nghiêng đầu về bên phải, giữ bàn tay ở một bên đầu kéo căng cơ cổ. Tư thế này làm giảm mỏi cổ và có thể thực hiện được ở bất cứ đâu.

Tư thế rắn hổ mang giúp kéo giãn cột sống, tăng cường sức mạnh cho các cơ vùng lưng và mở rộng lồng ngực. Hãy cảm nhận nguồn sinh lực trong cơ thể đang dâng cao khi thực hành động tác này.

Tư thế yoga chim bồ câu. Ngồi lâu có thể khiến hông bị bó buộc trong nhiều giờ, đều cải thiện tính linh hoạt ở hông, vai và mở ngực hãy bắt đầu với tư thế yoga chim bồ câu.

Tư thế bào thai. Giống như một bào thai, đầu gối và hông bị bẻ cong với cẳng chân trên sàn nhà, ngực lọt giữa hai đầu gối, trán chạm đất, tư thế này giúp cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn. Những ai từng tập động tác này sẽ cảm nhận được sự thoải mái và nhẹ nhàng mà nó mang lại. Nằm ngay trên bụng của mình sẽ giúp giải tỏa căng thẳng rất hiệu quả. Vì thế, tư thế bào thai được đánh giá là một trong những điểm tinh túy của bất cứ trường phái yoga nào.

Yoga thở. Thở và thư giãn đúng cách là phương pháp giải độc hoàn hảo cho cơ thể sau thời gian căng thẳng khi ngồi lâu. Nó giúp giải phóng sự căng thẳng trong cơ thể và tâm trí, giúp con người giải tỏa căng thẳng và giận dữ.

Tư thế đứa bé vui nhộn. Nằm ngửa trên thảm,co hai chân lại, mặt trên đùi cố gắng càng gần về phía thân càng tốt .Hai tay túm lấy hai ngón chân cái hoặc cả hai bàn chân. Hít sâu, giữ nguyên tư thế chuẩn bị, thở ra và duỗi thẳng chân đồng thời tay duỗi thẳng cùng lúc tăng lực kéo từ cánh tay. Tư thế này giúp trí não bình tĩnh, giảm căng thằng, kéo giãn phần đùi trong và lưng.

Tin nóng

Tin mới