13 câu nói giúp trẻ bớt sợ hãi, sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ

Gốc
13 cách nói này sẽ giúp con bạn nhanh chóng vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân.

13 câu nói giúp trẻ bớt sợ hãi, sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ - Ảnh 1

1. "Mẹ đây, con an toàn rồi!": Lo lắng khiến mọi thứ trở nên tồi tệ và đáng sợ. Những lời như thế này giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái, an toàn hơn, khi trẻ trở nên mất kiểm soát hoặc sợ hãi cao độ. Ảnh: SinhCon.com.

13 câu nói giúp trẻ bớt sợ hãi, sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ - Ảnh 2

2. "Kể cho mẹ nghe xem nào": Hãy để cho trẻ bình tĩnh kể câu chuyện của mình mà không chịu sự gián đoạn nào, bọn trẻ cũng cần có thời gian để nói ra suy nghĩ của mình. Ảnh: bethichve.com.

13 câu nói giúp trẻ bớt sợ hãi, sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ - Ảnh 3

3. "Nỗi lo của con lớn thế nào?": Cha mẹ hãy dạy cho trẻ cách hình dung về nỗi sợ hãi để trẻ có thể miêu tả nỗi sợ của chúng ở mức nào.

13 câu nói giúp trẻ bớt sợ hãi, sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ - Ảnh 4

4. "Con muốn nói gì với nỗi sợ của mình": Hãy cho trẻ thời gian để giãi bày nỗi sợ của mình và giúp chúng đối mặt với nỗi sợ ấy. Ảnh: bevuivandong.com.

13 câu nói giúp trẻ bớt sợ hãi, sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ - Ảnh 5

5. "Con có thể vẽ nó ra không?": Nhiều đứa trẻ không thể dùng lời để diễn tả nỗi sợ hãi của mình, vậy hãy động viên trẻ vẽ ra những gì chúng suy nghĩ trên giấy. Ảnh: YouTube.com.

13 câu nói giúp trẻ bớt sợ hãi, sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ - Ảnh 6

6. "Chúng ta thay đổi kết cục xem thế nào?": Những đứa trẻ đang lo lắng, sợ hãi thường thấy bế tắc, không thể thoát ra khỏi nỗi ám ảnh đó. Hãy cùng chúng nghĩ tới một phương hướng, một kết cụ khác bằng các câu chuyện. Ảnh: SongKhoe.vn.

13 câu nói giúp trẻ bớt sợ hãi, sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ - Ảnh 7

7. "Con có muốn biết điều gì khác không?": Một số đứa trẻ có thể cảm thấy mình có thể chế ngự được nỗi sợ hãi nếu có thông tin về nó đầy đủ hơn (nỗi sợ sấm chớp, đàn ong, thang máy...). Ảnh: HTV.com.vn.

13 câu nói giúp trẻ bớt sợ hãi, sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ - Ảnh 8

8. "Con muốn chọn trò chơi bình tĩnh nào?": Hãy lên một danh sách các trò chơi, mẹo nhỏ và có thể bình tĩnh và thực hành thường xuyên (hít sâu, đếm từ 1 - 20...). Ảnh: choicungcon.net.

13 câu nói giúp trẻ bớt sợ hãi, sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ - Ảnh 9

9. "Chúng ta sẽ cùng hít thở thật sâu nhé": Có đứa trẻ khi lo lắng quá sẽ từ chối chơi trò chơi, tâm sự cùng bạn, vậy thì hãy tận dụng mọi khả năng của mình để khiến cho trẻ phải hít sâu, thở đều và bình tĩnh lại. Ảnh: khoe24h.vn.

13 câu nói giúp trẻ bớt sợ hãi, sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ - Ảnh 10

10. "Nó rất kinh hãi và...": Hãy chấp nhận sự sợ hãi của trẻ, đừng làm nỗi sợ đó trở nên lớn hơn. Đằng sau từ "và" bạn có thể thêm những cụm từ như "con vẫn an toàn", "con đã từng chinh phục nó cơ mà"... Ảnh: tuvanannam.com.

13 câu nói giúp trẻ bớt sợ hãi, sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ - Ảnh 11

11. "Bố, mẹ không chờ được nữa": Có một vài bố mẹ sẽ chủ động "xông tới" đưa con ra khỏi nỗi sợ hãi bằng cách thúc ép chúng nói ra nhanh chóng. Ảnh: tuvanannam.com.

13 câu nói giúp trẻ bớt sợ hãi, sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ - Ảnh 12

12. "Con cần gì nào": Thay vì mặc định rằng con tìm tới mình để nhờ sự giúp đỡ, hãy để trẻ nói ra điều đó và chỉ ra rằng chúng cần giúp như thế nào. Ảnh: MarryBaby.vn.

13 câu nói giúp trẻ bớt sợ hãi, sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ - Ảnh 13

13. "Cảm giác này sẽ qua rất nhanh": Có lẽ đây là câu nói được sử dụng thường xuyên khi trẻ đang trong trạng thái hoang mang. Đừng để trẻ cảm thấy bế tắc, hãy đưa chúng tới thiên đường nhẹ nhõm.

Pha Lê (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới