13 điều vợ chồng trẻ nên và không nên làm trong năm mới

Gốc
(Chia sẻ) - Sắp bước sang năm mới , cũng là thời điểm các cặp vợ chồng trẻ nên bỏ qua những điều chưa hài lòng về nhau trong năm cũ và cùng nhau xây dụng hạnh phúc trong năm tới. Dưới đây là Top những điều các cặp vợ chồng trẻ nên và không nên làm trong năm mới này.

7 điều vợ chồng trẻ nên làm cho nhau trong năm mới

1. Hôn và ôm thường xuyên hơn

Tự hứa với lòng mình rằng trong năm 2014, bạn sẽ ôm và hôn nhau thường xuyên hơn. Cuộc sống có thể nhàm chán và tẻ nhạt, nếu bạn không nỗ lực để thêm gia vị cho hôn nhân. Tình cảm là điều gì đó mà các cặp đôi cho là hiển nhiên và bỏ qua. Hôn chồng trước khi bạn đi làm, âu yếm chồng sau một ngày mệt mỏi ở văn phòng và ôm nhau mỗi khi bạn cảm thấy thích. Bạn sẽ nhận ra rằng chẳng bao lâu nữa bạn sẽ làm những việc này một cách tự nhiên và bạn sẽ có hạnh phúc hơn bao giờ hết.

2. Lên lịch hẹn hò buổi tối

Bận rộng với sự nghiệp và cuộc sống gia đình thường khiến hôn nhân mất đi sự lãng mạn. Các cặp vợ chồng thường đánh mất lửa mặn nồng khi họ quá mệt mỏi để đi ra ngoài và vui vẻ bên nhau. Quyết định lên lịch hẹn hò hai đêm mỗi tháng. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, hay bị đau đầu sau khi làm việc, hoặc một số lý do khác có thể đến, nhưng đừng để điều đó phá hỏng cuộc hẹn hò của bạn. Đi chơi, xem một bộ phim, ra ngoài ăn, hay lái xe đường dài và trở về nhà với một nụ cười thật tươi trên khuôn mặt.

3. Biết nhường nhịn nhau

Cãi nhau, chuyện vặt vãnh hay khó chịu là một phần của cuộc sống hôn nhân. Ai nói lời xin lỗi trước không quan trọng miễn là cả hai bạn dừng lại xích mích sớm. Nhiều cặp vợ chồng thường xuyên đào bới quá khứ và buông ra những lời buộc tội chống lại nhau. Điều này chỉ làm trầm trọng thêm những chuyện nhỏ. Hãy thực hiện mục tiêu năm mới này là không quá đề cao cái tôi và cả hai bạn cần dảm bảo cãi vã không tiếp tục quá lâu.

4. Lập kế hoạch cho tương lai

Tại sao không dành những ngày đầu năm mới này để ngồi lại và nói về kế hoạch tài chính của bạn? Tiết kiệm, đầu tư, ngân sách được phân bổ vv là một số điều mà trong nhiều trường hợp một trong hai bạn phải ra quyết định khi cần thiết. Tại sao không ngồi lại và thảo luận về những điều này với nhau? Nó không chỉ loại trừ những hiểu lầm, mà còn làm cho cả hai bạn gần gũi hơn. Nó cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền để lên kế hoạch làm điều gì đó với nhau.

5. Khen nhiều hơn chỉ trích

Sự quen thuộc thường mang lại cảm giác nhờn, và điều này đặc biệt đúng đối với các cặp vợ chồng mới cưới. Bạn cần phải hiểu rằng cả bạn và chồng/vợ có một số mặt tích cực và tiêu cực. Thay vì nhắc đi nhắc lại về những điểm xấu, năm nay bạn hãy khen và đánh giá cao về nhau nhiều hơn. Tập trung vào phê bình mang tính xây dựng hoặc đưa ra các yêu cầu. Điều này sẽ làm cho bạn đời cảm thấy tích cực, hạnh phúc và được khuyến khích để thực hiện một nỗ lực tương tự.

6. Tập thể dục cùng nhau

Sau đám cưới, thật dễ tăng hay giảm cân nhanh chóng. Đó là điều tại sao trong năm mới này, bạn cần đề ra mục tiêu luyện tập thể dục cùng nhau. Điều này sẽ không chỉ giúp bạn dành những thời gian quý báu bên nhau mà còn loại bỏ đi sự mềm nhão cơ bắp.

7. Lắng nghe bạn đời

Đôi khi, mỗi người cần một đôi tai kiên nhẫn để lắng nghe những cảm xúc. Có thể là vấn đề ở công sở hay xích mích với bạn bè. Dù là chuyện gì, bạn chỉ cần là bờ vai để chồng/vợ dựa vào. Trong năm mới này, bạn hãy kiên nhẫn và quan tâm hơn đến bạn đời bằng cách là người biết lắng nghe.

5 điều cần tránh trong quan hệ vợ chồng trẻ trong năm mới

1. Tránh sự im lặng và lạnh nhạt

Không ít trường hợp để trừng phạt nhau, người ta cứ im lặng và làm mặt lạnh với nhau. Thực tế đã chứng tỏ đây là một cách trả thù, nhưng mang lại tính chất nhỏ nhen. Im lặng và làm mặt lạnh sẽ tạo ra một bức tường cách ly giữa hai vợ chồng và điều này sẽ ngăn cản hai người giải quyết khúc mắc với nhau. Vì vậy, để vun đắp tình cảm vợ chồng trong năm mới này, cần tránh im lặng và sự lạnh nhạt. Tốt nhất là hãy diễn tả sự bực tức nếu có ầm ĩ một chút có thể cũng không hay ho gì, song vẫn tốt hơn nhiều là phải chịu đựng sự im lặng và lạnh nhạt trong ấm ức kéo dài.

Nếu một trong hai người thích im lặng và làm mặt lạnh thì giải quyết sao đây? Dù sao cũng không nên để sự việc kéo dài. Hãy lựa lúc nhẹ nhàng hỏi anh ấy (hay cô ấy) về những gì bực bội, để cả hai cùng giải quyết, chia sẻ. Thông thường im lặng cũng là cách để người khác phải chú ý đến mình. Vì thế, bạn hãy đến gần và nhẹ nhàng thăm hỏi xem sao!

2. Tránh giữ mãi sự ác cảm mà hãy tha thứ

Thông thường, khi không thể biểu hiện sự bực tức do bị xúc phạm, người ta cứ giữ mãi sự ác cảm. Mà trong quan hệ vợ chồng, điều này thật tai hại. Do đó, bạn hãy tránh rơi vào tình trạng ấy.

Biện pháp tích cực ở đây là hãy tha thức và quên đi! Vợ chồng nên “chín bỏ làm mười”, ác cảm về nhau chỉ làm cho cuộc sống lứa đôi nặng nền và có thể là tiền đề làm nảy sinh những xung đột khác. Vì vậy tốt nhất là hãy biết tha thứ, biết quên những điều chót có mà không có lợi gì cho giải phóng. Đây là biện pháp duy nhất để tránh được sai lầm này. Ai mà chả có thể phạm sai lầm. Vì vậy rất cần được sự tha thứ.

3. Tránh chỉ muốn đòi ưu tiên

Có những cặp vợ chồng mà người nọ cứ chờ người kia làm cho mình một việc tốt nào đó, nghĩa là ai cũng muốn được ưu tiên, để rồi cuối cùng là sự mâu thuẫn nhau.

Cách cư xử như vậy thật là ích kỷ vì nó đâu có mang lại cho nhau điều gì. Thậm chí nếu kéo dài nó có thể làm cho quan hệ vợ chồng trở nên tầm thường.

Biện pháp tốt nhất trong năm mới này là hãy biết “cho” đầu tiên và đừng có nghĩ gì. Các nhà tâm lý khẳng định rằng: Nếu bạn dễ dàng cho đi mà không cần sự đền đáp bao nhiêu thì bạn cũng càng dễ nhận được bấy nhiêu (tất nhiên đây là trong quan hệ vợ chồng).

Vấn đề là ở chỗ “bản chất tự nhiên của con người là chỉ thích nhận từ người mình yêu thương. Vậy tại sao bạn lại không làm những điều tốt đẹp cho vợ (hay chồng) mình?”. Làm được như thế, bạn sẽ nhận được nhiều hơn và đó chính là sự quan tâm đến nhau, cơ sở của hạnh phúc lứa đôi.

4. Tránh thử thách tình yêu

Cuộc sống vợ chồng đâu còn cần sự “thử thách tình yêu”. Ví như có cặp vợ chồng thường thể hiện những điệp khúc thật khó chịu: Người chồng nói với vợ: “Nếu thực sự yêu anh, em hãy để anh thường xuyên tham gia các trận bóng đá và đừng có làm cho anh mất hứng”; Còn người vợ lại nói với chồng: “Còn anh, nếu yêu em, anh hãy ở nhà và giúp em chăm sóc nhiều hơn cho con cái”…

Theo các nhà tâm lý thì, các cặp vợ chồng sử dụng cách này nếu họ không còn hy vọng gì ở những biện pháp tích cực khác. Nó giống như một môn thể thao đẩy cả hai người vào thế phòng thủ và họ không còn ham thích làm những gì tốt đẹp cho chồng (hay vợ) mình, vì không còn ai thích thú khi bị dồn vào thế phải miễn cưỡng chứng minh tình yêu của họ.

Biện pháp tích cực nhất trong trường hợp này là phải chọn lựa cách nói khác. Chẳng hạn, thay vì nói “Nếu anh yêu em, anh phải…” bạn nên nói rằng: “Em rất thích anh làm điều đó cho em”. Như vậy sẽ dễ cảm nhận và chấp nhận hơn mà không làm tổn hại đến tình cảm.

5. Tránh không chịu sinh hoạt “chăn gối”

Rất nhiều người phụ nữ thường áp dụng cách này để “trừng phạt” ông xã. Thật không nên chút nào. Vì điều đó có thể đẩy người chồng tới chỗ chán chường, suy diễn rồi xa lánh và … tìm một thú vui bất lợi khác.

Biện pháp tốt hơn cả là: chia xẻ bực bội và thông cảm. Nghĩa là nếu có gì bực tức, bạn nên trao đổi với chồn và không nên từ chuyện nọ để nảy sinh chuyện kia. Bạn có thể nói với anh ấy: “Em thấy không cảm hứng khi vẫn còn bực bội, trước tiên chúng ta nên giải quyết mọi chuyện cho hết, sau hãy nói chuyện kia”.

Điều bạn nói phải là thực lòng, hoàn toàn theo quan điểm xây dựng và mong muốn mọi chuyện sẽ tốt đẹp, kể cả việc “chăn gối” cũng vậy. Làm được điều đó, quan hệ vợ chồng bạn sẽ tốt đẹp hơn.

Tin nóng

Tin mới