Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

13 năm, các ngõ hẻm tại Đà Nẵng vẫn chưa được mở rộng lộ giới

Đã 13 năm chưa có ngõ hẻm nào được mở rộng lộ giới theo Quyết định của thành phố Đà Nẵng. Đây là vấn đề được Đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng chất vấn tại Kỳ họp cuối vào sáng nay (15/12).

Tại quận Hải Châu, trung tâm của TP. Đà Nẵng có khoảng 100km kiệt hẻm. Đa số là những ngõ hẻm nhỏ hẹp không đảm bảo cho công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ… Các hộ dân tại các kiệt hẻm đa phần có diện tích đất nhỏ hẹp và hạn chế rất nhiều về điều kiện sống. Trước tình trạng này, tháng 1/2010, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định số 198 “về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xác định lộ giới và các quy định về xây dựng tại các đường kiệt quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng”. Thế nhưng từ khi Quyết định ra đời đến nay, chưa ngõ hẻm nào được mở rộng.

Đại biểu Vũ Quang Hùng nêu vấn đề, Quyết định 198 của UBND TP. Đà Nẵng là cơ sở cấp phép xây dựng đối với các nhà, công trình tại các ngõ hẻm trên địa bàn quận Hải Châu. Tuy vậy, gần 13 năm thực hiện Quyết định này, trên địa bàn quận Hải Châu vẫn chưa có ngõ hẻm nào được mở rộng lộ giới toàn tuyến. Do vậy, công tác đảm bảo cho cứu nạn cứu hộ và Phòng cháy chữa cháy vẫn chưa triển khai như mục tiêu đề ra.

Ông Vũ Quang Hùng, Tổ Đại biểu quận Hải Châu chất vấn tại phiên chất vấn sáng ngày 15-12- HĐND TP. Đà Nẵng.

Ông Vũ Quang Hùng, Tổ Đại biểu quận Hải Châu chất vấn tại phiên chất vấn sáng ngày 15-12- HĐND TP. Đà Nẵng.

Mặt khác, đối với các hộ dân trên các tuyến kiệt hẻm khi áp dụng Quyết định 198 xảy ra nhiều bất cập. Đối với công trình xây mới, phần diện tích phải lùi vào theo lộ giới được thừa nhận tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay phải lùi vào theo lộ giới mà không được bồi thường hỗ trợ và thiếu cơ sở để điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với công trình cải tạo do nhà có diện tích nhỏ nên đa phần không xin phép xây dựng mới vì phải mất phần diện tích đất lùi vào theo lộ giới quy định. Các hộ gia đình thường chỉ xin phép cải tạo sửa chữa để bảo toàn phần diện tích theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm đảm bảo diện tích sử dụng cho gia đình. Việc này dẫn đến không mở rộng được ngõ hẻm theo lộ giới. Nhà dân thì vẫn chưa dược cải thiện điều kiện sống.

Đại biểu Vũ Quang Hùng đặt câu hỏi: “Tính pháp lý của QĐ 198 cần điều chỉnh như thế nào? Và biện pháp triển khai cần thay đổi ra sao để đạt mục tiêu ban đầu mà không để kéo dài quá lâu ? Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhân dân trong khu vực quy hoạch được bảo vệ quyền lợi như thế nào? Cùng với điều chỉnh Quyết định 2089 về điều kiện cấp phép xây dựng đối với nhà có diện tích nhỏ, việc nghiên cứu điều chỉnh các quy định về cấp phép xây dựng cho các nhà dân trên các tuyến kiệt hẻm theo lộ giới tại QĐ 198 có được điều chỉnh để đảm bảo quyền lợi cho nhân dân theo quy định của pháp luật hay không?”

Ông Vũ Quang Hùng cung cấp thêm thông tin, hiện trên địa bàn 2 quận trung tâm là Hải Châu và Thanh Khê có 15 ngàn lô đất siêu nhỏ trong ngõ hẻm.

Phát biểu tiếp thu nội dung chất vấn trả lời chất vấn, ông Lê Trung Chinh cho biết, thành phố đã nhận được 40 câu hỏi của 22 đại biểu HĐND thành phố. Trong đó một số vấn đề đã được các sở ngành trả lời. Một số vấn đề chưa có điều kiện trả lời, UBND TP. Đà Nẵng sẽ trả lời bằng văn bản.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thêm: “Có những nội dung chưa rõ, chưa có điều kiện giải trình tại cuộc họp này, UBND thành phố sẽ chỉ đạo các sở ngành tiếp tục có sự giải trình, trả lời bằng văn bản đến Thường trực HĐND thành phố. Yêu cầu các sở, các địa phương, trên cơ sở những đề xuất, chất vấn của đại biểu cần tiếp tục tiếp thu đầy đủ, kết quả thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện cho Thường trực HĐND thành phố để theo dõi và giám sát”.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phát biểu tiếp thu chất vấn.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phát biểu tiếp thu chất vấn.

Ông Lê Trung Chinh khẳng định, UBND TP. Đà Nẵng sẽ tập trung chỉ đạo công tác quản lý đô thị như: quy hoạch, xử lý tình trạng quy hoạch dự án chậm triển khai, môi trường, đất đai, khoáng sản, chống ngập úng, cắt tỉa cây xanh, khớp nối hạ tầng, nhà sinh hoạt cộng đồng, ùn tắc giao thông, trật tự vỉa hè, kiệt hẻm, chung cư xuống cấp.

UBND TP. Đà Nẵng phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội; phát huy đầu tư các hoạt động về du lịch, dịch vụ; chú trọng chuyển đổi số, sản xuất kinh doanh thương mại, hỗ trợ các ngành có khả năng tăng trưởng thấp như: ngành mộc, dệt may, bảo hiểm, hóa chất… Đồng thời đẩy nhanh tiến độ đầu tư công, hoàn thành các công trình trọng điểm và xử lý nghiêm các đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ./.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung