13 tỷ đồng sửa chữa chín cầu treo hết hạn sử dụng ở Quảng Bình

Gốc
NDĐT- Sáng 5-3, Sở GTVT Quảng Bình cho biết, Bộ GTVT đã đồng ý hỗ trợ 13 tỷ đồng từ Quỹ bảo trì đường bộ để sửa chữa chín cầu treo trên địa bàn. Hiện công tác khảo sát, thiết kế đang được hoàn thành để triển khai thực hiện dự án.

Trụ tháp của cầu treo Thượng Hóa, huyện Minh Hóa bị han rỉ, có thể gãy bất cứ lúc nào.

Chín cầu treo ở các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa và Bố Trạch, được Dự án ICO tài trợ, xây dựng hơn 15 năm trước, nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Theo thông báo của nhà tài trợ, chín cầu đều hết hạn sử dụng vài năm nay.

Năm 2012, Sở GTVT Quảng Bình tiến hành kiểm tra, phát hiện mặt của chín cầu treo bị nghiêng, vặn và xô lệch quá giới hạn cho phép, dây treo dầm ngang một số vị trí bị han rỉ và đứt. Hệ thống dầm dọc, gỗ lát mặt cầu bị mục hỏng. Đặc biệt, do hệ thống cáp treo bị võng, chùng nên tạo rung bật lớn khi lưu thông.

Sau cơn bão số 10 năm 2013, cả chín cầu treo hỏng hoàn toàn, nhưng vì đây là các tuyến đường độc đạo, nên người dân tự vá tạm rồi mạo hiểm qua lại.

Cầu Hóa Thanh, huyện Minh Hóa bị hỏng hoàn toàn.

Không có kinh phí sửa chữa cầu, chính quyền các địa phương phải dựng bảng cấm, tháo dỡ một số tấm gỗ lát sàn cầu, nhưng vẫn không ngăn được người dân qua lại hàng ngày.

Trước tình trạng người dân hàng ngày “nín thở” qua lại trên những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng, Sở GTVT Quảng Bình tích cực tìm nguồn kinh phí sửa chữa tạm để bảo đảm an toàn giao thông cho nhân dân.

Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình, Lê Quốc Cường cho biết, Bộ GTVT vừa đồng ý hỗ trợ tỉnh 13 tỷ đồng từ Quỹ bảo trì đường bộ để sửa chữa chín cầu treo nói trên.

Hiện công tác khảo sát, thiết kế các cầu treo do Công ty CP tư vấn thiết kế Quảng Bình và Công ty CP tư vấn 533 thực hiện. Dự kiến, dự án sẽ được khởi công vào cuối 3-2014 và hoàn thành trong quý II-2014.

Mặt cầu treo Phú Xuân, xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa hư hỏng nặng.

Theo ông Lê Quốc Cường, trong thời gian tiến hành sửa chữa, nâng cấp cầu, Sở GTVT phối hợp với UBND các huyện làm cầu tạm hoặc bố trí thuyền đưa đón để bảo đảm việc đi lại cho nhân dân.

“Sau khi hoàn thành việc sữa chữa , Sở GTVT sẽ đánh giá mức độ an toàn của từng cầu để khuyến cáo thời gian sử dụng, chứ không thể kéo dài mãi. Về lâu dài, sẽ lập dự án và tìm nguồn vốn để đầu tư xây dựng cầu bê-tông vĩnh cửu tại các khu vực này”- ông Cường cho hay.

HƯƠNG GIANG

Tin nóng

Tin mới