Sự biến đổi khí hậu, những thảm họa thiên nhiên cùng chiến tranh và khủng bố đang ngày càng đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng ta, và việc tìm một nơi trú ẩn an toàn là hết sức cần thiết.

Sự thay đổi khí hậu do con người tạo ra hiện đang trở nên vô cùng trầm trọng. Nhiệt độ toàn thế giới đã và đang tăng nhanh. Điều này sẽ gây ra những thay đổi rất lớn cho hành tinh của chúng ta.

Bên cạnh đó, những thế lực khủng bố đang lên như IS, căng thẳng ngày càng tăng giữa các quốc gia như Nga và Thổ Nhĩ Kì cũng như nguy cơ hạt nhân ở Bán đảo Triều Tiên đã khiến cho tình hình an ninh thế giới trở nên bất ổn hơn bao giờ hết.

Có lẽ, đã đến lúc chúng ta phải suy nghĩ và lập kế hoạch nghiêm túc về những nơi mà chúng ta phải trốn đến nếu thế giới bất thình lình xảy ra biến động.

1. Iceland

Iceland, còn có tên gọi khác là Băng Đảo, là một đảo quốc thuộc khu vực châu Âu theo thể chế cộng hòa đại nghị. Đây là một trong những quốc gia thưa dân nhất thế giới; tính đến tháng 4 năm 2012, dân số Iceland là 320.060 người, với mật độ dân số 3,1 người/km².

14 noi ban nen den neu tham hoa xay ra - Anh 1

Iceland nằm giáp vòng Cực Bắc nên có khí hậu rất lạnh giá. Tuy nhiên, đất nước này lại nằm trên vành đai núi lửa Đại Tây Dương, nên có rất nhiều núi lửa, suối nước nóng và nguồn địa nhiệt khổng lồ.

Vào mùa đông, phần lớn diện tích của Iceland bị bao phủ bởi băng và tuyết. Khu vực trung tâm hòn đảo là Cao nguyên Iceland có khí hậu khắc nghiệt và là nơi không thể sinh sống được.

Tuy cách li với thế giới nhưng nơi này lại có hệ thống phúc lợi xã hội vào hàng tốt nhất thế giới.

Đất nước này xếp thứ 5 thế giới về thu nhập bình quân đầu người, và thứ nhất thế giới về chỉ số phát triển con người (HDI). Với một nền kinh tế thị trường, Iceland có các ngành dịch vụ, tài chính rất phát triển. Chính vì thế, nếu xảy ra biến động, khi trốn đến nơi này, bạn sẽ thật sự an toàn và không lo chết đói.

2. Tristan da Cunha

Tristan da Cunha là một nhóm đảo ở xa về phía nam Đại Tây Dương, cách Nam Phi 2816 km và cách Nam Mỹ 3360 km.

14 noi ban nen den neu tham hoa xay ra - Anh 2

Nó là lãnh thổ phụ thuộc của lãnh thổ hải ngoại của Anh, Saint Helena, cách đó 2173 km về phía nam. Lãnh thổ bao gồm đảo chính, Tristan da Cunha (diện tích: 98 km²) cũng như vài đảo không có người ở khác như đảo Inaccessible và Quần đảo Nightingale.

Đảo Gough, nằm cách 395 km về phía đông nam của đảo chính, cũng là một phần của lãnh thổ. Tristan da Cunha là quần đảo xa nhất trên thế giới. Chính vì thế, bạn hãy tin rằng sẽ không có một cuộc chiến tranh hay khủng hoảng toàn cầu nào có thể lan được đến nơi này.

3. Guam

Guam là một hải đảo nằm ở miền tây Thái Bình Dương và là một lãnh thổ có tổ chức nhưng chưa hợp nhất của Hoa Kỳ. Người Chamorros, cư dân bản địa của Guam là nhóm người đầu tiên sinh sống tại hòn đảo khoảng 6.000 năm về trước.

14 noi ban nen den neu tham hoa xay ra - Anh 3

Guam là hòn đảo lớn nhất ở vị trí cực nam của Quần đảo Mariana. Thủ phủ của đảo là Agana. Kinh tế của Guam chính yếu trông vào du lịch, đặc biệt là từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Nơi đây có rất nhiều căn cứ quân sự cả lộ thiên lẫn bí mật của quân đội Mỹ. Vì thế, bạn hãy yên tâm rằng nếu có chiến tranh xảy ra thì nơi đây cũng sẽ được bảo vệ êm đẹp.

4. Denver

Thành phố Denver là thủ đô và là thành phố lớn nhất của tiểu bang Colorado, Hoa Kỳ.

Denver tọa lạc tại đồng bằng phía đông các dãy núi Rocky và là trung tâm của Vùng đô thị Denver-Aurora. Quận trung tâm của thành phố nằm phía đông của sông Platte Nam, gần đoạn hợp lưu với Rạch Cherry.

14 noi ban nen den neu tham hoa xay ra - Anh 4

Có vị trí cao hơn khá nhiều so với mực nước biển và có nhiều đồi núi vây quanh, Denver là một thành phố dễ thủ khó công. Hơn thế nữa, vì nằm gần khu vực có trữ lượng dầu đá phiến khổng lồ nên nơi này luôn được yểm trợ bởi một lượng lớn quân đội ngày đêm túc trực.

5. Nam cực

Châu Nam Cực là một lục địa nằm xung quanh cực Nam của Trái Đất. Nó nằm trong vùng Nam Cực của Nam bán cầu, gần như nằm hoàn toàn trong vòng Nam Cực và được bao bọc xung quanh bởi Nam Băng Dương. Khoảng 98% bề mặt châu Nam Cực nằm dưới một lớp băng bao phủ có bề dày trung bình ít nhất 1,9 km.

14 noi ban nen den neu tham hoa xay ra - Anh 5

Châu Nam Cực, xét về mặt trung bình, là lục địa lạnh nhất, khô nhất, nhiều gió nhất, và có độ cao trung bình lớn nhất trong tất cả các lục địa.

Vì khí hậu cực kỳ khắc nghiệt, không có các loài thực vật hay động vật sống thường xuyên tại Nam Cực.

Hiệp ước Nam Cực được ký năm 1959 với sự tham gia của 12 quốc gia; cho đến nay đã có 49 quốc gia ký kết, nghiêm cấm các hoạt động quân sự và khai thác khoáng sản, cấm các vụ thử hạt nhân và đổ chất thải hạt nhân, khu vực này dùng để phục vụ cho nghiên cứu, và bảo vệ vùng sinh thái của lục địa.

Vì thế, nếu có chiến tranh hay khủng hoảng toàn cầu diễn ra thì bạn hãy trốn vào Nam Cực. Sẽ không có bất kỳ tổ chức nào có đủ khả năng tìm ra bạn trong khu vực băng tuyết khổng lồ này. Tuy nhiên, hãy cố gắng chuẩn bị đủ thức ăn và thiết bị giữ ấm cần thiết nếu không muốn bị chết đói và chết cóng ở nơi này.

6. Bern

Là thủ đô của Thụy Sĩ và cũng là thành phố xinh đẹp nhất đất nước này, Bern hứa hẹn sẽ là một nơi trú ẩn an toàn cho người dân nếu có thảm họa toàn cầu xảy ra.

14 noi ban nen den neu tham hoa xay ra - Anh 6

Thụy Sĩ còn là nước có truyền thống lịch sử về sự trung lập. Đất nước này không xảy ra bất kỳ một cuộc chiến tranh nào từ năm 1815 đến nay và là trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế quan trọng như Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, Tổ chức Thương mại Thế giới.

Đất nước này còn nổi tiếng về ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ và được biết đến như một trong những nền kinh tế thịnh vượng nhất thế giới.

7. Yukon

Yukon, vẫn thường được gọi là "Lãnh thổ Yukon", là khu vực cực tây trong 3 lãnh thổ của Canada. Tên lãnh thổ này được đặt theo sông Yukon, Yukon có nghĩa "Sông vĩ đại". Người dân ở đây trong tiếng Anh được gọi là Yukoner.

14 noi ban nen den neu tham hoa xay ra - Anh 7

Với độ cao 5.959 m, núi Logan của Yukon ở trong Vườn quốc gia và Khu bảo tồn Kluane là núi cao nhất ở Canada và cao thứ hai ở Bắc Mỹ (sau Denali).

Yukon được xem là một trong những nơi xa xôi hẻo lánh nhất thế giới với môi trường tự nhiên rộng lớn được bảo tồn gần như hoàn hảo. Thức ăn và nước uống đầy đủ sẽ giúp bạn lẩn trốn và bảo toàn mạng sống rất dễ dàng nếu thế giới xảy ra hỗn loạn.

8. Isle of Lewis

Lewis hay Isle of Lewis là tên gọi của hòn đảo lớn nhất thuộc nhóm đảo Outer Hebrides của Scotland, nằm ở Bắc Đại Tây Dương. Tổng diện tích của hòn đảo là hơn 1769 km 2 . Lewis có một phần địa hình thấp và một phần địa hình là núi cao. Đảo có đất đai màu mỡ và là nơi đông dân cư nhất trong nhóm đảo Outer Hebrides.

14 noi ban nen den neu tham hoa xay ra - Anh 8

Phải mất khoảng 3 tiếng đi tàu từ đất liền ra đảo nên Lewis có thể coi là vị trí lý tưởng tránh bất kỳ một cuộc chiến tranh nào nổ ra trên thế giới. Đã hơn 900 năm trôi qua nhưng nơi này chưa từng trải qua bất kì sự xây lược hay chiến tranh nào. Lewis có khá nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên và nguồn thức ăn dồi dào giúp con người có thể dễ dàng sống sót trước đại họa.

9. Chiang Mai

Chiang Mai nằm trên vùng địa hình đồi núi thuộc loại cao nhất của Thái Lan. Thành phố chạy dọc theo hữu ngạn sông Ping, một trong những phụ lưu lớn nhất và quan trọng nhất của sông Chao Phraya.

14 noi ban nen den neu tham hoa xay ra - Anh 9

Khí hậu của Chiang Mai tương đối mát mẻ, nhiệt độ nhiều lúc lạnh và nhiều sương mù. Khí hậu Chiang Mai tương tự khí hậu Đà Lạt của Việt Nam.

Môi trường sống thanh bình và yên tĩnh đã khiến cho cư dân Chiang Mai trải qua một thời gian rất dài sống trong hòa bình mặc dù Thái Lan là một đất nước có rất nhiều biến động trong những năm qua.

10. Puncak Jaya

Puncak Jaya có độ cao lên đến 4.884 m, là đỉnh cao nhất của núi Carstensz trong dãy Sudirman của vùng cao nguyên trung bộ phía tây của tỉnh Papua, Indonesia.

14 noi ban nen den neu tham hoa xay ra - Anh 10

Puncak Jaya là một trong những nơi sở hữu mỏ vàng có trữ lượng lớn nhất thế giới. Vì thế, nơi đây luôn được bảo vệ bởi lực lượng quân đội hùng hậu và có tình trạng an ninh cao.

11. Cape Town

Cape Town là thành phố đông dân thứ nhì Nam Phi và đồng thời là một bộ phận của khu vực đại đô thị thành phố Cape Town. Cape Town là thủ phủ của tỉnh Tây Cape và đóng vai trò là thủ đô lập pháp của Nam Phi.

14 noi ban nen den neu tham hoa xay ra - Anh 11

Đây là nơi đặt trụ sở của tòa nhà quốc hội Nam Phi cùng nhiều cơ quan chính phủ quan trọng khác. Thành phố Cape Town nổi tiếng với cảng biển lớn nằm bên bờ Đại Tây Dương, đóng một vai trò huyết mạch trong giao thông đường biển quốc tế và những cảnh quan tự nhiên tươi đẹp như Vương quốc thực vật Cape, núi Cái Bàn (Table Mountain) và mũi đất Cape vươn dài ra biển. Đây là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại đất nước Nam Phi.

Cape Town là thành phố có nền kinh tế mạnh nhất Nam Phi và hoàn toàn không hề bị ảnh hưởng bởi phương Tây. Chính vì thế, nơi đây sẽ là một địa điểm trung lập tuyệt vời nếu có chiến tranh xảy ra.

12. Đảo Necker

Đảo Necker là một hòn đảo có diện tích gần 30 hecta ở vùng đông bắc quần đảo Virgin thuộc Anh. Đất đai trên đảo đều thuộc quyền sở hữu của tỷ phú Richard Branson, ông chủ của tập đoàn hàng đầu thế giới Virgin Group.

14 noi ban nen den neu tham hoa xay ra - Anh 12

Vì thế, nếu bạn đủ nổi tiếng và giàu có, hãy tìm đến hòn đảo này. Dưới sự che chở của vị tỷ phú Richard, sẽ không có một tổ chức hay chính phủ nào dám đụng đến bạn.

13. Tierra del Fuego

Tên của vùng đất này có nghĩa là Đất Lửa. Đây là một quần đảo xinh đẹp ngăn cách với lục địa Nam Mỹ bởi eo biển Magellan.

14 noi ban nen den neu tham hoa xay ra - Anh 13

Nơi đây có diện tích 48.100 km 2 , đứng thứ 29 thế giới. Về chủ quyền lãnh thổ, phần phía tây hòn đảo thuộc về Chilê, còn phần phía đông thuộc về Argentina.

Cực Nam của Đất Lửa là Mũi Horn, đồng thời là điểm cực nam của lục địa Nam Mỹ.

Nơi xa xôi này có khí hậu cực kì mát mẻ và dễ chịu. Bên cạnh đó, chính quyền Tierra cấm hoàn toàn các hoạt động có liên quan đến phóng xạ. Vì thế, bạn có thể vừa đi nghỉ dưỡng vừa trốn chiến tranh một cách khá dễ dàng.

14. Kansas

Kansas là tiểu bang ở miền Trung Tây Hoa Kỳ. Tiểu bang này được đặt tên theo sông Kansas chảy qua tiểu bang. Kansas là trung tâm địa lý của đất liền Hoa Kỳ.

14 noi ban nen den neu tham hoa xay ra - Anh 14

Tương tự như Denver, thành phố xa xôi này có địa hình cao và đất đai màu mỡ, giúp bạn có thể ẩn cư trồng trọt chăn nuôi chờ cho chiến tranh qua đi.

Hơn nữa thành phố này có rất nhiều sông ngòi và hệ thống đường sắt giúp bạn nhanh chóng di chuyển đến nơi khác nếu chiến tranh lan đến.

Phan Thanh