145 doanh nghiệp tham gia Hi-tech Agro 2015

Gốc
(HQ Online)-Ngày 2-12, tại TP.HCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm Nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm 2015 (Hi-tech Agro 2015).

145 doanh nghiệp tham gia Hi-tech Agro 2015 - Ảnh 1

DN trưng bày sản phẩm tại Hi-tech Agro 2015. Ảnh: Nguyễn Huế

Hi-tech Agro 2015 thu hút sự tham gia của 145 đơn vị và doanh nghiệp (DN) với 285 gian hàng trưng bày các sản phẩm công nghệ sinh học, giống cây trồng, hoa lan, cây cảnh, các loại nông sản tươi, nông sản chế biến, thực phẩm tươi, thực phẩm chế biến, dụng cụ nông nghiệp, phân bón và giới thiệu các mô hình nông nghiệp công nghệ cao…

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC cho biết, đây là lần thứ 4 Hi-tech Agro được tổ chức nhằm tạo cơ hội giúp ngành nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm của TP.HCM và các tỉnh, thành tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật và thành tựu trong các lĩnh vực trên.

Đây cũng là hoạt động nằm trong chương trình liên kết, phối hợp giữa TP.HCM với các tỉnh, thành phía Nam nhằm tạo điều kiện kết nối các đơn vị sản xuất và khoa học kỹ thuật chuyên ngành. Đồng thời, sự kiện này cũng thúc đẩy tạo lập các mối liên kết trong sản xuất - lưu thông hàng hóa nhằm tạo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, tạo nguồn nguyên liệu ổn định cho chế biến và cung ứng sản phẩm sạch, an toàn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam ở thị trường trong nước và xuất khẩu trước thềm hội nhập TPP.

Tại hội chợ 30 tỉnh, thành trong cả nước đã tổ chức gian hàng giới thiệu về sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm tiêu biểu và những sản vật của địa phương. Bên cạnh đó, nhiều DN tham gia hội chợ cũng giới thiệu những loại nông sản, thực phẩm được sản xuất, chế biến với công nghệ cao, qui trình mới đem đến sản phẩm chất lượng cao, an toàn vệ sinh, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Đặc biệt, điểm nhấn của Hội chợ năm nay là Khu vực triển lãm trưng bày nhiều sản phẩm, mô hình nông nghiệp công nghệ cao do DN TP.HCM nghiên cứu và sáng tạo thành công. Điển hình như Mô hình sản xuất rau theo hướng hữu cơ trong nhà màng theo các tiêu chuẩn hiện hành; Mô hình sản xuất sinh khối rễ sâm Ngọc Linh trên môi trường rắn và hệ thống Bioreactor; Mô hình nuôi trồng Nấm Đông trùng hạ thảo; Mô hình Plant factory dùng sản xuất sạch công nghệ cao trong nhà kính với hệ thống bơm khí CO2 tự động, dùng ánh sáng bằng đèn LED, hệ thống thủy canh động (NFT). Đặc biệt, khu vực này còn trưng bày sản phẩm qua các giai đoạn của quy trình nhân giống một số cây hoa cây kiểng và cây dược liệu phương pháp cấy mô…

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội chợ còn diễn ra Hội thảo "TPP và ngành nông nghiệp - Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao để vượt qua rào cản". Đây là dịp để DN Việt Nam tìm hiểu về các hàng rào kỹ thuật trong nông nghiệp, đặc biệt tại các thị trường khó tính như Hoa Kỳ đồng thời đưa ra một số giải pháp để đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu thông qua việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Tin nóng

Tin mới