Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

15 học sinh phải đi bộ 17 km đến trường do xe buýt không còn chỗ

Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
Gốc

Sáng 18/10, 15 học sinh ở Co Meath (Ireland) đã phải đi bộ 17 km dọc theo tuyến đường từ Ballivor đến Trim để tới trường do xe buýt hết chỗ.

 Nhiều học sinh ở Co Meath (Ireland) phải đi bộ đến trường do không còn chỗ trên xe buýt. Ảnh: The Irish Examiner.

Nhiều học sinh ở Co Meath (Ireland) phải đi bộ đến trường do không còn chỗ trên xe buýt. Ảnh: The Irish Examiner.

Theo tờ The Irish Examiner, nhóm này nằm trong số hàng trăm học sinh ở Ireland đối mặt với việc không còn chỗ trên hệ thống xe buýt để đi đến trường học kể từ sau khi chính phủ Ireland thực hiện dịch vụ xe buýt miễn phí cho học sinh. Nguyên nhân là lượng người đăng ký sử dụng phương tiện công cộng này tăng đột biến.

Cụ thể, một phát ngôn viên của Bus Éireann cho biết nhu cầu đưa đón trẻ đi học trong năm nay tăng cao chưa từng có. Ở Co Meath, hơn 5.250 vé xe buýt được bán ra, tăng 18% so với năm ngoái.

Lượng người đăng ký sử dụng xe buýt đưa đón con đi học tăng cao khiến nhiều trẻ em ở Ireland không còn chỗ trên xe để đi học. Vào tháng 9, Cork ghi nhận 2 trường hợp học sinh đã buộc phải lái xe máy kéo đến trường.

Tương tự, trong năm nay, 20 trẻ em ở Glenville cũng không được đảm bảo chỗ ngồi trên xe buýt từ khi có dịch vụ đưa đón học sinh miễn phí.

Trước thực trạng nêu trên, theo nhà lãnh đạo Aontú và Meath TD Peadar Tóibin, nhiều cha mẹ ở Meath đã phải nghỉ làm để đưa con đến trường.

"Việc phụ huynh nghỉ làm để đưa con đến trường có thể khiến họ rơi vào cảnh mất việc. Không có nghĩa lý gì khi trong bối cảnh khủng hoảng về giá cả sinh hoạt và biến đổi khí hậu, chúng ta vẫn có hàng nghìn phụ huynh chở con đến trường", ông Peadar Tóibin nói.

Các bộ trưởng của chính phủ Ireland đang kêu gọi người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc đi bộ và đạp xe đến nơi làm việc, trường học. Tuy nhiên, theo ông Peadar Tóibin, nhiều thị trấn và làng mạc ở đất nước này có rất ít, thậm chí không có phương tiện giao thông công cộng, đường xe đạp cũng không tồn tại và thiếu hoàn toàn cơ sở hạ tầng giao thông không dành cho ôtô.

Minh Uyên