16 bang của Mỹ kiện ông Trump vì quyết định hủy bỏ chương trình bảo vệ người nhập cư

Gốc
California là bang mới nhất quyết định đệ đơn kiện tổng thống Mỹ Donald Trump vì quyết định chấm dứt DACA, chương trình bảo vệ người nhập cư không giấy tờ đến Mỹ từ khi còn nhỏ.

Làn sóng phản đối quyết định hủy bỏ chương trình bảo vệ Dreamer (những người có ước mơ) của ông Trump vẫn tiếp tục dâng cao tại Mỹ khi 16 bang và thủ đô Washington, D.C. đệ đơn kiện vị tổng thống lên tòa án nước này.

Hôm thứ 4 (6/9), tổng chưởng lý Xavier Becerra của California cho biết 25% số người thuộc chương trình DACA sống ở đây và bang này sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất. Ông Becerra sẽ đâm một đơn kiện riêng theo sau đơn chung của nhiều bang khác được đệ trình lên tòa án New York trước đó.

Người dẫn đầu vụ kiện của hàng chục bang, tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson, gọi hành động của ông Trump là "thời điểm đen tối đối với đất nước chúng ta". Vụ kiện này cáo buộc bước đi của tổng thống Mỹ trái với hiến pháp và là "cực điểm của cam kết trừng phạt những người có nguồn gốc Mexico".

16 bang của Mỹ kiện ông Trump vì quyết định hủy bỏ chương trình bảo vệ người nhập cư - Ảnh 1

Ông Trump đang bị phản đối dữ dội vì quyết định hủy bỏ DACA

Thị trưởng Chicago thậm chí còn cấm vị nguyên thủ đến thành phố để bày tỏ sự bất bình với quyết định của ông Trump đồng thời bảo vệ những người nhập cư ở đây.

Các nguyên đơn bao gồm New York, Massachusetts, Washington, Connecticut, Delaware, District of Columbia, Hawaii, Illinois, Iowa, New Mexico, Bắc Carolina, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont và Virginia.

Trang Hồ/ Theo Independent

Tin nóng

Tin mới