Không đưa món cháo vào thực đơn, kiêng giặt giũ trong ngày mùng một và ngày mùng hai... là những điều mà người dân một số nước Á Đông thường làm trong ngày đầu năm mới.

16 dieu nen tranh trong nhung ngay dau nam moi - Anh 1

(Ảnh: Huffington Post)

Theo quan niệm của một số nước Á Đông, trong ngày đầu năm mới thì nên kiêng không làm những việc sau:

1. Uống thuốc: Không nên uống thuốc trong ngày đầu năm mới nếu bạn không muốn quanh năm ốm yếu.

2. Bữa sáng ngày đầu năm: Cháo thường không có trong thực đơn ngày đầu năm bởi mọi người quan niệm đó là dấu hiệu của sự không no đủ và mọi người chắc chắn là không muốn bắt đầu một năm “bần hàn” bằng cách phạm phải điều kiêng kị này.

3. Giặt giũ: Mọi người thường không giặt giũ trong ngày mùng một và mùng hai.

4. Gội đầu: Không nên gội đầu vào ngày đầu năm mới.

5. Vật sắc nhọn: Tránh dùng các vật sắc nhọn chúng có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc, điềm báo cho những sự xui xẻo và chẳng lành.

6. Đi ra ngoài: Người con gái mới lấy chồng không được về nhà bố mẹ đẻ vào năm mới, bởi cô ấy có thể mang theo cả đen đủi cho gia đình, nhất là về mặt tiền bạc.

7. Quét nhà: Quét nhà trong ba ngày Tết bị xem là quét tất cả may mắn ra ngoài.

8. Trẻ em khóc: Tiếng trẻ em khóc trong những ngày này là điều kiêng kỵ, bởi nó được coi là điềm xấu. Do vậy cha mẹ thường cố gắng để làm con trẻ vui vẻ, hạnh phúc trong những ngày này.

9. Trộm cắp: Nếu bạn để kẻ nào đó lấy mất tiền trong ngày đầu năm mới thì thật không may mắn, coi như tài lộc rời bỏ bạn.

10. Nợ nần: Đừng cho ai mượn tiền trong ngày đầu năm, và tất cả các khoản nợ phải được thanh toán trước đêm Giao thừa. Nhưng nếu có kẻ nào đó vẫn còn chây ỳ chưa trả nợ thì bạn cũng không cần đến nhà họ để đòi, cứ để họ với nỗi đen đủi đeo bám trong cả năm tới.

11. Thùng gạo trống không: Nếu bạn để thùng hết gạo thì cả năm đó bạn sẽ sống trong âu lo, cũng như việc ngừng nấu nướng trong ngày đầu năm sẽ bị coi là điềm báo của bệnh tật trong năm.

12. Quần áo rách: Mặc quần áo sờn rách trong những ngày này có thể gây ra nhiều điều xui xẻo trong năm.

13. Sát sinh: Tránh làm thịt động vật trong những ngày đầu năm bởi máu được coi là dấu hiệu của bệnh tật.

14. Trang phục một màu: Mặc quần áo đen hoặc trắng là điều đại kỵ bởi hai màu này thường được liên tưởng đến tang tóc.

15. Lời chào năm mới: Theo truyền thống, mọi người phải thức đến lúc giao thừa để đón chào năm mới, và sau đó là đốt pháo và pháo hoa để xua đuổi ma quỷ và những điều không tốt lành.

16. Một số món quà không nên tặng: Đồng hồ, kéo và quả lê đều là những vật không nên tặng trong dịp năm mới theo quan niệm Á Đông.

Khánh Trần/Dantri.com.vn