16 năm trốn trên đất Lào

Gốc
Vận chuyển 21kg thuốc phiện

Lương Văn Công (1955, trú xã Xá Lượng, H. Tương Dương, Nghệ An) trước đây làm nghề lái xuồng chở khách du lịch và người dân quanh khu vực lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, H. Tương Dương. Nhờ vậy, Công được tiếp xúc với nhiều người, trong đó có các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy. Cũng từ đây, Công đã nghe theo lời dụ dỗ và gia nhập đường dây mua bán, vận chuyển thuốc phiện do Ngô Bá Thành (1964, trú xã Hưng Lĩnh, H. Hưng Nguyên, Nghệ An) cầm đầu. Đây là đường dây mua bán, vận chuyển thuốc phiện quy mô lớn, hoạt động có tổ chức, kín kẽ, quy tụ nhiều đối tượng đặc biệt nguy hiểm, trong đó có 17 đối tượng tham gia. Đường dây này đã vận chuyển trót lọt hàng chục vụ mua bán và vận chuyển với số lượng hàng trăm ki-lô-gam thuốc phiện. Một lần, Thành đưa cho Công 69,3 triệu đồng nhờ mua 21kg thuốc phiện thì Công nhận lời và đưa xuồng vào một số bản thuộc khu vực quanh lòng hồ thủy điện Bản Vẽ để “gom” hàng. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch, nhóm đối tượng đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSMT) CA tỉnh Nghệ An phát hiện. Ngô Bá Thành bị bắt, còn Lương Văn Công nhanh chân tẩu thoát.

Ngay sau đó, đường dây này đã bị Phòng CSMT CA tỉnh Nghệ An bóc gỡ, 10 đối tượng lần lượt bị bắt giữ, còn 7 đối tượng bỏ trốn khỏi địa phương. Sau một thời gian khẩn trương truy bắt, lực lượng CA đã lần lượt bắt giữ 16 đối tượng, nhiều đối tượng bị tuyên án tử hình, trong đó kẻ cầm đầu Ngô Bá Thành bị tuyên án tử năm 2002, Lương Văn Công bỏ chạy sang Lào. Nắm được thông tin Công trốn khỏi Việt Nam, tháng 12-2001, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Công.

16 năm trốn trên đất Lào - Ảnh 1

Lương Văn Công (trái) và Nguyễn Văn Hoàng tại CQĐT.

Sa lưới trên đất Lào

Sau khi bỏ trốn, Công lang bạt nhiều nơi và chạy sang Lào sinh sống. Thời gian đầu, Công trốn sang ở TP Bắc Xứ làm thuê, sau đó chuyển sang Chămpasăk, khu vực ngã ba Đông Dương. Tại đây, Công đưa vợ con sang sinh sống được 2 năm nhưng khu vực này có nhiều người gốc Việt cư trú, sợ bị lộ nên Công tiếp tục đưa vợ con sang xã Mường Mựn, H. Mường Mựn, Vientiane (Lào) định cư. Cuộc sống nơi xứ người tuy khó khăn vất vả vì phải làm thuê cuốc mướn nhưng nghĩ về việc đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật thì Công lại chùn chân. Để che đậy thân phận kẻ bị truy nã, Công đã làm thủ tục nhập quốc tịch Lào và lấy tên là Khăm Mằn.

Suốt 16 năm, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm CA tỉnh Nghệ An đã nhiều lần tung lực lượng tìm kiếm thông tin về Công nhưng không đạt lại kết quả. Tháng 3-2017, các TS nhận được nguồn tin có một người đàn ông mang nhiều đặc điểm giống đối tượng truy nã Lương Văn Công đang sinh sống tại xã Mường Mựn, H. Mường Mựn, Vientiane (Lào). Từ thông tin này, một tổ công tác đặc biệt thuộc Đội 4, Phòng CSTNTP được cử sang Lào để xác minh thông tin. Sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các TS nhận định Khăm Mằn chính là Lương Văn Công. Kết quả xác minh nhanh chóng được báo cáo lãnh đạo Phòng và lãnh đạo CA tỉnh Nghệ An. Ngay sau đó, Chuyên án 717M được xác lập để tập trung lực lượng truy bắt đối tượng Công.

Đêm 14, rạng ngày 15-5, tổ công tác gồm 7 đồng chí do Đại tá Trần Văn Minh- Trưởng phòng CSTN làm tổ trưởng trực tiếp chỉ huy lên đường sang Lào. Sau một đêm nghỉ chân tại thủ đô Vientiane, sáng 16-5, tổ công tác lên đường đi H. Mường Mựn phối hợp với lực lượng CAH Mường Mựn để lên kế hoạch xác minh, bắt giữ đối tượng. Do Công nhập quốc tịch Lào nên phải mất một khoảng thời gian khá dài thì lực lượng CA sở tại mới xác minh được Mằn chính là Lương Văn Công, người gốc Việt sang Lào từ năm 2001. Tuy nhiên, quá trình bắt giữ Công, BCA gặp không ít khó khăn khi đối tượng sống trong một bản vùng sâu, vùng xa, thời tiết tại Lào lại là mùa mưa, đường đi lầy lội. Với quyết tâm cao truy bắt đối tượng đến cùng nên 2 tổ công tác được bố trí quanh khu vực nhà của Công để mật phục. 14 giờ ngày 16-5, Công đang điều khiển xe máy về nhà, do đường lầy lội nên dừng xe để rửa tay chân. Đúng lúc này, lực lượng mật phục ập đến khống chế, bắt giữ.

“Bất ngờ bị tra tay vào còng, Công tỏ vẻ rất ngơ ngác, vờ như lực lượng CA bắt nhầm người, chỉ nói tiếng Lào rằng mình không biết gì. Sau 1 ngày 1 đêm đấu tranh và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ nhưng TS vẫn chưa thể khuất phục được Công khi đối tượng chỉ nói tiếng Lào với câu duy nhất là mình không hiểu, không biết vì sao bị bắt. Sau đó, các TS gọi điện cho con trai của Công, tác động nhờ khuyên nhủ thì lúc này Công mới chịu khai nhận hành vi của mình” - Đại úy Phan Minh Lộc - Đội trưởng Đội 4, Phòng CSTN CA tỉnh Nghệ An cho biết.

Cũng trong kế hoạch truy bắt đối tượng trốn lại nước Lào lần này, ngày 17-5, các TS Đội 4, Phòng CSTN CA tỉnh Nghệ An bắt giữ Nguyễn Văn Hoàng (1977, trú xã Tân Phú, H. Tân Kỳ) về tội “Sử dụng trái phép chất ma túy”. Ngay sau đó, Lương Văn Công và Nguyễn Văn Hoàng được di lý về Việt Nam, bàn giao cho Phòng CSMT CA tỉnh Nghệ An và CATP Vinh.

D.Hóa

Tin nóng

Tin mới