Suốt 16 ngày đêm, các chiến sĩ Công an kết hợp với công an tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) liên tục truy tìm đối tượng. H. bị tóm gọn khi đang lẩn trốn tại một khu nhà trọ ở TP Đông Hưng (Quảng Tây, TQ).

Để phá vụ án chồng dùng súng sát hại vợ đúng chiều 30 Tết Nguyên đán Giáp Ngọ trên địa bàn Quận Ba Đình, Công an TP Hà Nội đã có những ngày Tết “ăn không ngon, ngủ không yên”.

Buổi chiều ngày cuối cùng của năm cũ, tiếng súng nổ vang trong căn nhà nhỏ ở con ngõ 214 Đội Cấn đã lấy đi sinh mạng của một người phụ nữ. Trương Văn Hà đã ra tay với chính người vợ đã từng se duyên kết tóc…

Cả con ngõ nhốn nhác với bao cảm xúc hòa trộn. Người dân vừa sợ hãi, vừa bất ngờ, vừa căm phẫn… với hành động ác độc của H.

Nhận được tin báo, lực lượng Công an quận Ba Đình, Phòng Cảnh sát Hình sự, Trung đoàn cảnh sát cơ động ngay lập tức có mặt tại hiện trường. Tuy nhiên, nắm rõ tình hình, H. “cọ” nhanh chân tẩu thoát khỏi hiện trường gây án.

16 ngay dem 'nem mat nam gai' cua chien si CA truy bat chong giet vo - Anh 1

Hiện trường vụ án.

Trời chiều ngả sang tối, chỉ còn hơn 3 tiếng đồng hồ nữa sẽ đến giao thừa. Trước tình hình nghiêm trọng của vụ án, toàn bộ đội đặc nhiệm hình sự và cán bộ chiến sĩ của đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Ba Đình lập tức triển khai đội hình, chốt chặn các điểm nghi có đối tượng H. “cọ” đang lẩn trốn.

Việc hóa trang, đóng chốt kiểm tra được tiến hành đến tận rạng sáng mùng 3 Tết. Do thời điểm nhạy cảm nên quá trình hoạt động, lực lượng Công an gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, lo sợ đối tượng manh động, có thể làm liều nên tổ công tác tìm mọi cách tiếp cận, giải thích để người dân hợp tác một cách nhanh nhất. Đồng thời, đặt vấn đề an toàn cho các chiến sĩ lên hàng đầu.

Thông tin các trinh sát phỏng đoán, ngoài súng quân dụng K59, H. “cọ” có thể còn mang theo cả lựu đạn. Do vậy, lực lượng truy bắt phải triển khai kế hoạch phòng thủ và tấn công ở những nơi nghi ngờ đối tượng lẩn trốn.

Theo đó, mũi bao vây vòng ngoài được trang bị thêm cả súng bắn tỉa để hỗ trợ cho mũi tiếp cận với đầy đủ áo giáp và mũ chống đạn.

Những ngày sau đó, lực lượng làm nhiệm vụ lúc nào cũng phải cân não để đấu trí với H. “cọ”. Hắn hiện rõ là một tên giang hồ lỳ lợm, đưa ra nhiều phương kế nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Sau vài ngày “không sủi tăm”, mùng 3 Tết, H. bất ngờ gọi điện thoại thông báo sẽ về nhà bố mẹ vợ để dự đám tang của vợ. Không những vậy, hắn còn thách thức gia đình và lực lượng Công an khi thông báo sẽ tìm trả thù những mâu thuẫn cá nhân chưa được giải quyết.

Biết đây có thể là một “đòn gió” của đối tượng. Nhưng để chắc chắn, ban chuyên án vẫn quyết định cử một lực lượng trinh sát có mặt tại khu vực gần nhà bố mẹ vợ của H. “cọ”.

Đúng như dự đoán, H. “cọ” không đến dự đám tang vợ mà di chuyển xuống khu vực Văn Điển rồi sau đó bỏ trốn ra Móng Cái.

Lực lượng truy bắt với hơn 20 người do Thượng tá Nguyễn Trọng Thái - Phó trưởng Công an quận Ba Đình chỉ huy đã ngay lập tức lên đường có mặt tại thành phố vùng biên này.

Trong hơn 1 tuần phục kích, với sự hỗ trợ nhiệt tình của Công an tỉnh Quảng Ninh và Công an TP Móng Cái, tổ công tác đã bắt giữ được đối tượng đặc biệt nguy hiểm tại Trung Quốc. Cuộc săn lùng kẻ phạm tội giết vợ đã kết thúc sau 16 ngày đêm đầy trăn trở.

Án kết thúc, Tết cũng đã quá cả nửa tháng, thứ còn lại chỉ là nỗi buồn, sự xót xa khi một cặp vợ chồng, người mất - kẻ vào tù...

Mộc Miên (T/h)