16 ông lớn công nghệ không dành phần lớn tài sản thừa kế cho con

Gốc
ICTnews - CEO Facebook, Mark Zuckerberg vừa tuyên bố sẽ quyên góp 99% số tài sản của mình cho quỹ từ thiện ngay sau khi cô con gái đầu lòng của anh vừa chào đời. Nhưng anh không phải người đầu tiên đưa ra quyết định như vậy, 15 ông lớn khác trong ngành công nghệ dưới đây đều ký vào cam kết trao tặng ít nhất một nửa số tài sản của mình cho mục đích từ thiện.

Nhiều doanh nhân có thể kiếm ra hàng tỉ USD nhưng lại tiêu tiền theo những cách hết sức xa xỉ, ví dụ như mua phi cơ riêng, mua biệt thự mùa hè hoặc sở hữu cả hòn đảo. Những người khác lại dùng tiền của mình cho công việc từ thiện và chọn cách quyên góp số tài sản khổng lồ của mình cho các quỹ từ tiện. CEO Facebook, Mark Zuckerberg vừa tuyên bố sẽ quyên góp 99% số tài sản của mình cho quỹ từ thiện ngay sau khi cô con gái đầu lòng của anh vừa chào đời.

Nhưng anh không phải người đầu tiên đưa ra quyết định như vậy. Chúng ta hãy cùng điểm lại những người hào phóng nhất trong giới công nghệ, những con người quyết định quyên góp phần lớn số tài khoản của mình vào các quỹ từ thiện thay vì trao cho con cái mình.

1. Đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates

16 ông lớn công nghệ không dành phần lớn tài sản thừa kế cho con - Ảnh 1

Gates từng thẳng thắn nói về quyết định không cho 3 người con của mình thừa kế khối tài sản 84,9 tỷ USD. Ba người con của Bill Gates sẽ chỉ được thừa kế một phần rất nhỏ trong tổng tài sản của tỷ phú này, khoảng 10 triệu USD.

Trả lời trên Reddit, ông cho biết: “Tôi hoàn toàn cho rằng đưa một số tiền khổng lồ cho lũ trẻ không phải là giúp đỡ chúng”. Ông sáng lập Quỹ Bill & Melinda Gates vào năm 1994 và hiện quỹ này có tổng tài sản 38 tỷ USD. Gates cùng với người bạn lâu năm của mình là Warren Buffett bắt đầu chiến dịch có tên gọi “The Giving Pledge”, để khuyến khích những tỷ phú khác quyên góp ít nhất một nửa tài sản của mình cho mục đích từ thiện.

2. Đồng sáng lập AOL, Steve Case

16 ông lớn công nghệ không dành phần lớn tài sản thừa kế cho con - Ảnh 2

Case từng giúp hàng triệu người Mỹ được sử dụng internet và hiện ông đang ủng hộ phần lớn khối tài sản của mình để phát triển những công nghệ khác. Ông sáng lập Quỹ Case vào năm 1997, tập trung vào việc sử dụng công nghệ để giúp việc từ thiện hiệu quả hơn. Ông cũng xây dựng công ty đầu tư có tên gọi Revolution. Công ty này chuyên đầu tư vào các startup bên ngoài Thung lũng Silicon và ông cũng ký tên mình vào cam kết Giving Pledge.

3. CEO Salesforce, Marc Benioff

16 ông lớn công nghệ không dành phần lớn tài sản thừa kế cho con - Ảnh 3

Benioff gần đây đã đưa ra một chiến dịch có tên gọi SF Gives, nhằm thách thức các công ty công nghệ quyên 10 triệu USD cho các chương trình phi lợi nhuận tại San Francisco chỉ trong vòng 60 ngày.

Ông khuyến khích các công ty khác theo mô hình 1/1/1 của mình, trong đó các công ty phải quyên góp 1% vốn chủ sở hữu, 1% thời gian của nhân viên và 1% các nguồn lực cho việc từ thiện.

Ông và vợ còn trao tặng 200 triệu USD bằng tiền cá nhân để hỗ trợ bệnh viện cho trẻ em tại UCSF.

4. Đồng sáng lập Qualcomm, Irwin Jacobs

16 ông lớn công nghệ không dành phần lớn tài sản thừa kế cho con - Ảnh 4

Cùng vợ mình, Jacobs đã trao tặng 500 triệu USD cho các mục đích từ thiện, bao gồm cả chương trình Cornell Tech Roosevelt Island campus, MIT fellowships và San Diego Symphony

Ông cũng ký cam kết Giving Pledge, hứa sẽ trao ít nhất một nửa số tiền ông kiếm được từ những công ty điện tử mà ông sáng lập.

5. Sáng lập eBay, Pierre Omidyar

16 ông lớn công nghệ không dành phần lớn tài sản thừa kế cho con - Ảnh 5

Omidyar và vợ mình là một trong những người rộng rãi nhất trong giới công nghệ. Hai người đã trao tặng hơn 1 tỷ USD khi eBay chào bán cổ phiếu công khai vào năm 1998. Hai người đều có tên trong cam kết Giving Pledge kể từ năm 2010. Theo dự tính của trang Forbes, tổng tài sản thực của Omidyar lên tới 8,1 tỷ USD.

Ông cho biết: “Năm 2011, tôi công khai tuyên bố chúng tôi dự định cho đi phần lớn tài sản của mình trong suốt cả cuộc đời. Quan điểm của chúng tôi khá đơn giản. Chúng tôi có nhiều tiền hơn mức mà gia đình tôi cần. Chẳng cần phải giữ lấy nó khi bạn có thể dùng nó để giúp xử lý những vấn đề khó khăn nhất của thế giới”. Cặp vợ chồng này còn là những nhà quyên góp cá nhân lớn nhất trong công cuộc chống nạn buôn người.

6. Đồng sáng lập Intel, Gordon Moore

16 ông lớn công nghệ không dành phần lớn tài sản thừa kế cho con - Ảnh 6

Moore đã trao tặng hơn 1 tỷ USD tiền từ thiện và dùng một nửa số tài sản của mình cho Quỹ từ thiện Moore vào năm 2001. Quỹ này tập trung vào các vấn đề bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe, cộng đồng San Francisco và hiện số tài sản của quỹ là 5 tỷ USD.

Ông và vợ cũng ký vào cam kết Giving Pledge năm 2012.

7. CEO Telsa, Elon Musk

16 ông lớn công nghệ không dành phần lớn tài sản thừa kế cho con - Ảnh 7

Musk có tới 5 người con trai trong cuộc hôn nhân đầu, trong đó có một cặp sinh đôi và một cặp sinh ba, nhưng ông đã dành phần lớn trong tổng số 12,9 tỷ USD tài sản cho năng lượng tái tạo, khoa học, chăm sóc sức khỏe trẻ em và giáo dục.

Ông ký vào cam kết Giving Pledge năm 2012 và cam kết sẽ quyên góp phần lớn khối tài sản của mình cho mục đích từ thiện.

8. CEO Google, Larry Page

16 ông lớn công nghệ không dành phần lớn tài sản thừa kế cho con - Ảnh 8

Khác với những người còn lại trong danh sách này, Page lại có những ý tưởng độc đáo cho khối tài sản của mình. Ông từng trả lời trang Charlie Rose rằng thay vì đem hàng tỷ USD cho 2 con mình, ông thà đưa nó cho những doanh nhân như Elon Musk, người có rất nhiều ý tưởng lớn giúp thay đổi thế giới.

Ông cho biết: "Musk muốn lên sao hỏa. Đó là một mục tiêu xứng đáng”.

9. CEO Spanx, Sara Blakely

16 ông lớn công nghệ không dành phần lớn tài sản thừa kế cho con - Ảnh 9

Sara Blakely, CEO của Spanx đã trở thành người phụ nữ đầu tiên ký vào cam kết Giving Pledge năm 2013 và hứa sẽ quyên góp phần lớn khối tài sản của mình cho việc từ thiện, đặc biệt là những mục đích hướng tới phụ nữ.

10. Sáng lập Oracle, Larry Ellison

16 ông lớn công nghệ không dành phần lớn tài sản thừa kế cho con - Ảnh 10

Mặc dù có một cuộc sống rất xa hoa, Larry Ellison cũng cam kết sẽ quyên góp 95% số tiền của mình cho mục đích từ thiện, đặc biệt là cho các tổ chức y tế. Ngoài ra, ông cũng để lại phần cổ phiếu của mình cho các con từ khi chúng còn rất nhỏ, khi đó công ty của ông có giá trị khá khiêm tốn. Đên nay giá trị của công ty đã tăng lên gấp nhiều lần và ông cũng muốn dạy con mình làm từ thiện.

11. Đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen

16 ông lớn công nghệ không dành phần lớn tài sản thừa kế cho con - Ảnh 11

Mặc dù có trong tay gia sản kếch xù lên tới hàng tỉ USD nhưng Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft lại không may mắn có được một “mụn con” để kế thừa toàn bộ sản nghiệp của ông. Để khỏa lấp điều này, Paul và gia đình vô cùng tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện. Năm 2010, Paul đã ký Giving Pledge với cam kết dành toàn bộ tài sản trị giá 17,2 tỉ USD vào các Quỹ từ thiện bao gồm: Quỹ Paul G.Allen được thành lập bởi Paul và chị gái Judy Allen của ông, cùng các tổ chức từ thiện khác mà Paul là thành viên chính như Học viện trí thông minh nhân tạo Allen. Trong cam kết Giving Pledge, Paul chia sẻ: “Suốt những năm qua, tôi đã lên kế hoạch dành toàn bộ gia sản của mình cho các hoạt động của Tổ chức từ thiện cũng như để tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học không vì mục tiêu lợi nhuận như cách mà Học viện khoa học trí tuệ nhân tạo Allen vẫn đang làm.” 12. CEO Asana, Dustin Moskovitz

16 ông lớn công nghệ không dành phần lớn tài sản thừa kế cho con - Ảnh 12

Cũng xuất thân từ Facebook và từng là nhân viên thứ 3 “góp viên gạch” xây nên nền móng của Facebook, Dustin Moskovitz là tỷ phú trẻ nhất đồng ý ký vào cam kết Giving Pledge.

Nhờ thành công của Facebook, Dustin gây dựng được số vốn khổng lồ và điều tuyệt vời hơn là Dustin luôn biết cách sử dụng đồng tiền vào các mục đích có ích. Ông cùng với đồng sự là Cari Tuna, cựu phóng viên của tờ Wall Street Journal đã thành lập Quỹ đầu tư Good Venture với mục đích chủ yếu là từ thiện. Dustin cũng là nhà sáng lập đồng thời giữ chức CEO của công ty phần mềm Asana.

13.Giám đốc tác nghiệp Facebook, Sheryl Sandberg

16 ông lớn công nghệ không dành phần lớn tài sản thừa kế cho con - Ảnh 13

Sheryl Sandberg, cùng với người chồng quá cố của mình, Dave Goldberg đã ký vào cam kết Giving Pledge năm 2014 và sẽ quyên tặng nửa số tài sản của mình để làm từ thiện. Chồng của bà Sandberg đã mất trong một tai nạn khi đang tập thể dục, để lại bà cùng hai người con.

14. Nhà sáng lập Virgin Group, Richard Branson

16 ông lớn công nghệ không dành phần lớn tài sản thừa kế cho con - Ảnh 14

Nhà sáng lập của Virgin Group cùng vợ mình đã ký vào cam kết Giving Pledge năm 2013 và sẽ cho đi nửa số tài khoản của mình sau khi nhận ra tiền không đem lại hạnh phúc. Branson từng tuyên bố: “Những thứ đó không thực sự đem lại hạnh phúc. Gia đình, bạn bè, sức khỏe và sự hài lòng xuất phát từ những hành động tích cực mới thực sự là thứ đem lại hạnh phúc”.

15. Sáng lập Netflix, Reed Hastings

16 ông lớn công nghệ không dành phần lớn tài sản thừa kế cho con - Ảnh 15

Sáng lập Netflix kiêm CEO Reed Hastings cùng vợ mình đã ký vào cam kết Giving Pledge năm 2012 khi tổng giá trị thực của công ty chỉ là 280 triệu USD. Hiện tổng tài sản của Hastings đã là 1,6 tỷ USD.

Hastings dành nhiều quan tâm đến lĩnh vực giáo dục kể từ khi ông nắm chức chủ tịch Hội đồng giáo dục bang California từ năm 2000 đến 2004. Và có lẽ đây sẽ chính là nơi nguồn tiền từ thiện của ông chảy về.

16. CEO Facebook, Mark Zuckerberg

16 ông lớn công nghệ không dành phần lớn tài sản thừa kế cho con - Ảnh 16

Đương nhiên trong danh sách này không thể không nhắc tới Mark Zuckerberg, CEO Facebook. Trước khi tuyên bố quyên góp 99% số tiền cổ phiếu của công ty cho mục đích từ thiện, Mark và vợ đã tham gia vào rất nhiều hoạt động từ thiện khác như: 120 triệu USD cho thỏa thuận hỗ trợ giáo dục kéo dài 5 năm dành cho những những người thiệt thòi tại Bay Area, 75 triệu USD là món quà tặng cho Bệnh viên đa khoa Zuckerberg San Francisco, 25 triệu USD quyên góp cho Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống Ebola, 100 triệu USD nặng cho Hệ thống trường công Newark.

Tin nóng

Tin mới