Tuy đã chính thức vào bán kết, nhưng Việt Nam sẽ vẫn đá hết mình để bảo vệ ngôi đầu bảng. Tập thể trẻ trung, khao khát của Lào - từng đánh bại “ngựa ô” Đông Timor 3 bàn không gỡ - cũng không vừa bởi đã chẳng còn áp lực thành tích.

Tiền đạo Văn Quyết sẽ ghi bàn giúp U23 Việt Nam có được 3 điểm

BÓNG ĐÁ LÀO VÀ DẤU ẤN VIỆT NAM

BĐVN là ân nhân của bóng đá Lào. Từ năm 2009, bầu Đức đã tài trợ cho LĐBĐ Lào, trả tiền lương cho HLV A.Riedl và đưa các đội tuyển Lào sang Hàm Rồng tập huấn miễn phí. LĐBĐ Lào cũng cử những đoàn công tác cấp cao sang VFF học hỏi kinh nghiệm đào tạo bóng đá trẻ, quy hoạch giải VĐQG, kế hoạch cho các đội tuyển… Thế nên, Việt Nam luôn được Lào coi là hình mẫu để học tập.

“Chất lượng cầu thủ Lào không tồi nhưng nhược điểm là thiếu kinh nghiệm và yếu bản lĩnh”, HLV A.Riedl nhận xét và khẳng định: “Lào không thể gây bất ngờ trên nền tảng như vậy”. Ở vòng bảng, một suất bán kết đương nhiên thuộc về Việt Nam và Lào phải vượt qua 4 đối thủ khác nếu muốn đoạt suất còn lại. Thế nhưng, thất bại ngay trận mở màn trước Myanmar trong thế hơn người, sau đó là chia điểm với Brunei và trắng tay trước Philippines đã biến Lào thành kẻ ngoài cuộc.

Nhưng U23 Lào vẫn gây ấn tượng mạnh ở vòng bảng, đặc biệt là chiến thắng 3-0 trước Đông Timor. Thủ quân Lamnao Singto là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất cho tới thời điểm này, với 6 lần lập công, vượt cả các “sát thủ” của 2 đội dẫn đầu mỗi bảng là chủ nhà Indonesia và Việt Nam. Sự thoải mái về tâm lý là nền tảng cho lối chơi thiên về cảm hứng của Lào bùng nổ bất cứ lúc nào.

HLV FALKO GOETZ VÀ “KẾ HOẠCH HOÀN HẢO”

“Thắng U23 Lào đủ đậm để bảo toàn ngôi đầu bảng hòng tránh Indonesia ở bán kết, đó là tính toán của tôi và cũng là kết quả mỹ mãn mà toàn đội đã được tập luyện để thực hiện. Tôi muốn gặp Indonesia ở trận chung kết”, HLV Falko Goetz đã bật mí như vậy trong lần hiếm hoi tâm sự xa hơn trận kế tiếp.

Thế nhưng, trận đấu với U23 Lào, HLV Falko Goetz còn có nhiều mục đích hơn thế. Bảo toàn lực lượng, tạo cơ hội tỏa sáng cho những cầu thủ ít được thi đấu hoặc chưa lấy lại phong độ, gia cố hàng thủ, mài sắc hàng công, cho trụ cột nghỉ ngơi cũng rất quan trọng. Đó là cách chuẩn bị tốt nhất cho 2 trận còn lại và là bước mở trên con đường thực hiện giấc mơ Vàng.

Cuộc chiến với Lào vẫn là trận cầu quyết định của Việt Nam và HLV Falko Goetz yêu cầu các học trò tập trung tối đa, phát huy sức mạnh tổng lực để thực hiện mục tiêu dài hơi cho cả chiến dịch.

THÔNG TIN XUNG QUANH
- U23 Việt Nam chưa bao giờ thua U23 Lào.
- Văn Bình, Long Giang có thể đá chính, Thành Lương, Hoàng Thịnh được nghỉ ngơi, Ấn Độ tiếp tục ngồi ngoài.
- Lamnao (U23 Lào) dẫn đầu danh sách Vua phá lưới với 6 bàn thắng.