17/61 tác phẩm ủng hộ triển lãm hồi sinh nhà Lang đã được bán

Gốc
17 tác phẩm được bán thông qua đấu giá tại triển lãm và qua website của Bảo tàng văn hóa Mường có giá trị gần 500 triệu đồng.

Chiều tối ngày 25-11-2015, cuộc tổng kết và công bố kết quả bán tác phẩm triển lãm “Nhà Lang – Giấc mơ hồi sinh” tại Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội đã diễn ra trong không khí đầm ấm, thân tình giữa đông đảo các nghệ sĩ, báo giới, các nhà sưu tập và công chúng.

Tinh thần chung tay phục hồi nhà Lang, tinh thần kêu gọi cộng đồng chung tay tôn vinh, bảo tồn di sản được thể hiện chân thực và đầy tâm huyết qua hoạt động này, hoạt động khép lại cuộc triển lãm – bán đấu giá tác phẩm mỹ thuật ủng hộ nhà Lang, nhưng lại mở ra những kỳ vọng và dự định mới với thái độ lạc quan và ý thức trân trọng văn hóa, lịch sử.

17/61 tác phẩm ủng hộ triển lãm hồi sinh nhà Lang đã được bán - Ảnh 1

Nhà sử học Dương Trung Quốc

Nhà sử học Dương Trung Quốc –Phó chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam nhận xét, triển lãm “Nhà Lang – Giấc mơ hồi sinh” trong mấy ngày qua đã thu hút sự quan tâm của dư luận và mang lại cho chúng ta nhiều cảm xúc, kết nối chúng ta hơn trên hành trình đóng góp cho văn hóa. Sự kiện này càng thêm ý nghĩa khi được tổ chức trong dịp kỷ niệm 10 năm Ngày di sản văn hóa Việt Nam 23-11. Đặc biệt, cùng với những chia sẻ trên, nhà sử học Dương Trung Quốc đã là người đầu tiên trả giá tác phẩm “Mùa thảo quả” của nhà điêu khắc Phạm Thái Bình với giá: 1.002 $.

Họa sĩ Thành Chương, một trong những người nhiệt tình tham gia tổ chức triển lãm tiếp tục đánh giá cao tinh thần góp sức của đông đảo nghệ sĩ bằng thái độ “không vô can” và những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao. Ông đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa tác động xã hội và kiến nghị với chính sách của hoạt động này trong bối cảnh các quy định pháp luật chưa theo sát và tạo điều kiện tốt cho những cá nhân nhiệt tình, bỏ nhiều công sức trong sự nghiệp bảo tồn, bảo tàng. Theo đó, nhà nước cần xây dựng thêm cac cơ chế ủng hộ, bảo vệ quyền lợi cho các bảo tàng tư nhân, ngoài công lập.

PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội di sản văn hóa Việt Nam đại diện cho Hội tặng họa sĩ Vũ Đức Hiếu – Giám đốc Bảo tàng không gian văn hóa Mường một món quà nhỏ với mong muốn một chút vào cuộc phục dựng nhà Lang. TS Trụ cho biết, hiện nay cả nước có 148 bảo tàng, trong đó có 25 bảo tàng ngoài công lập. Trong số này, Bảo tàng không gian văn hóa Mường và giám đốc Vũ Đức Hiếu được đánh giá cao về tâm huyết, hiệu quả bảo tồn văn hóa. Ông cũng chúc cho giấc mơ hồi sinh nhà Lang sớm thành hiện thực.

17/61 tác phẩm ủng hộ triển lãm hồi sinh nhà Lang đã được bán - Ảnh 2

Khách nước ngoài thích thú ngắm tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Tính đến tối ngày 25-11-2015, số tác phẩm bán được qua triển lãm và giới thiệu trên website muong.vn của bảo tàng và website nhalang.muong.vn là 17, với số tiền thu được là 17.900$. Cộng với số tiền thu được từ hai hoạt động gây quỹ cộng đồng trước triển lãm “Nhà Lang – Giấc mơ hồi sinh” cùng một số đóng góp khác là hơn 88 triệu đồng, cùng 3.5 triệu đồng bán vựng tập của triển lãm.

Họa sĩ Vũ Đức Hiếu cho biết, bằng chính số tiền do cộng đồng ủng hộ trong suốt năm 2015 vừa qua, ngày 27-11 tới, bảo tàng quyết định sẽ bắt đầu triển khai công tác phục dựng nhà Lang với mục tiêu phục hồi nguyên trạng. Số tác phẩm chưa bán từ triển lãm sẽ tiếp tục đươc giới thiệu trên website nhalang.muong.vn để kêu gọi sự quan tâm ủng hộ của cộng đồng, nhằm đảo bảo cho tiến trình phục dựng di sản nhà Lang được thuận lợi./.

Tầm Xuân/VOV.VN

Tin nóng

Tin mới