(Dân Việt) - Những ngày qua, chân cầu thang trụ sở Công ty cổ phần Xây dựng 79 đường Bà Triệu, TP Kon Tum là chỗ ở của 17 lao động, vật dụng cá nhân bừa bộn. Gương mặt ai nấy đều bơ phờ, mệt mỏi vì đói.

Họ là những lao động tự do, quê ở xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Do điều kiện kinh tế ở quê quá khó khăn, họ phải lặn lội vào Kon Tum kiếm kế sinh nhai. Nhưng đã suốt 5 tháng nay, họ làm việc mà không được trả tiền công, không có tiền để ăn uống hàng ngày.

Người lao động nằm la liệt tại trụ sở Công ty cổ phần Xây dựng 79 đòi tiền công.

Anh Nguyễn Phi Thắng - người chịu trách nhiệm tuyển lao động vào làm công sau khi vét hết vốn liếng của gia đình mua thức ăn cho họ, cũng đã van nài các quán hàng quen biết ở TP.Kon Tum cho mua nợ thức ăn.

Theo anh Nguyễn Phi Thắng- người đại diện nhận khoán tuyển lao động phục vụ thi công Công trình Thủy điện Đăk Grét cho Công ty 79, trong hợp đồng kinh tế đã ghi rõ: Cứ mỗi đợt thực hiện 200m 3 , hai bên sẽ tiến hành nghiệm thu xác nhận khối lượng, căn cứ vào khối lượng và giá trị bên B đã thực hiện, bên A sẽ thanh toán cho bên B 80% giá trị khối lượng...

Thế nhưng, Công ty 79 chỉ thực hiện đúng cam kết trong 2 tháng đầu (4, 5.2011), còn 3 tháng (6, 7, 8), mặc dù Công ty 79 đã có biên bản nghiệm thu, ghi nợ anh Thắng 150 triệu đồng, nhưng đến nay chưa trả. Tính đến nay, sau khi trừ các khoản tạm ứng, Công ty 79 còn nợ anh Thắng trên 350 triệu đồng.

Sáng 7.11, Phó Tổng Giám đốc Công ty 79 Phạm Huy Phong trả lời với anh Thắng và người lao động rằng: "Công ty chỉ cho ứng 20 triệu đồng với điều kiện tất cả người lao động phải trở lại công trường để tiếp tục làm việc".

Nhưng anh Thắng cùng công nhân không chấp nhận bởi công trường không có vật liệu xây dựng (từ tháng 9) thì lấy gì làm tiếp? Anh Thắng đã gửi đơn kêu cứu đến các cấp, các ngành của tỉnh nhưng theo ông Trịnh Huy Đức - Chánh Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Kon Tum thì vụ việc đang thuộc phạm vi giải quyết của Công ty cổ phần Xây dựng 79. Nếu công ty không thỏa thuận được thì người lao động tiếp tục khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền.

Quốc Dinh