17 tuổi sát hại hàng xóm để cướp tài sản

Gốc
Liên quan đến vụ người phụ nữ tử vong rạng sáng 9.5 ở Điện Biên, qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng xác định nạn nhân bị đối tượng Quàng Văn Quốc đâm tới 29 nhát dao dẫn đến tử vong.

Nghi phạm Quàng Văn Quốc sát hại người phụ nữ sống một mình ở Điện Biên. Ảnh: ANTĐ.

Chiều 9.5, đại tá Nguyễn Quốc Toản, Trưởng Công an huyện Tuần Giáo, cho biết vào lúc gần 12h trưa cùng ngày, đơn vị đã bắt giữ được Quàng Văn Quốc (trú tại bản Củ, xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo), nghi phạm liên quan đến vụ sát hại chị Lò Thị H (SN 1979, là hàng xóm) để cướp tài sản.

Qua khám nghiệm hiện trường, xác định nạn nhân tử vong do mất máu cấp khi bị đâm đến 29 nhát bằng vật sắc nhọn. Được biết, Quốc hơn 17 tuổi, chưa thành niên, là đối tượng nghiện ngập. Tại cơ quan công an Quốc khai “thích thì giết thôi” khiến cơ quan điều tra rất bất ngờ.

Trao đổi với Lao Động sáng 10.5, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, Quàng Văn Quốc hiện được xác định là nghi can thực hiện hành vi sát hại bà Lò Thị Hịa. Khi cơ quan tố tụng chứng minh được Quốc là người gây ra cái chết của nạn nhân Hịa thì Quốc sẽ bị truy tố về tội Giết người theo điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Theo luật sư Lực, nghi phạm Quốc khi thực hiện hành vi chưa đủ 18 tuổi nhưng vẫn hoàn toàn đủ điều kiện chịu trách nhiệm hình sự theo quy định về Tuổi chịu trách nhiệm hình sự tại điều 12 Bộ Luật hình sự: “Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác”.

Tuy nhiên, do Quốc chưa đủ 18 tuổi nên khi xét xử Tòa án sẽ không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình do quy định tại khoản 5 điều 91 Bộ luật hình sự: “Không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người dưới 18 tuổi phạm tội”. Việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải căn cứ vào độ tuổi, khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.

Tương tự, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho hay, nếu kết quả điều tra cho thấy vì muốn cướp tài sản, muốn hiếp dâm hoặc vì muốn trả thù cá nhân mà đối tượng đã dùng hung khí là dao nhọn để đâm nhiều nhát vào người, khiến nạn nhân tử vong thì hành vi này có dấu hiệu của tội giết người theo quy định tại điều 123 bộ luật hình sự, với tội danh này thì hình phạt thấp nhất là 7 năm tù, hình phạt cao nhất là tử hình.

Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ xem xét cụ thể các hành vi, động cơ mục đích và hậu quả để xác định đối tượng này có thể bị xử lý về tội cướp tài sản, tội hiếp dâm hay không? Nếu hành vi của đối tượng thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành các tội danh này thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục khởi tố bị can thêm các tội danh này để xử lý theo quy định pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra sẽ áp dụng các nghiệp vụ điều tra để xác định rõ đối tượng nào đã thực hiện hành vi phạm tội, có đồng phạm hay không... để giải quyết đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Phạm Đông