19 đội quốc tế dự thi ABU Robocon 2013 ở Đà Nẵng

Gốc
Cuộc thi sáng tạo Robot châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 12 (ABU Robocon 2013) do Hiệp hội Phát thanh truyền hình châu Á-Thái Bình Dương tổ chức và Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị đăng cai sẽ chính thức diễn ra vào ngày 18/8, tại Cung Thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Thi đấu tại vòng chung kết Robocon Việt Nam 2013. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin trên được đưa ra trong buổi họp báo giới thiệu về cuộc thi, ngày 15/8, do ông Phạm Việt Tiến, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi chủ trì.

Cuộc thi sáng tạo Robot châu Á-Thái Bình Dương 2013 quy tụ 19 đội tuyển sáng tạo Robot đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ là Ai Cập, Ấn Độ, Brunei, Fiji, Hàn Quốc, Kazakhstan, Hong Kong, Indonesia, Iran, Malaysia, Nepal, Mông Cổ, Nga, Nhật Bản, Pakistan, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam. Đại diện cho Việt Nam là 2 đội tuyển của Đại học Lạc Hồng, đây là 2 đội đã lọt vào chung kết Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2013.

Chủ đề của cuộc thi là “Hành tinh xanh” với thông điệp: “Mỗi quốc gia là một mảnh ghép tạo nên thế giới và trách nhiệm giữ gìn màu xanh cho trái đất thuộc về mỗi người sống trên hành tinh. Ý thức và hành động đó là điều cần làm để duy trì sự sống cho ngôi nhà chung Trái Đất.”

Với chủ đề này, luật thi yêu cầu 1 robot tự động và 1 robot điều khiển bằng tay của mỗi đội phải phối hợp với nhau để trồng đủ cây (được biểu tượng bằng những chiếc lá) ở bán cầu Bắc và bán cầu Nam. Sau đó, 2 robot này tiếp tục phải phối hợp để lấy được mầm cây - biểu tượng cho sự sống ở Bắc Cực đưa về Mặt trăng. Mầm cây của đội nào đứng trên vùng Mặt trăng trước, đội đó giành chiến thắng tuyệt đối.

Lễ khai mạc Cuộc thi sáng tạo Robot châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 12 sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ ngày 18/8 tại Cung Thể thao Tiên Sơn và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam. Với trọng trách là nước chủ nhà, Đài Truyền hình Việt Nam đã có những bước chuẩn bị tích cực trong suốt 1 năm qua. Cho tới thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho sân chơi khoa học trí tuệ mang tầm quốc tế này đã hoàn tất.

Ông Phạm Việt Tiến, Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi khẳng định: “Trong các cuộc họp suốt 2 năm qua, các chuyên gia của Hiệp hội Phát thanh truyền hình châu Á-Thái Bình Dương đánh giá rất cao công tác chuẩn bị của Đài Truyền hình Việt Nam trong việc chuẩn bị cho sự kiện tầm cỡ quốc tế này. Có thể nói chưa bao giờ Đài Truyền hình Việt Nam lại huy động một lực lượng lớn nhân sự để tổ chức một cách hết sức chuyên nghiệp một cuộc thi có sự tham gia của 18 quốc gia và vùng lãnh thổ như Cuộc thi sáng tạo Robot châu Á- Thái Bình Dương lần thứ 12”./.

Tin nóng

Tin mới