Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

19 thí sinh Việt Nam dự thi Tay nghề thế giới

Việt Nam có 19 thí sinh dự thi ở 18 nghề tại kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019. Kỳ thi năm nay có chủ đề 'Cải thiện thế giới của chúng ta bằng sức mạnh của kỹ năng nghề'.

Thí sinh Việt Nam được chuẩn bị rất kỹ càng trước kỳ thi Tay nghề thế giới

Ngày 16/8, kỳ thi Tay nghề thế giới khai mạc tại Thành phố Kazan, Cộng hòa Liên bang Nga. Diễn ra trong 10 ngày (đến hết 28/8), Kỳ thi không chỉ dành riêng cho thế hệ trẻ trình diễn những kỹ năng đỉnh cao, mà còn là nơi để các ngành công nghiệp trình diễn những thành tựu ứng dụng khoa học công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất của các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Phó Trưởng đoàn thí sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 Trương Anh Dũng cho biết, năm 2019 đã có nhiều đổi mới tại kỳ thi tay nghề thế giới nhằm truyền khát vọng cho thế hệ trẻ, phát triển kỹ năng nghề và thúc đẩy sự gắn kết giữa các chính phủ, các doanh nghiệp và các nhà đào tạo.

Theo đó, số lượng các nước thành viên (hiện đã có 82 quốc gia và lãnh thổ là thành viên với dân số chiếm 2/3 dân số toàn cầu) và số thí sinh tham gia thi tay nghề tăng cao so với các năm trước. Kỳ thi thu hút được 1.355 thí sinh tham dự ở 56 nghề. Có 69 quốc gia, vùng lãnh thổ có thí sinh và đại biểu tham dự. Ngoài 56 nghề chính thức, kỳ thi năm nay còn có 11 nghề được tổ chức cho các em ở tuổi thanh thiếu niên; 27 nghề tổ chức giới thiệu kỹ năng tương lai.

Đây là Kỳ thi ghi nhận quy mô tổ chức vượt trội từ trước đến nay với số lượng nghề tổ chức thi, thí sinh và đại biểu tham dự.

Tại Kỳ thi năm 2019, Việt Nam có 19 thí sinh dự thi ở 18 nghề. Ban tổ chức đã mời chuyên gia tâm lý và các chuyên gia khác tổ chức tập huấn cho thí sinh, chuyên gia, phiên dịch và các thành phần đoàn liên quan về tâm lý dự thi, các kỹ năng bổ trợ như kỹ năng phân tích đề thi, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc trong thời gian áp lực, kỹ năng ứng xử, giao tiếp,..

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng, việc tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới là cơ hội để Việt Nam học hỏi, trao đổi, giao lưu và hội nhập quốc tế về phát triển kỹ năng nghề đỉnh cao, qua đó giúp cải thiện kỹ năng nghề của lao động Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của quốc gia.

Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề thế giới lần đầu tiên vào năm 2007, đến nay là lần thứ 7 VN có thí sinh tham dự với 19 thí sinh ở 18 nghề khác nhau (như thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD, cơ điện tử, phay CNC, tiện CNC, sơn ôtô, kỹ thuật khuôn đúc nhựa, gia công kim loại tấm, công nghệ web, hàn, lắp đặt điện, xây gạch…).

Trong 6 lần tham gia thi tay nghề thế giới, đoàn Việt Nam đều nhận được các chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc. Kỳ thi năm 2015 và 2017, ngoài các chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc, đều có thí sinh đoạt huy chương đồng.

Thu Cúc

Nguồn Chính Phủ: http://baochinhphu.vn/xa-hoi/19-thi-sinh-viet-nam-du-thi-tay-nghe-the-gioi/373077.vgp