(HNMO) - Người Đan Mạch đang chờ đợi Bồ Đào Nha sẽ "sảy chân" trước Hà Lan. Nhưng từng ấy là chưa đủ nếu họ không giành chiến thắng trước Đức.

(HNMO) - Người Đan Mạch đang chờ đợi Bồ Đào Nha sẽ "sảy chân" trước Hà Lan. Nhưng từng ấy là chưa đủ nếu họ không giành chiến thắng trước Đức.

Cục diện ở bảng B trở nên khó lường với Đan Mạch, Bồ Đào Nha (đã có 1 trận thắng). Cả 2 đều có thể bị loại nếu Hà Lan thắng Bồ Đào Nha với 2 bàn cách biệt còn Đan Mạch thua Đức. Đối đầu với Đức bao giờ cũng khó khăn với Đan Mạch và thường là số trận thua, hòa nhiều hơn thắng. Dù vậy, Đan Mạch cũng có kỷ niệm đẹp trong lịch sử các trận đấu với đội tuyển Đức. Đó là tại Euro 1992, nơi đội tuyển Đan Mạch được cử tham dự vào phút chót thay Nam Tư cũ, đã giành chiến thắng ngoạn mục 2-0 trước đội tuyển Đức trong trận chung kết, viết nên một trong những câu chuyện cổ tích hay nhất của thế giới bóng đá hiện đại.

Oezil (phải) và đồng đội phải hết sức tập trung trước một Đan Mạch đầy cá tính. Ảnh Bongdaplus

Đan Mạch bước vào giải đấu này với vị thế khác hẳn. Rơi vào bảng đấu khó khăn nhất, các học trò của HLV M.Olsen bị đánh giá thấp nhất. Nhưng chỉ cần một trận thắng đầy bất ngờ trước Hà Lan, hy vọng vào tứ kết đã được thắp lên. Nếu không thất bại trước Bồ Đào Nha vào phút chót, giờ này thầy trò M.Olsen đã thoải mái bước vào trận cầu với Đức.

Dù sao, giành được 3 điểm sau 2 trận đấu cũng là kết quả không tồi với Đan Mạch. Họ đã cho thấy là đội bóng được tổ chức tốt, thi đấu đầy bản lĩnh thế nào. Những gì thể hiện trước Hà Lan, Bồ Đào Nha đủ cho thầy trò M.Olsen tự tin vào trận đấu với Đức, nơi Đan Mạch buộc phải thắng và chờ Bồ Đào Nha "sảy chân" trước Hà Lan (thua hoặc hòa) mới giành vé vào tứ kết. Đánh bại Đức trong thời điểm này cực kỳ khó khăn. Đấy cũng là đội bóng được tổ chức tốt, thi đấu kỷ luật, chơi phản công sắc sảo và cũng sẵn sàng so đọ cơ bắp trong cuộc chiến giành giật khu trung tuyến.

Người Đức đang dần chứng tỏ là ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch. Không khởi đấu ồn ào nhưng mong manh như Nga, đội bóng này cứ lừ lừ gạt phăng các đối thủ bất kể đó là Hà Lan hay Bồ Đào Nha. Giờ đây, cửa đi tiếp của Đan Mạch rộng hay không cũng phụ thuộc vào toan tính của người Đức. Giữ sức với Đan Mạch bằng cách đưa vào một số cầu thủ thường ngồi ghế dự bị hay vẫn tung ra đội hình mạnh nhất để đè bẹp đối thủ cũng là phép tính của J.Loew. Nhiều người đã tính tới trường hợp người Đức buông cho Đan Mạch để loại bớt Hà Lan hoặc Bồ Đào Nha, những đối thủ nguy hiểm nếu vào vòng trong, nhưng nếu vậy, người Đức sẽ gánh chịu hậu quả về tâm lý. Nhiều khả năng, J.Loew vẫn xua quân thi đấu với tinh thần quyết chiến tới cùng để không bị lỡ nhịp trên đường đua tới ngôi vô địch.

Nhưng khi trận đấu chưa diễn ra, người Đan Mạch vẫn có niềm tin chiến thắng. Họ có đủ nhân tố con người để thực hiện được khát vọng của mình, miễn sao phải tỉnh táo để không bị các học trò của HLV J.Loew "ru ngủ" rồi nhận phải những cú "ra đòn" đáng sợ sau các đường chọc khe vào trung lộ hay tạt bổng. Cả Hà Lan và Bồ Đào Nha đều đã phải nhận đòn từ người Đức và không thể gượng dậy. Còn "các chú lính chì dũng cảm Đan Mạch" liệu có thể làm được nhiều hơn 2 đối thủ bằng cách dẫn bàn trước người Đức? Làm được vậy, cơ hội chiến thắng của đội bóng Bắc Âu này sẽ không nhỏ...