'2/3 công chức làm sếp ở Sở Y tế Bình Định': Không thừa lãnh đạo, chỉ thiếu chuyên viên?

Gốc
Liên quan thông tin Sở Y tế Bình Định có 2/3 công chức giữ cương vị lãnh đạo, sáng 7.9, trả lời PV Lao Động, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở cho biết: “So với quy định, Sở không dư thừa lãnh đạo mà đang thiếu chuyên viên”.

'2/3 công chức làm sếp ở Sở Y tế Bình Định': Không thừa lãnh đạo, chỉ thiếu chuyên viên? - Ảnh 1

Làm gì có chuyện thừa trưởng, phó phòng!

Theo ông Lê Quang Hùng, năm 2017, chỉ tiêu biên chế giao cho Sở Y tế là 41 người, gồm 37 công chức và 4 hợp đồng.

“"Hiện nay, Sở có 30 công chức, 4 hợp đồng chuyên môn. Số này được sử dụng trong thời gian chờ thi tuyển, mà để có họ, chúng tôi phải báo cáo, xin phép UBND tỉnh. So với chỉ tiêu biên chế, Sở còn thiếu, chưa tuyển dụng được 3 vị trí, dự kiến là bác sĩ đa khoa/y học dự phòng cho bộ phận nghiệp vụ y, thanh tra”, ông Hùng giải thích thêm.

Bộ máy nhân sự gồm: Lãnh đạo sở 4 người (1 giám đốc, 3 phó giám đốc); 3 đơn vị có 1 trưởng, 1 phó là văn phòng (5 công chức), thanh tra (3 công chức), nghiệp vụ dược (3 công chức, 1 nhân viên hợp đồng).

Các đơn vị có 1 trưởng, 2 phó là Phòng Tổ chức cán bộ (5 công chức); Phòng Kế hoạch – Tài chính (7 công chức, 1 nhân viên hợp đồng), Phòng Nghiệp vụ Y (3 công chức, 1 nhân viên hợp đồng). Các phòng Nghiệp vụ Y, Nghiệp vụ Dược, Thanh tra, Kế hoạch - Tài chính, Văn phòng đều đang thiếu người, chưa tuyển dụng được.

“Đặc thù của y tế là quản lý theo ngành dọc. Thực ra, gọi trưởng, phó phòng nhưng anh em đều làm việc theo lĩnh vực được phân công. Từng người phải tự soạn văn bản, tự đưa đi trình ký. Trưởng, phó phòng làm việc cũng như chuyên viên. Làm gì có chuyện thừa trưởng, phó phòng.

Về tổng thể, không có quy định cứng nào liên quan tới nội dung này, chẳng hạn quy định tỉ lệ cấp phó/ tổng số công chức, viên chức. Chúng tôi không có phòng nào nhiều hơn 3 lãnh đạo, tức không quá 2 cấp phó” - ông Hùng nói.

Khủng hoảng nhân lực

“Vấn đề” của Sở, theo ông Hùng, là rất khó tuyển người “đắp” vào chỗ trống: “4 suất hợp đồng chuyên môn, chúng tôi đã đăng ký tuyển dụng. 3 suất chưa tuyển được là bác sĩ. Có cái kẹt là nếu mới ra trường, ứng viên đó phải tốt nghiệp loại xuất sắc. Xuất sắc thì chắc chắn không có rồi; họ không muốn đến Sở làm việc.

Với những viên chức công tác ở đơn vị y tế cơ sở cũng vậy. Dưới trung tâm y tế dự phòng hay bệnh viện chẳng hạn, họ hưởng phụ cấp 40%, lên Sở thì chỉ còn 25%. Chưa kể ở dưới còn nhiều nguồn thu nhập khác như chế độ độc hại... Sở thì độc hại đâu, lại ngồi bàn giấy, suốt ngày cặm cụi gõ vi tính. Bác sĩ mới về, nếu kèm cặp tốt, ít nhất phải mất 2 năm mới soạn nổi một văn bản ra hồn. Khó lắm!

"Tôi vẫn thường nói vui với anh em, sau năm 2020 rồi sẽ không biết làm việc với ai. Trẻ nhất như bác sĩ Mai Văn Châu, Phó Phòng Nghiệp vụ Y cũng đã 49 tuổi. Bác sĩ Lê Quang Hùng đang 50. Còn thì 54, 55 tuổi hết” - ông Hùng nói.

Xuân Nhàn

Tin nóng

Tin mới