Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

2 ca Covid-19 mới tại TP HCM: Nguồn lây là từ bệnh nhân cư ngụ ở quận 7

60 mẫu xét nghiệm những người ở cùng căn nhà cho thuê với bệnh nhân Covid-19 (quận 7) đã được thực hiện khẩn trương trong đêm đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Sáng 19-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) phát thông báo mới nhận định về chuỗi lây nhiễm của 2 bệnh nhân Covid-19 mới ghi nhận tại TP HCM.

Ngày 18-5, TP ghi nhận 2 trường hợp lây nhiễm mới cộng đồng: 1 người cư ngụ tại chung cư SunView Town, TP Thủ Đức và 1 người cư ngụ tại quận 7.

Đây là 2 trường hợp đồng nghiệp làm chung trong 1 nhóm gồm 8 người, làm chung trong 1 phòng làm việc tại Công ty Grove ở phường Võ Thị Sáu, quận 3.

Qua điều tra chi tiết về triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ, đi lại, kết quả xét nghiệm RT-PCR đồng thời với sự hỗ trợ của Viện Pasteur TP HCM thực hiện xét nghiệm khẩn kháng thể trong đêm 18-5, TP cập nhật nhận định về chuỗi lây nhiễm này như sau:

Bệnh nhân tại TP Thủ Đức có dấu hiệu bệnh vào ngày 17-5. 4 người sống cùng nhà với bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể âm tính. Thêm vào đó, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm tầm soát SARS-COV-2 âm tính vào ngày 8-5 và kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 17 và 18-5 cho thấy bệnh nhân trong giai đoạn mới nhiễm bệnh.

Bệnh nhân cư ngụ tại quận 7, theo lời khai, bệnh nhân rời khỏi TP HCM từ ngày 24-4 đi Hải Phòng và trở về TP ngày 5-5 trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TP HCM.

Bệnh nhân có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống vào ngày 8-5, nghỉ làm đến ngày 11-5 thì đi làm lại. Bệnh nhân này có xét nghiệm kháng thể dương tính. Các trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân tạo nơi làm việc cũng có xét nghiệm kháng thể âm tính.

Điều này càng khẳng định thêm căn cứ nguồn lây là từ bệnh nhân cư ngụ tại quận 7. HCDC đang triển khai các biện pháp để xác định nguồn lây của ca bệnh này, nhiều khả năng trong giai đoạn bệnh nhân không có mặt tại TP HCM.

60 mẫu xét nghiệm những người ở cùng căn nhà cho thuê với bệnh nhân đã được thực hiện khẩn trương trong đêm đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hiện nay TP đang tích cực truy vết những nơi bệnh nhân từng đến và hành khách trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TP HCM ngày 5-5.

NGUYỄN THẠNH

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/suc-khoe/2-ca-covid-19-moi-tai-tp-hcm-nguon-lay-la-tu-benh-nhan-cu-ngu-o-quan-7-2021051909395292.htm