2 công ty đào lượng vàng cực lớn vẫn nợ thuế

Gốc
Vàng Bồng Miêu và vàng Phước Sơn vốn được khai thác miền đất vàng tới khi giá vàng lao dốc thì đình đốn, nợ thuế gần 400 tỷ đồng.

Miền đất vàng Quảng Nam nổi tiếng nhất với 2 công ty Bồng Miêu và Phước Sơn hoạt động khai thác vàng với số tiền lãi lên tới cả chục triệu USD mỗi năm kể từ năm giá vàng lao dốc 2013 bỗng trở nên khốn đốn.

Hoạt động của 2 công ty Bồng Miêu và Phước Sơn đã bị đình đốn từ giữa năm 2014 đến nay do thiếu vốn hoạt động, không những thế còn đang nợ Thuế lên đến gần 400 tỷ đồng.

Đối với công ty vàng Bồng Miêu, trong năm 2015 công ty gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, nhiều lúc ngừng việc và cho nhân viên nghỉ chờ việc. Hiện công ty này đang tiến hành các thủ tục xin gia hạn giấy phép đầu tư đã hết hạn vào tháng 3/2016.

2 công ty đào lượng vàng cực lớn vẫn nợ thuế - Ảnh 1

Mỏ vàng Bồng Miêu từng có trữ lượng lớn nhất Việt Nam.

Với vốn điều lệ chỉ có 3 triệu USD mà tính đến 30/6/2014, Bồng Miêu đã lỗ lũy kế tới 30,1 triệu USD (674 tỷ đồng); nợ ngắn hạn lên đến 1.144 tỷ đồng, vượt 856 tỷ so với tài sản ngắn hạn.

Tại 30/6/2014, lỗ lũy kế của công ty Phước Sơn ở mức gần 16 triệu USD (vốn điều lệ 5 triệu USD); nợ ngắn hạn hơn 60,5 triệu USD, vượt 39 triệu USD so với tài sản ngắn hạn.

Như vậy tổng lỗ lũy kế tính đến cuối tháng 6/2014 đã lên đến gần 46 triệu USD (gần 1.000 tỷ đồng). Cộng thêm các chi phí lãi vay, khấu hao,... trong 2 năm hoạt động cầm chừng vừa qua thì số lỗ thực tế chắc chắn sẽ lớn hơn nhiều.

Hai công ty trên là công ty con của Tập đoàn Besra Việt Nam (Canada) bắt đầu được quyền khai thác Bồng Miêu vào năm 1997 và năm 1999 thì được cấp phép khai thác mỏ Phước Sơn.

Riêng công ty Phước Sơn, trong năm 2015, CTCP Vàng Việt Á đã mua lại 35% cổ phần từ Besra. Sau giao dịch này, Besra vẫn còn sở hữu 50% cổ phần của Phước Sơn.

Bác đề xuất xin thuế giá trị gia tăng 0% đối với vàng bán trong nước

Hồi tháng 4, Tổng cục Thuế đã có Công văn số 535/TCT-CS trả lời bác bỏ đề xuất của Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu công thức tính thuế cho phù hợp với thực tế tình hình khai thác, chế biến và tiêu thụ. cũng như kiến nghị về thuế giá trị giá tăng đối với vàng thỏi dore bán trong nước, đề nghị được áp dụng thuế suất 0%.

Theo giải thích của Tổng cục Thuế, trường hợp Cty vàng Bồng Miêu được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khai thác, thăm dò, và tinh luyện vàng theo quy định của Luật thuế GTGT và các văn bản hướng dẫn thi hành thì Cty vàng Bồng Miêu thuộc đối tượng áp dụng phương pháp khấu trừ thuế GTGT.

Sản phẩm vàng thỏi doré là sản phẩm cuối cùng của nhà máy vàng Bồng Miêu đã được các cơ quan quản lý chuyên ngành xác định là tài nguyên khoáng sản đã qua chế biến thành sản phẩm khác thì khi xuất khẩu thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%, nhưng khi bán trong nước sản phẩm này thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 10%.

Tổng cục Thuế khẳng định, kiến nghị của DN về việc áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% đối với vàng thỏi dore bán trong nước là trái với quy định của Luật Thuế giá trị giá tăng. Thuế suất 0% chỉ được áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu, không áp dụng đối với hàng hóa bán trong nước.

2 công ty đào lượng vàng cực lớn vẫn nợ thuế - Ảnh 2

Trữ lượng gần 7 tấn, 2 công ty liên tục báo lỗ.

Cục Thuế Quảng Nam cũng vừa ban hành Quyết định áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn sử dụng trong thời hạn 1 năm, từ ngày 24/3/2016 đến ngày 23/3/2017 đối với DN này.

Hồi năm 2014, Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế đã phải ra quyết định truy thu hơn 250 tỷ đồng tiền thuế xuất khẩu vàng đối với 2 công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu nhưng sau đó quyết định này đã bị hủy.

Trước quyết định hủy truy thu tiền thuế trên, đơn vị này tiếp tục chây ỳ, thông báo tạm ngừng hoạt động sản xuất, đề nghị miễn thuế, phí các loại với số tiền hơn 300 tỷ đồng nợ đọng trong những năm qua.

Được biết, sản lượng vàng đã khai thác được tại 2 mỏ khổng lồ này đến thời điểm năm 2014 ghi nhận là 6,9 tấn vàng.

Hồng Cúc (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới